Thứ Bảy, 20 Tháng Tư, 2024
Trang chủKiến thức chuyên ngànhQuy trình Công nghệKhám phá quy trình sản xuất Bột khoai đa sắc màu

Khám phá quy trình sản xuất Bột khoai đa sắc màu

Trong những tô chè thơm ngon, màu sắc của bột khoai sẽ không thể nào thiếu được. Đây là nguyên liệu quen thuộc khi nấu chè. Trong bài viết sau, Foodnk sẽ cùng bạn tìm hiểu về quy trình sản xuất bột khoai nhé! Do bột khoai có thể sản xuất bằng phương pháp truyền thống hoặc công nghiệp. Vì vậy, phạm vi bài viết chỉ đề cập đến những công đoạn chung nhất.

Trong tô chè thơm ngon đầy màu sắc, bột khoai là nguyên liệu không thể thiếu. Foodnk sẽ cùng bạn tìm hiểu về quy trình sản xuất bột khoai...
Sản phẩm bột khoai

Tổng quan

Bột khoai còn được gọi là bột khoai răng cưa. Nó có dạng sợi răng cưa (hoặc không) khá dày và màu trắng đục. Khi chế biến, nguyên liệu sẽ chuyển thành màu trong hơn và mềm. Trước đây, bột khoai chỉ có màu trắng. Thế nhưng, với nhu cầu tiêu dùng, nguyên liệu này được tạo ra với bảng màu khá đa dạng. Nhờ vậy, khi sử dụng nấu chè, món chè sẽ trở nên bắt mắt hơn rất nhiều.

Về cơ bản, do bột khoai được làm từ bột mì (hoặc tinh bột khoai mì) nên vẫn có một số dưỡng chất nhất định. Trong đó có cellulose, protid, lipid,…

Thực chất nhiều người vẫn hay nhầm lẫn giữa bột khoai và bột báng. Tuy nhiên, giữa hai loại này rất dễ phân biệt. Theo đó, bột báng sẽ có dạng tròn. Trong khi bột khoai lại dạng sợi. Về thành phần thì cả hai đều làm từ bột mì.

Quy trình sản xuất bột khoai

Nguyên liệu

Bột mì sẽ là nguyên liệu chính trong quy trình sản xuất bột khoai đạt chất lượng. Hiện nay nhiều cơ sở thay thế bằng tinh bột khoai mì, bởi lẽ nó rất tiện lợi.

Chất tạo màu thực phẩm sẽ được sử dụng nếu muốn tạo ra những sợi bột khoai đầy màu sắc. Việc tạo màu này có thể sử dụng màu từ thực phẩm tự nhiên hoặc bột màu công nghiệp.

Phối trộn

Bột mì (hoặc tinh bột khoai mì) sẽ được phối trộn với nước lọc cùng một ít muối. Phụ gia muối này sẽ giúp cho sản phẩm không quá nhạt (nếu cần thiết). Sau khi thành hỗn hợp mịn sẽ được để yên khoảng 30 phút.

Hấp và phơi khô lần 1

Hỗn hợp bột bánh sẽ được cho vào một dây chuyền hấp. Theo đó, một lượng hỗn hợp sẽ được dàn đều trên dây chuyền với độ dày khoảng 0.5cm. Từng mẻ bột bánh sẽ có độ dài gần chục mét với chiều ngang khoảng 40cm. Sau đó, thợ sẽ cắt từng khúc bột bánh ngắn lại để đưa lên vỉ tre và phơi nắng. Quá trình phơi nắng phải phụ thuộc vào thời tiết. Ngược lại, mẻ bánh sẽ không khô được trong ngày mà mùi bột ẩm nếu thời tiết xấu.

Công đoạn hấp bột bánh có thể sử dụng phương pháp công nghiệp. Tuy nhiên, phương pháp công nghiệp này sẽ không thể áp dụng với việc sản xuất bột khoai màu. Sau lần phơi khô 1, bánh bột khoai vẫn còn mềm với độ ẩm giảm xuống.

Cắt bánh và phơi lần 2

Khi bột bánh đã khô sẽ chuyển qua máy cắt tạo hình sợi (có thể tạo hình sợi răng cưa). Sau đó, bột khoai sẽ được phơi nắng tiếp lần 2 để khô lại hoàn toàn. Nhờ vậy, sợi bột khoai sẽ trở nên cứng và có độ giòn.

Trong tô chè thơm ngon đầy màu sắc, bột khoai là nguyên liệu không thể thiếu. Foodnk sẽ cùng bạn tìm hiểu về quy trình sản xuất bột khoai...
Sau khi cắt thì sợi bột khoai sẽ được phơi khô lần cuối để thành phẩm

Thành phẩm

Để kết thúc quy trình sản xuất bột khoai, thành phẩm sẽ được đóng gói in nhãn dán thông tin. Thông thường, người ta sẽ cho túi hút ẩm trong quá trình đóng gói để bột khoai không bị biến đổi trong thời gian dài.

Thúy Duy

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây
Captcha verification failed!
CAPTCHA user score failed. Please contact us!

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam

BÀI VIẾT MỚI