Thứ Bảy, 20 Tháng Tư, 2024
Trang chủKiến thức đời sốngDu lịch ẩm thựcTìm hiểu về chiếc bánh Hot Dog - phần 1: Nguồn gốc hình thành

Tìm hiểu về chiếc bánh Hot Dog – phần 1: Nguồn gốc hình thành

Hot dog – một món ăn đường phố quen thuộc của tín đồ ẩm thực. Và hơn hết, độ phủ sóng của nó không thua kém những món ăn vặt khác. Thực chất, đây chỉ là món bánh mì được kẹp xúc xích thêm bên trong để làm nhân. Kèm theo đó là các loại sốt để kích thích vị giác. Chỉ đơn giản thế thôi, vậy tại sao món Hot Dog lại có sức hút nhiều đến thế? Trong bài viết sau, Foodnk sẽ giúp bạn tìm hiểu về chiếc bánh Hot Dog. Ở phần đầu, bài viết sẽ tập trung vào nguồn gốc của chiếc bánh ăn vặt này.

Hot Dog là một món ăn vặt quen thuộc của tín đồ ẩm thực trên khắp thế giới. Vậy tại sao chiếc bánh Hot Dog lại có sức hút nhiều đến thế...
Chiếc bánh Hot Dog

Tổng quan

Vào năm 1906 ở nước Mỹ, trong văn hoá ẩm thực của đất nước này đã dần xuất hiện rất nhiều món ăn lạ. Trong số đó, các món ăn nhanh, tiện lợi được nhiều người ưa thích. Vì vậy, các loại đồ ăn nhanh trong thời điểm đó dần chiếm một vị trí vững chắc. Lúc bấy giờ, một hoạ sĩ người Mỹ đã vẽ lại hình dáng cây xúc xích của người bán hàng rong trên đường phố. Điều này được ghi nhận trong cuốn sách The Great American Hot Dog Book: Recipes and Side Dishes from Across America. Trong đó ghi nhận công thức và các món ăn đặc biệt từ khắp châu Mỹ.

Bức ảnh này đã được lên ý tưởng để làm món ăn khi được đông đảo người dân biết đến. Từ đây, món Hot Dog đã trở nên nổi tiếng cho đến hiện tại.

Tại nhiều quốc gia, chiếc bánh Hot Dog đã được làm mới lại với phiên bản cũ. Tuy nhiên, nguyên liệu và hương vị gốc của Hot Dog vẫn lôi cuốn như nguyên bản vốn có.

Những câu chuyện về chiếc bánh Hot Dog

Ngày nay, ai cũng cho rằng món Hot Dog được người Mỹ sáng tạo ra. Thế nhưng, vẫn có rất nhiều câu chuyện khác nhau về sự ra đời của món ăn này.

Từ một bức tranh biếm họa

Có người kể, xúc xích là được làm bởi người Hy Lạp vào năm 850 TCN. Thế nhưng, chính người dân nước Đức đã đưa xúc xích làm thành nhân của bánh mì từ năm 1880. Như vậy mới có được món Hot Dog trọn vẹn nhất như lúc bấy giờ.

Ý kiến khác cho rằng, người dân nước Đức đã bán những ổ bánh mì kẹp xúc xích nổi tiếng của đất nước mình tại New York (Mỹ) cho các vận động viên bóng chày. Ý tưởng ẩm thực này đã đáp ứng nhu cầu vừa chơi thể thao vừa no bụng của họ. Vì vậy, món ăn này dần chiếm được cảm tình của nhiều người dân trên khắp nước Mỹ.

Cụ thể, tại trận bóng chày ở New York năm 1901, Tad Dorgan đã vô tình nghe thấy tiếng rao của người bán bánh mì kẹp xúc xích. Lúc này ông đã vẽ một bức tranh biếm hoạ. Nhưng khi ký tên dưới bức tranh, do không nhớ chữ “Dachshund” viết như thế nào. Lúc này ông chỉ nhớ đến lời rao bán hàng rong. Do vậy, ông đã ký chữ “Hot Dog” dưới bức tranh. Và cái tên Hot Dog này vẫn tồn tại cho đến nay, tạo thành món ăn phổ biến cả thế giới.

Từ loại xúc xích nhập khẩu

Liên quan đến chiếc xúc xích thì Hot Dog lại có một câu chuyện khác. Rằng, xúc xích đã được bán trên nước Mỹ cách đây cả 100 năm. Khi bán, người dân lại rao “hot, hot” và được gọi tắt là “hot”. Một thời gian sau, xúc xích Đức đã được những nhà buôn nhập khẩu vào Mỹ. Loại xúc xích này có tên “frankfurters” và được nhập khẩu vào Mỹ từ vùng Frankfurt – nước Đức. Do loại xúc xích nhập khẩu này có giá đắt. Bởi thế, người ta đã gọi “frankfurter” là “doggy hots”. Về sau, cái tên này được rút gọn là “hot dog”.

Hot Dog là một món ăn vặt quen thuộc của tín đồ ẩm thực trên khắp thế giới. Vậy tại sao chiếc bánh Hot Dog lại có sức hút nhiều đến thế...
Bánh Hot Dog được cho là có nguồn gốc từ loại xúc xích nhập khẩu vào Mỹ

Từ một câu chuyện tình yêu

Tên “Hot Dog” được cho là bắt nguồn từ vùng Paterson, New Jersey vào đầu năm 1892 – theo Zimmer, một luật sư của hãng Yale Fred Shapiro. Theo đó, ông Thomas Francis Xavier Morris với biệt danh là “Hot Dog Morris” đã cưới vợ ở vùng Paterson (nước Mỹ). Lúc đó, ông đã mở một cửa hàng bán xúc xích và đặt tên là “Hot Dog Morris”. Người dân mua xúc xích tại cửa hàng cũng quen gọi với tên Hot Dog. Và cái tên Hot Dog đã được biết đến như ngày nay.

Tạm kết

Không thể phủ nhận tầm quan trọng về sự có mặt của chiếc bánh Hot Dog trong ẩm thực. Chiếc bánh này tuy có vẻ đơn giản nhưng lại là sự lựa chọn phù hợp của mọi đối tượng. Hơn nữa nó lại giàu năng lượng cho một bữa ăn nhẹ. Vậy Hot Dog được làm từ những nguyên liệu nào? Bạn hãy cùng theo dõi Foodnk về vấn đề này trong bài viết ở phần sau nhé!

Thúy Duy

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây
Captcha verification failed!
CAPTCHA user score failed. Please contact us!

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam

BÀI VIẾT MỚI