Chủ Nhật, 16 Tháng Sáu, 2024
Trang chủKiến thức đời sống"Công phu tuyệt đỉnh" từ món Đậu phụ hoa nghìn cánh

“Công phu tuyệt đỉnh” từ món Đậu phụ hoa nghìn cánh

Ẩm thực Giang Tô là một trong tám trường phái ẩm thực lớn của Trung Quốc. Trong đó món đậu phụ hoa nghìn cánh là đặc trưng và làm điên đảo giới ẩm thực trên thế giới. Vậy tại sao lại nói như vậy? Bạn hãy cùng Foodnk tìm hiểu về món đậu phụ lạ này nhé!

Ẩm thực Giang Tô là một trường phái ẩm thực lớn của Trung Quốc. Trường phái này có món đậu phụ hoa nghìn cánh đã làm điên đảo giới ẩm thực...
Món đậu phụ hoa nghìn cánh

Tổng quan

Cách đây khoảng 1.500 năm trước vào triều đại nhà Tùy và nhà Nguyên (581 – 1368) thì trường phái ẩm Thực Giang Tô đã xuất hiện. Và trường phái ẩm thực này thật sự bùng nổ vào triều đại nhà Minh và nhà Thanh (1368 – 1912).

Thể hiện phong cách rõ nhất trường phái ẩm thực Giang Tô là món đậu phụ hoa nghìn cánh. Tất nhiên, món ăn này chỉ sử dụng duy nhất loại đậu phụ non. Bởi vì, loại đậu phụ này có đặc tính rất mềm, dễ vỡ. Do đó, để có được một bông hoa nghìn cánh từ đậu phụ non là một chuyện không dễ dàng.

Đặc trưng

Món đậu phụ hoa nghìn cánh mang hơi hướng theo phong cách nấu ăn của khu vực xung quanh hạ lưu sông Hoàng Hà và sông Dương Tử. Nó chủ yếu tập trung ở các thành phố lớn như Hoài An, Dương Châu và Trấn Giang của tỉnh Giang Tô. Những món ăn thuộc trường phái Giang Tô có xu hướng hơi ngọt, hầu như không bao giờ cay. Chính vì vậy, món đậu phụ này mang hương vị ngọt thanh. Do vậy món ăn này cũng phù hợp khẩu vị của nhiều đối tượng.

Đậu phụ được tạo thành hình dạng hoa nghìn cánh nghe có vẻ đơn giản. Thế nhưng để có thể làm ra được món đậu phụ này người ta phải kiên trì rèn luyện. Đó chính là rèn luyện kỹ năng cắt trong thời gian dài. Đối với trường phái ẩm thực Giang Tô, kỹ thuật cắt là điểm mạnh. Theo đó, tay người thợ phải thật nhanh và chuẩn xác trong từng đường cắt đậu phụ. Công đoạn này phải thực hiện khoảng 3.600 lần để “hô biến” miếng đậu phụ non thành bông hoa nghìn cánh.

Sau khi hoàn thành, đậu phụ sẽ được dùng với nước súp cùng với nấm tùng nhung và càng cua. Nước súp này sử dụng các nguyên liệu như xương ống, giò heo, hành paro, gừng,…

Cách thức thực hiện

Để cắt miếng đậu hủ non thành từng cánh đẹp, đều bằng nhau, người thợ đòi hỏi phải có kỹ thuật. Theo kinh nghiệm chia sẻ từ người trong nghề – đầu bếp Chen cho hay, sau khi đã định hình dạng tròn cho miếng đậu phụ, một cây hành sẽ được sử dụng để căn độ sâu của cánh hoa khi cắt. Thao tác sẽ hỏng nếu cắt qua cây hành. Để có dạng bông hoa đẹp, mỗi cánh hoa chỉ được cắt sâu khoảng 3/5 chiều cao của miếng đậu phụ non.

Ẩm thực Giang Tô là một trường phái ẩm thực lớn của Trung Quốc. Trường phái này có món đậu phụ hoa nghìn cánh đã làm điên đảo giới ẩm thực...
Người ta sẽ dùng cọng hành để hổ trợ việc tạo hình miếng đậu phụ non thành hình bông hoa

Sau khi cắt xong, miếng đậu phụ non sẽ được đặt vào bát nước một cách nhẹ nhàng. Lúc này, những cánh đậu phụ sẽ bung nở giống như bông hoa tú cầu. Ngoài ra, nhiều người còn cho rằng nó giống hoa cúc. Tất nhiên bông hoa này là định dạng khuôn tròn lúc đầu, còn những phần rìa khác sẽ bị loại bỏ sau khi thực hiện thao tác cắt.

Miếng đậu phụ non sau khi cắt xong sẽ cho vào nước

Tạm kết

Có thể nói, đậu phụ được tạo hình hoa nghìn cánh là món ăn tinh túy của những hương vị thanh đạm và đầy tinh tế. Đó là sự tình tế trong kỹ thuật và cách sử dụng nguyên liệu. Chính những điều đó đã góp phần giúp trường phái ẩm thực Giang Tô nói riêng cũng như ẩm thực Trung Quốc nói chung càng toả sáng hơn.

Thúy Duy

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây
Captcha verification failed!
CAPTCHA user score failed. Please contact us!

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam

BÀI VIẾT MỚI