Thứ Hai, 27 Tháng Năm, 2024

Rau quả và các bệnh về tim mạch

Một bằng chứng thuyết phục cho thấy một chế độ ăn uống nhiều trái cây và rau có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. 

Một nghiên cứu lớn nhất và dài nhất cho đến nay – là một phần của công trình khoa học của đại học Harvard về sức khỏe của những y tá và một nghiên cứu tiếp đó theo dõi sức khỏe của các chuyên viên y tế – thực hiện trên 110.000 nam giới và nữ giới. Sức khỏe và thói quen ăn uống của những đối tưuợng này sẽ được theo dõi liên tục trong suốt14 năm. Nếu lượng tiêu thụ trái cây và rau quả hàng ngày càng nhiều, thì khả năng mắc các bệnh về tim mạch càng thấp. So với những người ăn rau quả ít nhất (ít hơn 1,5 phần ăn một ngày), thì những người mà tiêu thụ rau quả từ 8 phần trở lên  một ngày sẽ ít có khả năng bị đau tim hoặc đột quỵ khoảng hơn 30%. Mặc dù tất cả các loại trái cây và rau quả đều mang lại những lợi ích này, rau lá xanh như rau diếp, rau bina, củ cải Thụy Sĩ, và mù tạt xanh, các loại rau họ cải như bông cải xanh, súp lơ, cải bắp, mầm, rau cải, và cải xoăn, và trái cây có múi như cam, chanh, chanh vàng, và bưởi (và các loại nước ép của chúng) đóng góp quan trọng hơn cả.

Khi các nhà nghiên cứu cùng xem xét những phát hiện từ các nghiên cứu của đại học Harvard với một số nghiên cứu dài hạn khác ở Mỹ và châu Âu và chú ý đến bệnh tim mạch vành và đột quỵ ,họ tìm thấy một tác dụng bảo vệ tương tự: những cá nhân ăn nhiều hơn 5 khẩu phần rau quả thì sẽ giàm được 20% nguy cơ mắc các bệnh tim mạch  và đột quỵ, so với các cá nhân người ăn ít hơn 3 phần ăn mỗi ngày.

Trần Trung Nhân; Nguyễn Thị Hồng Thiện dịch

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây
Captcha verification failed!
CAPTCHA user score failed. Please contact us!

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam

BÀI VIẾT MỚI