Thứ Hai, 5 Tháng Sáu, 2023
Trang chủKiến thức đời sốngDinh dưỡngTác hại khó lường từ đường fructose đối với sức khỏe cơ thể

Tác hại khó lường từ đường fructose đối với sức khỏe cơ thể

Đường fructose gây ra các vấn đề sức khỏe nếu chúng ta ăn quá nhiều. Các loại carbs giàu tinh bột như gạo, sẽ được phân hủy thành glucose⁠. Đối với đường ăn và HFCS sẽ chứa cả glucose và fructose. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những nguy cơ tiềm ẩn của đường fructose.

Glucose được vận chuyển và hấp thụ dễ dàng trong cơ thể. Nó cũng là nguồn nhiên liệu chính cho mọi hoạt động của cơ thể. Ngược lại, đường fructose từ siro ngô hoặc đường ăn có hàm lượng fructose cao, nên cần được gan chuyển hóa thành glucose, glycogen (carbs dự trữ) hoặc chất béo, dẫn đến cơ thể có thể hấp thụ được.

1. Mắc bệnh gan nhiễm mỡ

Một nghiên cứu từ Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH) chỉ ra rằng, ở nam giới và phụ nữ có cân nặng vượt trội sau khi uống nước ngọt có đường sucrose trong 6 tháng, đã tăng đáng kể lượng mỡ gan so với việc uống sữa, soda ăn kiêng hoặc nước khoáng.

Một nghiên cứu khác cũng phát hiện ra rằng đường fructose có thể làm tăng mỡ gan ở mức độ lớn hơn lượng glucose tương đương. Sự tích tụ mỡ ở gan sẽ gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như mắc bệnh gan nhiễm mỡ và bệnh tiểu đường loại 2.

Tuy nhiên hàm lượng fructose trong trái cây sẽ không ảnh hưởng tiêu cực đến sức khoẻ của chúng ta. Nguyên nhân là do rất khó để tiêu thụ quá nhiều đường fructose từ trái cây nguyên chất.

2. Gây béo phì

Việc tiêu thụ quá nhiều đường là tác nhân gây béo phì cho cơ thể. Fructose thúc đẩy sự tích tụ chất béo xung quanh phần nội tạng. Vì thế, việc này sẽ gây ra các vấn đề về sức khỏe như bệnh tiểu đường và bệnh tim. Nếu chúng ta tiêu thụ HFCS và đường nhiều, sẽ làm tăng lượng calo trung bình hàng ngày, yếu tố gây tăng cân của cơ thể.

3. Mắc bệnh tiểu đường loại 2

Việc tiêu thụ quá nhiều đường fructose hoặc HFCS sẽ làm cơ thể kháng insulin, từ đó có thể dẫn đến mắc bệnh tiểu đường loại 2. Ngoài ra, tiêu thụ đường ăn hay HFCS có thể đóng một vai trò trong hội chứng chuyển hóa, có liên quan đến nhiều bệnh như bệnh tim và một số bệnh ung thư.

Đường fructose gây ra các vấn đề sức khỏe nếu chúng ta ăn quá nhiều. Đối với đường ăn và HFCS sẽ chứa cả glucose và fructose.

Ở những người khỏe mạnh, insulin tăng lên sẽ giúp hỗ trợ việc tiêu thụ carbs, vận chuyển chúng ra khỏi máu và vào tế bào. Thường xuyên tiêu thụ lượng đường fructose dư thừa sẽ khiến cơ thể sẽ đề kháng với tác dụng của insulin. Chính vì vậy, nó sẽ làm giảm khả năng kiểm soát lượng đường trong máu của cơ thể. Về lâu dài, việc này sẽ khiến lượng insulin và lượng đường trong máu tăng cao.

4. Thiếu hụt dinh dưỡng

Giống như các loại đường bổ sung khác, siro ngô chứa hàm lượng fructose cao và nó cung cấp calo “rỗng”, không cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết. Do đó, ăn HFCS sẽ làm giảm tổng hàm lượng chất dinh dưỡng trong chế độ ăn uống hàng ngày. Việc bạn càng tiêu thụ nhiều HFCS, cơ thể sẽ bị thiếu hụt dinh dưỡng một cách nghiêm trọng.

5. Tăng nguy cơ mắc các bệnh khác

HFCS và đường ăn đã được chứng minh là có khả năng gây viêm. Ngoài ra, lượng fructose dư thừa có thể làm tăng các chất có hại, gây hại cho tế bào của cơ thể. Cuối cùng, nó có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh khác, nghiêm trọng hơn như bệnh gút. Điều này là do sự gia tăng viêm và sản xuất acid uric.

Vy Đặng

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây
Captcha verification failed!
CAPTCHA user score failed. Please contact us!

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam

BÀI VIẾT MỚI