Hoang mang vì bột sương sáo chứa độc tố

0
1814

Trước thông tin mẫu bột sương sáo nhập khẩu dùng để chế biến lẩu nấm, thạch rau câu, trà sữa trân châu chứa hàm lượng thủy ngân vượt quá 100 lần, còn thạch tín (asen) vượt mức 18,5 lần, người tiêu dùng tỏ ra hoang mang, dè chừng với các loại thực phẩm này.

bột sương sáo chứa độc tốBột sương sáo nhập khẩu có kết quả kiểm định không đạt chất lượng

Bột sương sáo chứa chất độc hại vượt ngưỡng hàng chục lần

Mới đây, kết luận giám định số 146/C54(P4) ngày 18-7-2014 của Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) xác định, 2 mẫu sản phẩm bột sương sáo đều không đạt tiêu chuẩn chất lượng theo bản công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm của doanh nghiệp. Đáng lưu ý, 2 mẫu này có hàm lượng chì (Pb), Asen (As) và thủy ngân cao hơn quy định cho phép đến hàng chục lần.

Cụ thể, sản phẩm bột sương sáo đen có chứa hàm lượng chì (Pb) là 2,8 mg/kg (tiêu chuẩn công bố là 2mg/kg) cao hơn gấp 1,4 lần so với tiêu chuẩn công bố, hàm lượng Asen (As) là 18,5 mg/kg (tiêu chuẩn công bố là 1mg/kg) cao hơn gấp 18,5 lần tiêu chuẩn công bố, hàm lượng thủy ngân (Hg) 0,55 mg/kg (tiêu chuẩn công bố là 0,05 mg/kg) cao hơn gấp 11 lần so với tiêu chuẩn công bố. Sản phẩm bột sương sáo trắng có chứa hàm lượng thủy ngân (Hg) 0,37 mg/kg cao hơn gấp 7,4 lần tiêu chuẩn công bố.

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), các sản phẩm thực phẩm có chứa hàm lượng kim loại nặng độc sẽ gây ra nhiều bệnh lý nghiêm trọng ảnh hưởng lớn đến sức khỏe cộng đồng như: người sử dụng thực phẩm có chứa hàm lượng chì vượt quá giới hạn tối đa cho phép sẽ làm suy giảm chỉ số thông minh ở trẻ em, suy thận, tăng huyết áp, thiếu máu, giảm trí nhớ, với phụ nữ có thể bị sảy thai…

Ngộ độc chì có thể gây phù não, phá hủy tế bào não, ảnh hưởng đến chức năng sinh sản, gây vô sinh, sảy thai, phụ nữa có thai sinh non… Người sử dụng thực phẩm có chứa hàm lượng các chất Asen, thủy ngân sẽ gây bệnh ung thư.

Bột sương sáo được sử dụng nhiều trong chế biến thạch, gia vị lẩu và trà sữa chân trâu

bột sương sáo chứa độc tốBột sương sáo được sử dụng nhiều trong chế biến thạch, gia vị lẩu và trà sữa chân trâu

Người tiêu dùng hoang mang sợ nhiễm bệnh

Cũng theo kết quả kiểm tra trên hệ thống cơ sở dữ liệu cho thấy, từ năm 2013 đến nay, Công ty 3K đã nhập khẩu 3 lô hàng bột sương sáo từ Trung Quốc về Việt Nam, với khối lượng 38 tấn. Điều này có nghĩa, đã có nhiều lô bột sương sáo được nhập về và lưu thông trên thị trường Việt Nam trước đó.

Trước số liệu, thông tin được công bố, không ít người tiêu dùng tỏ ra hoang mang, lo lắng về độ an toàn, liệu rằng mình có bị nhiễm bệnh, nhiễm độc vì ăn quá nhiều loại thạch.

Những ngày hè này, khắp các khu chợ, ngõ phố đều xuất hiện hàng bán thạch, thạch còn được bán kèm với tào phớ, chè và rất đắt khách. Những tảng thạch được bày bán lộ thiên, thỏa sức hứng gió bụi, ruồi muỗi và hơi… người. Hàng bán chè, tào phớ nào cũng có thạch, người bán cứ vô tư tay trần mà cắt… đông khách ra vào. Tuy nhiên, trước thông tin bột sương sáo chứa kim loại nặng gây độc sức mua của người tiêu dùng giảm hẳn.

+ Theo khảo sát của PV, hầu như người tiêu dùng đều tỏ ra dè chừng với các loại thực phẩm liên quan đến sương sáo. Tại cửa hàng bán tào phớ trên phố Nghĩa Tân (Hà Nội, khách vào ăn phớ hầu như không gọi kèm thạch đen và số lượng người ngồi quán ít hơn đáng kể.

+ Một chủ cửa hàng tào phớ gần chợ Nghĩa Tân cho biết: “Mỗi ngày bán 30 – 40kg thạch đen, thạch găng là chuyện bình thường, nhiều khi khách còn đòi thêm thạch. Tuy nhiên từ chiều qua khách đến ăn tào phớ ít hơn hẳn, gọi tào phớ nhưng không thạch đen, thạch găng vì sợ độc”.

+ Chị Trần Lý ( Cầu Giấy, Hà Nội) cho hay: “Tôi thích ăn thạch đen vào mùa hè, ăn kèm với tào phớ, chè đỗ đen, tuy nhiên từ hôm nghe thấy tin thạch chứa kim loại gây độc tôi dừng ngay. Vừa sợ vừa lo, không biết trước đó tôi đã tải bao nhiêu cân thạch tích tụ độc trong cơ thể rồi”.

+ Chị Thanh Tâm ( Láng Hạ) tâm sự: “Biết thạch bán ngoài chợ bẩn, không an toàn nên tôi toàn mua bột sương sáo về tự làm cho các con ăn. Hai đứa trẻ nhà tôi thì bị nghiện các loại thạch. Nhưng khi biết bột sương sáo không đảm bảo, tôi lo quá không biết tôi và các con có vấn đề gì về sức khỏe không. Cả mùa hè ăn biết bao nhiêu cân sương sáo rồi”.

Rất nhiều người dân tỏ ra mất lòng tin về chất lượng bột sương sáo được nhập khẩu vào Việt Nam trước đó.

“Với kết quả kiểm nghiệm về bột sương sáo mới được công bố lần này, chắc chắn nhiều người sẽ đặt dấu hỏi về tình trạng mất an toàn thực phẩm đối với hàng nhập khẩu. Giờ ăn gì cũng độc, cũng hại, không biết bao giờ người tiêu dùng mới được an toàn trong ăn uống “

Theo Vietq.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here