Thiếu nguyên liệu, nước mắm Phú Quốc ‘treo’ thùng

0
532

Theo Hội Nước mắm Phú Quốc, do khan hiếm nguồn cá cơm nên nghề sản xuất nước mắm truyền thống của huyện đảo Phú Quốc đang gặp rất nhiều khó khăn, một số nhà thùng phải “treo” thùng, số khác chỉ sản xuất cầm chừng.

Bà Nguyễn Thị Tịnh, Chủ tịch Hội Nước mắm Phú Quốc cho biết nguồn nguyên liệu chính làm ra nước mắm là cá cơm đang bị một số thương lái ngoài ngành, từ địa phương khác đến tranh mua rất quyết liệt. Những thương lái này cho tàu ra biển thu mua với giá cao từ 2 – 3 lần so với giá bán cho các nhà thùng, nên hầu hết sản lượng cá cơm đánh bắt được ngư dân đều bán cho thương lái.


Ngư dân bán cá cho nơi khác, được giá gấp ba.

“Để có lãi, các nhà thùng chỉ mua cá cơm từ 6.000 – 7.000 đồng/kg cá tươi và từ 9.000 – 10.000 đồng/kg cá ướp muối, nhưng các thương lái đưa tàu ra tận biển mua với giá từ 18.000 – 20.000 đồng/kg”, bà Tịnh nói.

Thiếu nguyên liệu nên đã có 10 doanh nghiệp sản xuất nước mắm phải giải thể, bỏ nghề. Hiện tại Phú Quốc chỉ còn 80 cơ sở sản xuất nước mắm nhưng chỉ hoạt động cầm chừng, với khoảng 60% số thùng bỏ trống.

Theo Zing

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here