Thứ Sáu, 1 Tháng Ba, 2024
Trang chủKiến thức chuyên ngànhQuy trình Công nghệQuy trình sản xuất rượu ống tre độc đáo của người Trung Quốc

Quy trình sản xuất rượu ống tre độc đáo của người Trung Quốc

Từ các loại rượu bình dân hay sang trọng đều được nhiều người lựa chọn thưởng thức. Hơn nữa, mỗi loại rượu sẽ có mùi vị khác nhau. Điều này là do cách thức lên men cũng như quy cách sử dụng nguyên liệu. Trong đó, rượu ống tre cũng là sản phẩm được để mắt đến gần đây. Vậy, Foodnk sẽ cùng bạn tìm hiểu về quy trình sản xuất rượu ống tre nhé!

Rượu ống tre cũng là sản phẩm đang được để mắt đến gần đây. Vậy, Foodnk sẽ cùng bạn tìm hiểu về quy trình sản xuất rượu ống tre này nhé...
Rượu ống tre

Tổng quan

Trong từ điển rượu, có lẽ rượu ống tre vẫn còn khá mới với nhiều người. Đây là loại rượu đặc sản của người Trung Quốc. Quá trình sản xuất rượu sẽ lợi dụng thân tre bọng để có được những giọt rượu đậm chất nhất. Theo nhận định, nồng độ cồn của rượu ống tre sẽ giảm đi rõ rệt khi bị thân tre hấp thụ. Nhờ vậy, khi hoàn thành quá trình lên men sẽ tạo ra được một hương vị rượu rất riêng biệt và lạ.

Trong quá trình lên men, màu sắc của rượu sẽ thay đổi dần từ màu trắng sang vàng nhạt (màu hổ phách). Được biết, rượu ống tre có tác dụng giúp bổ phổi và giải độc tốt.

Quy trình sản xuất rượu ống tre

Lựa chọn tre

Tre được lựa chọn để ủ rượu phải còn tươi. Thông thường, nơi tre mọc phải đảm bảo khí hậu, nguồn nước, thổ nhưỡng, độ cao,… phù hợp, môi trường phải trong lành không ô nhiễm. Được biết, loại trúc hoặc sáo sẽ phù hợp nhất trong việc ủ rượu ống tre.

Tre khi đã đủ lớn sẽ được tuyển chọn kỹ lưỡng. Thay vào đó, người ta chỉ sử dụng những cây tre có độ chắc vừa phải, không quá non hoặc quá già. Bởi lẽ theo kinh nghiệm của người trong nghề, cây tre quá non khi lên men rượu sẽ ngừng sinh trưởng. Trong khi cây tre quá già thì bên trong thân đã không nhiều dưỡng chất.

Với sự sinh trưởng tự nhiên của cây tre, khi lên men, rượu và nước tre tiết ra sẽ có sự thanh lọc lẫn nhau.

Cho rượu vào tre

Cây tre sẽ được khoét một lỗ nhỏ trên thân của ống tre. Sau đó rượu sẽ được bơm vào phần ruột rỗng của cây tre, sau đó bịt kín lỗ lại. Người ta sẽ sử dụng rượu cao lương hoặc là loại rượu gạo để làm rượu tre.

Rượu ống tre cũng là sản phẩm đang được để mắt đến gần đây. Vậy, Foodnk sẽ cùng bạn tìm hiểu về quy trình sản xuất rượu ống tre này nhé...
Ống tre được đục lỗ để cho rượu vào ủ

Một cây tre chỉ được bơm rượu vài ống, tốt nhất là ba ống. Đồng thời, hàm lượng rượu bơm vào thân tre không được quá đầy. Vì lẽ, nếu quá nhiều rượu sẽ dẫn đến cây tre bị chết.

Nồng độ rượu phải được kiểm tra thường xuyên trong quá trình sản xuất rượu ống tre. Nếu ủ rượu trong ống tre có độ cồn quá cao sẽ làm nước rượu biến đổi nhiều. Ngược lại, chất lượng rượu sẽ không đậm đà nếu nồng độ cồn quá thấp.

Thành phẩm

Vì tre có khả năng phục hồi tốt, do đó tầm 10 ngày lỗ khoét sẽ tự lành lại. Điều này sẽ tạo ra môi trường ủ rượu kín tự nhiên, mà không cần bịt lỗ kín như ban đầu.

Sau một khoảng thời gian lên men, rượu ống tre thành phẩm sẽ có màu vàng nhạt (hổ phách) cực lạ. Nồng độ rượu lúc này cũng không cao như những loại rượu khác.

Tạm kết

Quy trình sản xuất rượu ống tre chỉ cần vài bước để thực hiện. Tuy nhiên, mỗi bước làm sẽ phải đảm bảo về nhiều yếu tố khác nhau. Và mỗi yếu tố đó đều phải được kiểm soát để có thành phẩm chất lượng. Nhờ vậy, rượu ống tre đã tạo được một hiệu ứng tốt đối với nhiều người. Thậm chí nó còn là thức uống quen thuộc tại Trung Quốc.

Thúy Duy

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây
Captcha verification failed!
CAPTCHA user score failed. Please contact us!

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam

BÀI VIẾT MỚI