Thứ Hai, 27 Tháng Năm, 2024
Trang chủKiến thức chuyên ngànhQuy trình Công nghệHiểu nhanh quy trình sản xuất rượu gạo Việt Nam

Hiểu nhanh quy trình sản xuất rượu gạo Việt Nam

Trên thế giới có rất nhiều loại rượu khác nhau. Mỗi quốc gia sẽ có những quốc tửu cho riêng mình. Trong đó Việt Nam nổi tiếng có rượu gạo. Vậy trong bài viết sau, Foodnk sẽ cùng bạn tìm hiểu về quy trình sản xuất rượu gạo nhé! Tất nhiên phạm vi bài viết chỉ đề cập đến những công đoạn chung nhất trong quy trình.

Trên thế giới có rất nhiều loại rượu. Trong đó Việt Nam nổi tiếng có rượu gạo. Foodnk sẽ cùng bạn tìm hiểu quy trình sản xuất rượu gạo...
Rượu gạo

Thuyết minh quy trình

Nấu cơm

Đây là quá trình quyết định đến chất lượng rượu gạo nấu ra. Theo đó, gạo được sử dụng để nấu cơm làm rượu là gạo nếp hoặc gạo tẻ. Những hạt gạo được tuyển chọn kỹ lưỡng. Sau đó đem nấu cơm. Được biết tỉ lệ thu hồi rượu càng cao khi cơm rượu càng ngấu. Trước khi nấu cơm, gạo sẽ được ngâm nước khoảng 30 – 40 phút để hạt nở mềm.

Cơm rượu có mục đích làm hồ hóa tinh bột gạo. Từ đó giúp vi sinh vật dễ lên men rượu.

Trộn men

Cơm sau khi nấu xong sẽ được trải ra mặt phẳng. Nên nhớ, cơm không được quá nóng hoặc quá nguội. Khi cơm có độ ấm (khoảng 30 – 32oC) sẽ được trộn men rượu. Men rượu sẽ được trộn đều từng hạt cơm.

Ủ rượu

Cơm trộn men rượu sẽ được cho vào ủ trong chum (hoặc hủ thủy tinh). Sau khoảng 4 – 5 ngày, chum cơm men (hoặc hủ thủy tinh) sẽ xuất hiện nước rượu với khoảng 20 – 25oC. Giai đoạn này còn được gọi là ủ khô.

Trên thế giới có rất nhiều loại rượu. Trong đó Việt Nam nổi tiếng có rượu gạo. Foodnk sẽ cùng bạn tìm hiểu quy trình sản xuất rượu gạo...
Cơm trộn men rượu sẽ được cho vào hủ chứa để ủ

Người ta sẽ tiếp tục cho thêm nước lọc vào để ủ tiếp khoảng 2 tuần nữa. Cứ 10kg gạo bạn sẽ đổ thêm 15 lít nước được cho là định lượng nguyên liệu ở mức lý tưởng. Giai đoạn này sẽ là quá trình lên men hoàn toàn – giai đoạn ủ ướt.

Chưng cất rượu

Sau thời gian khi nếm cơm và nước thấy vị cay, nước trong là có thể đem đi chưng cất. Cơm rượu và nước rượu sẽ được chưng cất bằng nhiệt. Sau quá trình này sẽ thu được rượu gạo thô.

Sau khi ủ cơm men sẽ được tiến hành chưng cất thành rượu

Lọc rượu

Rượu gạo thô có thể sử dụng được ngay. Thế nhưng hương vị sẽ không được ngon. Chính vì vậy, khâu lọc rượu sẽ được tiến hành. Quá trình lọc rượu thường sử dụng máy lọc rượu là chủ yếu. Dòng máy này rất tiện lợi và lọc rượu chất lượng nhất. Nó giúp rượu trong hơn, giải phóng các độc tố còn lại trong rượu.

Khử độc tố

Thực chất, việc lọc chỉ loại bỏ tạp chất trong rượu, trong khi đó các độc tố cần phải loại bỏ hoàn toàn. Điều này phải nhờ tháp chưng luyện để loại bỏ. Tháp chưng luyện có tác dụng bóc tách các độc tố ở các nhiệt độ bay hơi khác nhau như andehit, metanol,… Điều này đảm bảo rượu ở mức an toàn cho người tiêu dùng, không ảnh hưởng đến sức khỏe khi sử dụng. Ngoài ra sẽ giúp uống không gây đau đầu, chóng mặt, uống ngon hơn.

Tạm kết

Quá trình sản xuất rượu gạo không quá khó mà cũng không dễ dàng. Bởi lẽ, tuy sử dụng ít nguyên liệu và quy trình sản xuất cũng không phức tạp. Thế nhưng mỗi công đoạn khi sản xuất cần phải đảm bảo nhiều yếu tố. Nhờ vậy, thành phẩm cuối cùng mới chất lượng. Qua đó khi sử dụng mới cảm nhận được hết những tinh túy của loại thức uống này. Tuy nhiên không vì vậy mà chúng ta thưởng thức loại thức uống này quá mức. Mà thay vào đó là phải có chừng mực nhất định.

Thúy Duy

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây
Captcha verification failed!
CAPTCHA user score failed. Please contact us!

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam

BÀI VIẾT MỚI