Thứ Sáu, 1 Tháng Ba, 2024
Trang chủKiến thức chuyên ngànhQuy trình Công nghệQuy trình sản xuất Bột bã malt bia khô từ bã malt bia tươi

Quy trình sản xuất Bột bã malt bia khô từ bã malt bia tươi

Một thuật ngữ rất quen thuộc trong sản xuất thực phẩm là bã malt. Đây là một nguyên liệu quan trọng trong ngành công nghiệp sản xuất bia. Nhiều người cho rằng đây là phụ liệu không có tác dụng gì cả. Thế nhưng bã malt bia lại chứa những lợi ích tuyệt vời mà ít ai biết đến. Trong bài viết sau, Foodnk sẽ cùng bạn tìm hiểu về quy trình sản xuất bột bã malt bia khô từ bã malt bia tươi nhé!

Bã malt bia chứa lợi ích tuyệt vời mà ít ai biết đến. Trong bài viết sau, Foodnk sẽ cùng bạn tìm hiểu quy trình sản xuất bột bã malt bia...
Bột bã malt bia khô

Tổng quan

BSG là từ viết tắt của bã malt bia. Đây là thành phần có dạng chất rắn được tách ra sau quá trình nấu dịch nha sản xuất bia. Nó chủ yếu được dùng trong sản xuất bia và là phụ phẩm chiếm khoảng 85% thành phần trong quy trình sản xuất bia. Khi sản xuất bia, BSG thường sẽ được dùng làm thức ăn cho gia súc ở dạng tươi phơi khô.

BSG là được liệt kê vào nhóm lignocellulosic với hàm lượng chất xơ lên đến 60 – 70% chất khô. Trong đó nhiều nhất là các chất xơ không hòa tan như cellulose, hemicellulose và lignin. Bên cạnh đó, protein là thành phần chiếm tỉ lệ lớn thứ 2 trong bã malt bia (khoảng 14 – 31% chất khô). Ngoài ra còn có các thành phần khác như vitamin, chất khoáng (canxi, phốt pho, axit folic,…) cũng được tìm thấy trong BSG. Với những đặc tính này đã đáp ứng được yêu cầu về loại thực phẩm ít đường, giàu chất xơ. Điều này đã giúp cho bã malt bia đóng vai trò như thực phẩm ăn kiêng lành mạnh. Những thực phẩm được sản xuất từ bã malt bia thường sử dụng chất tạo ngọt. Cũng tức là nó có thể thay thế đường saccharose, maltose, glucose, fructose.

Việc bổ sung bã malt bia làm nguyên liệu sản xuất sẽ có lợi ích cho tìm mạch, giảm huyết áp,… Những điều này đã được minh chứng qua nhiều nghiên cứu có giá trị.

Quy trình sản xuất

Nguyên liệu

Tại các nhà máy sản xuất bia, từ thiết bị lọc dịch nha người ta sẽ thu gom bã malt bia tươi. Lúc này bã malt bia tươi có nhiệt độ (70 – 75oC) và độ ẩm tương ứng (80 – 85%). Trong vòng 8 tiếng bã malt bia tươi phải được vận chuyển đến nơi tiếp nhận.

Bã malt bia chứa lợi ích tuyệt vời mà ít ai biết đến. Trong bài viết sau, Foodnk sẽ cùng bạn tìm hiểu quy trình sản xuất bột bã malt bia...
Bã malt bia tươi cần được chuyển đến nơi tiếp nhận trong vòng 8 tiếng

Nguyên liệu phải được đảm bảo nhiệt độ phòng và trong điều kiện vệ sinh. Mục đích để hạn chế tối đa sự nhiễm bụi và vi sinh vật từ môi trường bên ngoài vào bã malt bia.

Sấy

Có rất nhiều phương pháp sấy trong công nghiệp thực phẩm. Thế nhưng để giảm độ ẩm của bã malt bia thì chỉ phương pháp sấy đối lưu được áp dụng. Quá trình sấy phải đảm bảo các điều kiện sau:

  • Bề dày lớp vật liệu trên khay sấy: 2cm
  • Nhiệt độ tác nhân sấy: 70oC
  • Tốc độ tác nhân sấy: 1.5m/s
  • Đảo trộn bã malt trên khay sấy: Mỗi giờ đảo trộn 1 lần trong vòng 5 giờ.

Bã malt bia sẽ được làm nguội nhanh chóng ngay khi công đoạn sấy kết thúc. Lúc này, nguyên liệu sẽ đạt khoảng độ ẩm thấp hơn 10% so với ban đầu. Sấy được xem là công đoạn cần kiểm soát tổng thể để sản phẩm cuối cùng giữ được đặc tính về độ ẩm cần thiết, cảm quan màu sắc,… khi sản xuất bột bã malt bia khô

Nghiền, rây thành phẩm

Búa nghiền sẽ được sử dụng để làm bã malt bia thành bột. Công đoạn này chỉ cần thực hiện ở điều kiện nhiệt độ phòng.

Tùy theo yêu cầu thành phẩm, bột bã malt bia làm ra sẽ có kích thước khác nhau sau khi nghiền. Để phân loại, bột bã malt bia sẽ được chuyển qua sàng (rây). Cuối cùng thành phẩm phải được hút ẩm nhanh để đóng gói bảo quản. Cuối cùng, thành phẩm sẽ được in nhãn thông tin để lưu kho chờ tiêu thụ.

Thúy Duy

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây
Captcha verification failed!
CAPTCHA user score failed. Please contact us!

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam

BÀI VIẾT MỚI