Thứ Năm, 30 Tháng Năm, 2024
Trang chủKiến thức đời sốngDinh dưỡngSự khác nhau về hàm lượng dinh dưỡng giữa các loại trứng gia cầm

Sự khác nhau về hàm lượng dinh dưỡng giữa các loại trứng gia cầm

Mọi người đều biết rằng trứng nói chung là loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng và có cách chế biến phong phú. Liệu sự khác nhau về hàm lượng dinh dưỡng giữa các loại trứng có làm bạn phân phân khi lựa chọn?

Về hàm lượng protein

Qua so sánh, các nghiên cứu về cơ bản cho thấy không có sự khác biệt nhiều giữa các loại trứng gia cầm, với hàm lượng protein chứa bên trong hầu hết ở mức 13g/100g. Loại có hàm lượng protein thấp nhất là trứng gà, với giá trị là 12g/100g; loại có hàm lượng protein cao nhất là trứng chim bồ câu, nhưng cũng chỉ khoảng 14g/100g.

Mọi người đều biết rằng các loại trứng nói chung là loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng và có cách chế biến phong phú. Liệu sự khác nhau

Do đó, có rất ít sự khác biệt về dinh dưỡng giữa các sản phẩm trứng khác nhau, vì vậy người tiêu dùng không cần phải theo đuổi tiêu chí này quá mức chặt chẽ.

Về hàm lượng chất béo

Hàm lượng chất béo trong các loại trứng khác nhau có sự chênh lệch, nhưng không quá đáng kể. Cụ thể, hàm lượng chất béo trong trứng vịt là nhiều nhất (14g/100g) và trứng gà ít chất béo nhất (8,8g/100g).

Về hàm lượng vitamin

Bằng cách so sánh một số sản phẩm trứng, người ta nhận thấy rằng có thể có sự khác biệt lớn về hàm lượng của một số loại vitamin nhất định.

Với vitamin D, trứng gà chứa nhiều nhất với hơn 80IU, cao hơn gần 30% so với các sản phẩm trứng khác. Nhưng so sánh về vitamin B12, thì hàm lượng trong trứng vịt và trứng ngỗng lại cao hơn một chút. Ngoài ra, vitamin A, vitamin E và vitamin K không có sự khác nhau nhiều trong các sản phẩm trứng.

Mọi người đều biết rằng các loại trứng nói chung là loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng và có cách chế biến phong phú. Liệu sự khác nhau

Về tổng thể, lượng trứng và các sản phẩm từ trứng được tiêu thụ trung bình trong một ngày khá hạn chế, do đó bản thân chúng không phải là nguồn thực phẩm giàu vitamin được khuyên dùng.

Về khoáng chất vi lượng

Nhiều người quan tâm đến hàm lượng sắt có trong trứng gà, nhưng thực tế lượng sắt trong trứng gà rất ít (1,8mg/ 100g), các loại trứng khác cũng tương tự.

Còn hàm lượng canxi trong một số sản phẩm trứng vào khoảng 60mg/100g, cho thấy tác dụng bổ sung vi lượng này khá lớn. Riêng kẽm, trừ trứng gà tây có hàm lượng cao hơn, các loại trứng khác hầu như đều giống nhau ở mức thấp, khoảng 1,3-1,6%.

Tóm lại, hàm lượng các khoáng chất và vi lượng có trong các sản phẩm trứng khác nhau có rất ít sự khác biệt. Dù đó là trứng gà, trứng vịt, trứng ngỗng, hay trứng chim cút, trứng chim bồ câu, thậm chí cả trứng đà điểu. Chúng không có sự khác biệt quá lớn về hàm lượng các loại chất dinh dưỡng.

Mọi người đều biết rằng các loại trứng nói chung là loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng và có cách chế biến phong phú. Liệu sự khác nhau

Các nhóm người khác nhau nên ăn trứng như thế nào?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, người bình thường nên ăn trứng điều độ, còn một số nhóm đặc biệt có thể ăn nhiều trứng hơn.

Ví dụ, đối với những người khỏe mạnh, trên cơ sở đảm bảo cung cấp đủ lượng protein chất lượng cao từ thịt và sữa, nên ăn trung bình một quả trứng (khoảng 50g) mỗi ngày, hoặc các loại trứng khác có trọng lượng tương đương.

Còn với bà mẹ mang thai, cho con bú, người đang muốn tạo dựng cơ bắp, người vận động nhiều hàng ngày, trẻ em độ tuổi đi học (thanh thiếu niên) đang lớn và phát triển, trên cơ sở không có vấn đề về lipid máu và huyết áp, lượng trứng có thể được tăng lên một cách thích hợp. Lượng tiêu thụ có thể từ 2 tới 3 quả mỗi ngày.

FOODNK

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây
Captcha verification failed!
CAPTCHA user score failed. Please contact us!

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam

BÀI VIẾT MỚI