Thứ Ba, 16 Tháng Tám, 2022
Trang chủKiến thức đời sốngDinh dưỡngKhám phá vai trò của nhóm khoáng đa lượng đối với sức khỏe cơ thể

Khám phá vai trò của nhóm khoáng đa lượng đối với sức khỏe cơ thể

Khoáng đa lượng cần thiết cho các hoạt động sống của chúng ta. Nhìn chung cơ thể sử dụng khoáng chất cho nhiều công việc khác nhau như hỗ trợ cho xương, cơ chắc khoẻ, tim và não của hoạt động bình thường. Thêm vào đó, khoáng chất cũng rất quan trọng trong việc tạo ra các enzyme và hormone.

Có hai loại khoáng chất: khoáng chất đa lượng và khoáng chất vi lượng. Cơ thế chúng ta cần một lượng khoáng đa lượng lớn hơn và chỉ cần một lượng nhỏ khoáng chất vi lượng. Sau đây là vai trò của các loại khoáng đa lượng hỗ trợ cho cơ thể chúng ta:

1. Canxi

Khoáng đa lượng rất cần thiết cho các hoạt động sống của chúng ta.Nhìn chung cơ thể sử dụng khoáng chất cho nhiều công việc khác nhau như...

Canxi là một khoáng chất có mặt trong nhiều loại sản phẩm, thực phẩm. Chúng ta cần bổ sung loại vi chất này để giúp xương và răng chắc khỏe hơn. Bên cạnh đó, cơ thể chúng ta cũng cần loại vi chất này để giúp các cơ và mạch máu đi khắp cơ thể và giúp giải phóng các hormone và enzyme ảnh hưởng đến hầu hết mọi chức năng trong cơ thể.

Những loại thực phẩm cung cấp canxi như sản phẩm từ sữa như sữa chua, pho mát, cá mòi, một số loại rau như cải xoăn, bông cải xanh và cải thảo,…

2. Photpho

Khoáng đa lượng rất cần thiết cho các hoạt động sống của chúng ta.Nhìn chung cơ thể sử dụng khoáng chất cho nhiều công việc khác nhau như...

Photpho là khoáng chất có trong mỗi tế bào trong cơ thể chúng ta. Hầu hết photpho có trong xương và răng, và một số có trong gen. Cơ thể chúng ta cần photpho để tạo ra năng lượng và thực hiện nhiều quá trình hóa học quan trọng.

Các nhóm thực phẩm giàu khoáng photpho:

  • Các sản phẩm từ sữa như sữa chua, sữa, pho mát
  • Các sản phẩm ngũ cốc như bánh mì, bánh ngô, gạo lứt và bột yến mạch
  • Thịt, gia cầm, cá và trứng
  • Các loại hạt như hạt điều và hạt vừng,…
  • Các loại đậu như đậu lăng, đậu tây và đậu Hà Lan
  • Các loại rau như khoai tây và măng tây

3. Magie

Khoáng đa lượng rất cần thiết cho các hoạt động sống của chúng ta.Nhìn chung cơ thể sử dụng khoáng chất cho nhiều công việc khác nhau như...

Magie quan trọng đối với nhiều quá trình trong cơ thể như trong việc điều chỉnh chức năng của các cơ và hệ thần kinh, lượng đường trong máu, huyết áp. Thêm vào đó, nó giúp tạo ra protein, xương và DNA bên trong cơ thể.

Magie được tìm thấy tự nhiên trong nhiều loại thực phẩm và được thêm vào một số loại thực phẩm tăng cường. Một số các loại thực phẩm giàu magie như các loại đậu, quả hạch, hạt, ngũ cốc nguyên hạt, rau bina, ngũ cốc ăn sáng, sữa, sữa chua và một số sản phẩm từ sữa khác,…

4. Natri

Khoáng đa lượng rất cần thiết cho các hoạt động sống của chúng ta.Nhìn chung cơ thể sử dụng khoáng chất cho nhiều công việc khác nhau như...Natri giúp các chức năng của dây thần kinh và cơ bắp hoạt động tốt. Nó còn có khả năng giúp giữ cân bằng chất lỏng trong cơ thể.

Tuy nhiên, việc tiêu thụ lượng natri cần nên lưu ý, nếu không sẽ dẫn đến mắc bệnh về thận, do lượng natri nhiều sẽ không thể loại bỏ được bởi thận và nó sẽ được tích tụ trong máu của cơ thể. Dẫn đến, chúng ta có nguy cơ mắc các bệnh về huyết áp.

Tuy nhiên, chúng ta có thể tiêu thụ các loại thực phẩm chứa hàm lượng natri thấp trong khẩu phần ăn hàng ngày như thịt bò, thịt cừu, thịt lợn, thịt gia cầm và cá tươi hoặc đông lạnh, trứng và các sản phẩm thay thế trứng, bơ đậu phộng ít natri, đậu Hà Lan khô (không đóng hộp),…

5. Kali

Khoáng đa lượng rất cần thiết cho các hoạt động sống của chúng ta.Nhìn chung cơ thể sử dụng khoáng chất cho nhiều công việc khác nhau như...

Kali đóng vai trò trong việc cân bằng, bù đắp một số tác hại của natri đối với huyết áp. Vai trò chính của kali là giúp các dây thần kinh hoạt động tốt. Bên cạnh đó, nó còn giúp nhịp tim của chúng ta luôn hoạt động một cách đều đặn. Nó có khả năng vận chuyển các chất dinh dưỡng vào tế bào và các chất thải ra khỏi tế bào bên trong cơ thể.

6. Clo

Clo là một loại chất điện li. Chất điện giải là các khoáng chất mang điện giúp kiểm soát lượng chất lỏng và sự cân bằng của acid và base trong cơ thể. Nếu tiêu thụ quá nhiều clo sẽ khiến cơ thể mắc các bệnh như bệnh thận, suy tim, bệnh gan và huyết áp cao.

Một số loại thực phẩm chứa hàm lượng clo tương đối cao như nước tương, thịt chế biến như giăm bông, thịt xông khói, xúc xích, phô mai, cá đóng hộp. Vì thế, chúng ta nên hạn chế sử dụng các loại thực phẩm này hàng ngày và lưu ý tiêu thụ với liều lượng phù hợp đối với từng thể trạng của cơ thể.

7. Lưu huỳnh

Cơ thể chúng ta cần lưu huỳnh để xây dựng và sửa chữa DNA, bảo vệ các tế bào khỏi bị hư hại, có thể dẫn đến mắc các bệnh nghiêm trọng như ung thư. Lưu huỳnh cũng giúp cơ thể chuyển hóa thức ăn và hỗ trợ sức khỏe của da, gân và dây chằng.

Các nhóm thực phẩm giàu lưu huỳnh như:

  • Gà tây, thịt bò, trứng, cá và gà
  • Các loại hạt, đậu như quả hạch, ngũ cốc, đậu gà, đậu hầm, đậu lăng, yến mạch, gà tây và quả óc chó

Vy Đặng

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam

BÀI VIẾT MỚI