Thứ Ba, 24 Tháng Năm, 2022
Trang chủKiến thức đời sốngSự thật về món Kim chi khiến chúng ta bất ngờ

Sự thật về món Kim chi khiến chúng ta bất ngờ

Kim chi là món ăn truyền thống của Hàn Quốc và luôn có mặt trên bàn ăn của người dân nơi đây. Hơn hết, món ăn này còn phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới. Được ưa chuộng là vậy, thế nhưng có nhiều sự thật về món kim chi này mà chúng ta vẫn còn chưa biết hết.

Lợi ích của món kim chi

Món kim chi từng được Tạp chí sức khoẻ của Mỹ công bố là 1 trong 5 món ăn có lợi nhất cho cơ thể. Các khoáng chất, vitamin, đặc biệt là chất chống oxy hoá có lợi đều được tìm thấy trong món ăn này. Nhờ vậy, sức khoẻ tim mạch, vẻ đẹp của làn da,… được cải thiện rõ trong thời gian ngắn khi dùng kim chi thường xuyên.

Theo thống kê, mỗi người dân Hàn Quốc tiêu thụ khoảng 25kg kim chi trong 1 năm. Người dân nơi đây còn hãnh diện hơn khi kim chi là món ăn đầu tiên có mặt tại Trạm không gian Quốc tế vào năm 2008 nhờ vào nhà du hành vũ trụ So Yeon Yi.

Những sự thật ít người biết về món kim chi

Có hơn 300 loại kim chi

Thuở mới sơ khai, kim chi là món ăn chỉ dành riêng cho giới nhà nghèo ở Hàn Quốc. Những người dân này đã nghĩ ra cách bảo quản các loại rau, củ để dùng dần trong thời gian dài. Và tên gọi kim chi đã được ra đời từ sự sáng tạo thời cổ xưa đó. Dần về sau, nhận thấy được nhiều lợi ích tích cực của kim chi nên món ăn này đã được sử dụng rộng rãi hơn.

Từng mùa ở Hàn Quốc, mỗi vùng miền đều có nguyên liệu ẩm thực riêng biệt. Do đó, nguyên liệu làm món kim chi cũng phụ thuộc rất nhiều vào đặc sản của mỗi mùa. Nhờ vậy, hiện nay có hơn 300 loại kim chi Hàn Quốc được biết đến. Trong số đó, kim chi cải thảo là nổi tiếng hơn cả.

Có bảo tàng riêng cho món kim chi ở Hàn Quốc

Tại Hàn Quốc có hẳn một bảo tàng dành cho món kim chi. Bảo tàng này nằm tại trung tâm thương mại COEX, Seoul. Nơi đây trưng bày, cung cấp các thông tin về 187 món kim chi qua các giai đoạn. Khi đến đây, du khách sẽ được trãi nghiệm việc tự tay làm món kim chi theo hướng dẫn của thợ trong bảo tàng.

Là món ăn cay nhất thế giới

Món kim chi phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Thế nhưng có nhiều sự thật về món kim chi này...

Thời gian đầu, rau củ và muối là 2 nguyên liệu cơ bản được dùng làm món kim chi. Thế nhưng, vào khoảng thế kỉ 12, món ăn này đã được thêm vào những nguyên liệu khác.

Ít ai biết rằng nguồn gốc của món kim chi không hề có vị cay như ngày nay. Từ sau năm 1800, món ăn này mới có vị cay vốn có. Hơn hết, vị cay của kim chi có được là xuất phát từ bột ớt. Đây là loại bột ớt đặc trưng của người dân Hàn Quốc.

Kim chi có vị đặc biệt “cay xé lưỡi”. Tuy nhiên, vị cay này được nhiều người biến tấu lại để tạo nên món ăn lạ miệng hơn. Thông thường kim chi sẽ được dùng nấu lẩu, nguyên liệu làm kim bap, nấu canh,…

Món ăn có thời gian bảo quản hơn 3 năm

Kim chi là món ăn “hiếm” về thời gian bảo quản. Vì lẽ, món ăn này có thể kéo dài thời hạn dùng khoảng 3 năm mà không bị hỏng. Nhiệt độ lạnh là điều kiện tốt giúp kim chi được bảo quản lâu đến vậy. Và Hàn Quốc là quốc gia có nhiệt độ khá lạnh nên rất thích hợp để duy trì độ tươi ngon của kim chi qua thời gian dài.

Hầu hết kim chi sau khi chế biến sẽ được cho vào chum vại để bảo quản. Các chum vại kim chi này sẽ được lưu trữ dưới lòng đất để dùng dần qua các năm.

Lời kết

Sự hiện diện của món kim chi trong đời sống của người dân Hàn Quốc đã làm phong phú thêm nền ẩm thực nơi đây. Hơn hết, món ăn này có độ “phủ sóng” không hề nhỏ trên khắp thế giới. Thêm nữa, khi khám phá về kim chi mới thấy rằng món ăn này thật sự có rất nhiều thú vị.

Thúy Duy

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

BÀI VIẾT MỚI

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam