Thứ Năm, 30 Tháng Năm, 2024
Trang chủKiến thức chuyên ngànhQuy trình Công nghệQuy trình Công nghệ sản xuất Kẹo mềm trong Công nghệ thực phẩm

Quy trình Công nghệ sản xuất Kẹo mềm trong Công nghệ thực phẩm

Kẹo mềm (kẹo anbumin) thường hay bị nhầm lẫn với kẹo dẻo vì có tính chất mềm của nó, nhưng kẹo mềm có quy trình sản xuất khác biệt và cấu trúc có những đặc điểm khác biệt. Bài viết này, chúng ta hãy cùng đi sâu vào quy trình công nghệ sản xuất Kẹo mềm nhé!

Quy trình công nghệ sản xuất kẹo mềm

Kẹo mềm (kẹo anbumin) thường hay bị nhầm lẫn với kẹo dẻo vì có tính chất mềm của nó, nhưng quy trình sản xuất khác biệt và cấu trúc của nó

Thuyết minh quy trình

Ngâm bột lòng trắng trứng

Bột lòng trắng trứng ngâm trong nước sẽ trở lại trạng thái keo dính ban đầu. Dưới tác dụng của máy đánh trộn dung dịch lòng trắng trứng trở thành lớp bọt hấp phụ màu trắng.

Thời gian ngâm bột lòng trắng trứng tương đối dài (thông thường khoảng 8 giờ là thích hợp). Lượng nước ngâm khoảng 3 – 4 lần trọng lượng bột lòng trắng trứng. Nhiệt độ nước ngâm không được quá lớn vì chúng sẽ phân hủy anbumin. Tốt nhất là ngâm xong phải dùng ngay để tránh hiện tượng biến chất, làm giảm khả năng keo dính và độ nhớt của lòng trắng trứng.

Phối chế xirô anbumin

Cho lượng mật tinh bột và đường kính đã gia nhiệt vào máy đánh trộn khoảng 5 phút, sau đó cho dịch anbumin ngâm sẵn vào và tiếp tục đánh trộn khoảng 15 phút với tốc độ cao cho đến khi tạo thành xirô anbumin (có bọt màu trắng).

Để tăng cường tính ổn định của lớp bọt hấp phụ xirô anbumin có thể bổ sung một lượng pectin phù hợp trong quá trình phối chế.

Khi phối chế xong xirô anbumin nên được sử dụng ngay để tránh hiện tượng biến chất.

Nấu kẹo

Là quá trình cô đặc dung dịch đường kính và mật tinh bột hòa tan đến nồng độ nhất định (92 – 95%), tiếp theo đánh trộn với mật dung dịch đã tạo bọt để tạo thành khối kẹo anbumin.

Đánh trộn

Đây là quá trình cho xirô đã nấu đến nồng độ nhất định và dịch anbumin đã được tạo bọt vào máy đánh trộn đến khi khối kẹo trở nên mịn, trắng bóng (thông thường thời gian đánh trộn là 15 phút).

Tốc độ cho xirô vào máy đánh trộn phải chậm và đều đặn nhằm tránh hiện tượng vón cục anbumin, làm mất tác dụng tạo bọt và gây xốp của nó.

Có thể bổ sung nguyên liệu phụ như bơ, sữa bột, hương liệu… làm tăng hương vị của sản phẩm.

Làm nguội

Kẹo anbumin có nhiều lổ rỗng xốp nên quá trình làm nguội tương đối khó. Trước tiên đổ khối kẹo thành lớp mỏng rồi làm nguội đến 70 – 80°C sau đó cắt thành những miến nhỏ và tiếp tục làm nguội đến 40°C là được.

Kẹo mềm (kẹo anbumin) thường hay bị nhầm lẫn với kẹo dẻo vì có tính chất mềm của nó, nhưng quy trình sản xuất khác biệt và cấu trúc của nó

Tạo hình

Sau khi làm nguội, kẹo được cán thành những tấm phẳng có độ dày khoảng 1cm và cắt thành viên với kích thước quy định bằng máy cắt dọc và máy cắt ngang.

Quá trình tạo hình sẽ khó khăn nếu giai đoạn làm nguội không đạt yêu cầu. Khối kẹo lúc cắt mềm, hiện tượng dính kẹo trên dao cắt, khi cắt xong kẹo bị biến dạng…

Kẹo ra khỏi máy cắt phải được tách rời để tránh sự dính kẹo, đồng thời loại những viên kẹo có hình dạng không đạt yêu cầu.

Bao gói

Sau khi tạo hình kẹo phải được bao gói ngay để tránh hiện tượng hút ẩm. Do kẹo anbumin mềm và xốp, dễ biến dạng, vì vậy không nên cho kẹo vào hộp với số lượng nhiều.

FOODNK

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây
Captcha verification failed!
CAPTCHA user score failed. Please contact us!

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam

BÀI VIẾT MỚI