Thứ Bảy, 20 Tháng Tư, 2024
Trang chủKiến thức chuyên ngànhQuy trình Công nghệQuy trình sản xuất Rượu Sim Phú Quốc - đặc sản đảo ngọc

Quy trình sản xuất Rượu Sim Phú Quốc – đặc sản đảo ngọc

Rượu từ trái cây có nồng độ nhẹ, chứa đầy đủ dưỡng chất của trái cây. Đặc biệt nó rất dễ uống nên cũng phù hợp với nhiều đối tượng. Trong đó, rượu sim là sản phẩm rất được nhiều người nhắc đến. Trong bài viết sau, Foodnk sẽ cùng bạn tìm hiểu về quy trình sản xuất rượu sim nhé! Loại rượu này có nhiều cách làm khác nhau. Do đó, phạm vi bài viết này chỉ đề đề cập đến những quy trình sản xuất cần trải qua.

Rượu sim Phú Quốc

Tổng quan

Rượu sim – sim mật là đặc sản của Phú Quốc, Việt Nam. Theo Đông Y, quả sim là vị thuốc trị nhức mỏi, xương khớp cực kỳ tốt. Ngoài ra nó còn giúp hỗ trợ tiêu hoá ổn định để hấp thụ các dưỡng chất dung nạp vào cơ thể dễ dàng hơn.

Tại Phú Quốc, tiêu sim và hồng sim là 2 loại quả cơ bản nhất. Mỗi loại sẽ tạo ra loại rượu sim có màu sắc và hương vị khác nhau. Loại hồng sim được nhiều cơ sở lựa chọn để sản xuất rượu và các chế phẩm khác từ loại quả này. Bởi lẽ, nó có nhiều ưu điểm hơn tiêu sim rất nhiều.

Quy trình sản xuất

Nguyên liệu

Quả sim sẽ sẽ được tiến hành thu hoạch khi chín. Được biết khoảng tháng 7 mỗi năm quả sim sẽ chín rộ (ở miền Bắc). Trong khi đó, ở Phú Quốc, quả sim sẽ được thu hoạch vào khoảng tháng Giêng âm lịch. Thời điểm này, quả sẽ cho mật ngọt nhất, chín mọng, có vị chát nhẹ.

Quả sim sẽ được phân loại. Chỉ chọn những quả tươi, không dập nát để ủ rượu. Sau đó, quả sẽ được rửa sạch và loại bỏ để phần đầu quả.

Rượu sim Phú Quốc có nồng độ nhẹ, rất dễ uống nên phù hợp nhiều đối tượng. Foodnk sẽ cùng bạn tìm hiểu quy trình sản xuất rượu sim nhé...
Quả sim sau khi thu hoạch sẽ được phân loại sơ chế

Ướp đường

Quả sim sẽ được ướp đường để tạo vị rượu và là điều kiện xúc tác để lên men. Tỉ lệ giữa quả sim và đường sẽ tùy thuộc vào mỗi nhà sản xuất. Theo đó, đường phèn sẽ được sử dụng để tạo tính ngọt mát cho rượu làm ra. Sau đó, hỗn hợp sẽ được cho vào chum chứa đậy nắp kín để phần không khí ở bên trong khi ủ không bị thoát ra bên ngoài.

Rượu sim Phú Quốc có nồng độ nhẹ, rất dễ uống nên phù hợp nhiều đối tượng. Foodnk sẽ cùng bạn tìm hiểu quy trình sản xuất rượu sim nhé...
Quả sim sẽ được ướp đường để chuẩn bị cho công đoạn lên men rượu

Thêm rượu

Sau khoảng 1 tuần, lớp đường trên sim tan hết thì sẽ bắt đầu đổ rượu vào bình sim đã ngâm. Sau khoảng 3 tháng ủ, sim sẽ tiết ra rượu có hương vị từ trái sim một cách tự nhiên nhất. Sau quá trình lên men, rượu sim sẽ có màu hồng đậm, vị ngọt dịu, một chút cay chua nhẹ giống như rượu vang. Nồng độ của rượu sim cũng không quá cao, chỉ khoảng 11.5% so với các loại rượu khác. Với nồng độ này sẽ không say khi uống.

Tạm kết

Quy trình sản xuất rượu sim không quá phức tạp. Với quy trình này bạn có thể thực hiện nó tại nhà để làm được rượu trái cây từ quả sim bổ dưỡng. Theo đó, loại rượu này chỉ cần trải qua một vài công đoạn nhất định. Tuy nhiên, để có rượu sim chất lượng, bạn phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố cũng như sử dụng tỉ lệ nguyên liệu chuẩn nhất. Nhờ vậy, loại rượu này có mùi vị rất dễ nhận biết. Quan trọng nhất, nhờ quy trình và kỹ thuật riêng biệt mà rượu sim trở thành đặc sản nổi bật của Phú Quốc. Thêm vào đó, nhiều đối tượng có thể dễ dàng sử dụng loại rượu này.

Thúy Duy

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây
Captcha verification failed!
CAPTCHA user score failed. Please contact us!

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam

BÀI VIẾT MỚI