Một chế độ ăn uống giàu trái cây và rau giúp cải thiện sức khỏe của bạn

0
1618

Những nghiên cứu dinh dưỡng rau xanh cho thấy một chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả có thể ngăn ngừa bệnh tật và giúp bạn giảm cân.

Thông tin về dinh dưỡng rau xanh

Các bà mẹ đã đúng về thành phần dinh dưỡng của rau xanh: Ăn rau xanh rất tốt.Trong thực tế, thói quen này có thể bảo vệ và kéo dài tuổi thọ.Rau là nguồn thực phẩm quan trọng chứa nhiều chất dinh dưỡng, chẳng hạn như kali, chất xơ, acid folic, vitamin A, vitamin E và vitamin C. Qua việc tìm hiểu một số cách thức, các chất trên giúp chữa lành cơ thể và giữ cho bạn khỏe mạnh. Nguồn thực phẩm chứa các chất dinh dưỡng có thể được tìm thấy (in đậm) trong Hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Mỹ. Thông tin này được trích từ www.health.gov , một website của chính phủ Hoa Kỳ.

Hầu hết các loại rau thường có ít chất béo và calo. Tất cả loại rau đều không có cholesterol. (Nước xốt hoặc gia vị có thể thêm các chất béo, calo, hoặc cholesterol.) (Đọc câu # 1 lần nữa nếu bạn quan tâm đến việc giảm cân. Hàm lượng chất béo và calo trong các loại rau rất ít, vì vậy một chế độ ăn uống với nhiều loại rau xanh là một cách giảm cân tuyệt vời.)

Chế độ ăn giàu kali có thể giúp duy trì huyết áp ở mức hợp lý. Các nguồn thực phẩm giàu kali bao gồm khoai lang, khoai tây trắng, đậu trắng, các sản phẩm cà chua (patê, nước chấm,và nước trái cây), củ cải đường, đậu tương, đậu lima, bí đỏ, rau bina, đậu lăng, đậu tây, và đậu Hà Lan.

Chế độ ăn giàu chất xơ từ rau quả, như một phần của một chế độ ăn uống tổng thể hợp lý, giúp giảm mức cholesterol trong máu và có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim.Chất xơ đóng vai trò quan trọng cho việc tiêu hóa. Nó giúp hạn chế bệnh táo bón và viêm ruột thừa. Các thực phẩm chứa chất xơ như rau quả giúp tạo ra cảm giác no với năng lượng ít hơn.

Folate (folic acid) giúp cơ thể tạo hồng cầu. Những phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, thai phụ ở ba tháng đầu của thời kì mang thai nên hấp thụ đủ lượng folate (vitamin B9 ), bao gồm cả axit folic từ thực phẩm tăng cường. Điều này làm giảm nguy cơ mắc các khiếm khuyết về ống thần kinh, nứt đốt sống, và bệnh quái tượng không não trong giai đoạn phát triển của thai nhi.

Vitamin A giữ cho mắt và làn da khỏe mạnh; giúp bảo vệ và chống lại bệnh nhiễm trùng.

Vitamin E giúp bảo vệ vitamin A và axit béo thiết yếu khỏi quá trình oxy hóa tế bào.

Vitamin C giúp chữa lành vết cắt và vết thương; giữ cho răng và nướu khỏe mạnh. Vitamin C hỗ trợ quá trình hấp thu chất sắt.

 

Nguyễn Phương Trúc dịch Theo Sally Odum_http://www.suite101.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here