Nhòm ngó quy trình sản xuất và các loại đậu phụ “ực ực”

0
2987

Tìm hiểu nguồn gốc và khám phá quy trình sản xuất của món ăn đặc trưng phương Đông mộc mạc và thanh đạm.

Đậu phụ xuất phát từ đâu?

Đậu phụ là món ăn làm từ đỗ tương (hay còn gọi là hạt đậu nành), có nguồn gốc từ Trung Quốc. Tương truyền, một vị tướng trong triều đại nhà Hán tên là Lưu An đã vô tình làm ra món ăn này khi cố gắng tìm phương thuốc trường sinh bất lão.

Từ Trung Quốc, đậu phụ đã lan rộng ra khắp các quốc gia châu Á, đặc biệt là ở Nhật Bản, Hàn Quốc và Việt Nam. Cách gọi đậu phụ là “tofu” của Nhật Bản đã trở thành tên quốc tế cho món ăn này.

Đậu phụ được làm từ hạt đỗ tương.

Có bao nhiêu loại đậu phụ?

Có hai loại đậu phụ: đậu phụ thường và đậu phụ non.

Đậu phụ thường là loại đậu phụ ta hay thấy bán ở ngoài chợ, khá chắc, khi rán khó bị vỡ. Đây là loại đậu phụ truyền thống của nhiều nước, xuất hiện trong rất nhiều bữa ăn hàng ngày.

Loại đậu phụ truyền thống thường không mượt nhưng ăn vào lại đặc trưng vị béo dịu.

Đậu phụ non là loại đậu mới, thường được bán trong siêu thị, trông rất mịn, mượt như thạch, ăn mềm và tan trong miệng. Loại này thường được dùng để chế biến các món ăn Nhật hay Hàn, các món trộn, chiên xù, rưới nước sốt hoặc nấu canh.

Loại đậu phụ non hay còn gọi là “đậu phụ lụa” (Silky Tofu) sẽ tan ngay trong miệng thực khách, tạo cảm giác vô cùng thích thú.

Ở Việt Nam, trong những ngày hè nóng nực, chúng ta cũng tìm đến một món giải khát làm từ đậu phụ non. Nghe có vẻ “bí ẩn”, nhưng thực ra, đây chính là món tào phớ – đậu phụ non với nước đường.

Quả không có gì sánh được với việc thưởng thức tào phớ trong ngày hè oi bức.

Đậu phụ ở Việt Nam

Đậu phụ ở Việt Nam có rất nhiều phiên bản khác nhau, tùy vào khẩu vị của từng vùng. Miền Bắc nổi tiếng cùng đậu phụ Mơ (làng Mai Động) với miếng đậu nhỏ, mềm, mịn, thơm. Miền Trung và miền Nam phổ biến loại đậu phụ nhự (chao), hay còn gọi là đậu phụ thối. Đây là món ăn xuất phát từ Quảng Đông (Trung Quốc), là một loại đậu phụ lên men, vị thơm ngon, béo ngậy.

Đậu phụ xuất hiện trong rất nhiều món ăn Việt Nam.

“Pho mát thực vật” được yêu thích nhất ở châu Á

Ngày nay, đậu phụ là một trong những loại thực phẩm được ưa chuộng và phổ thông trên thế giới, trở thành món ăn bình dân trong cuộc sống hàng ngày.

Đậu phụ Ma Bà Tứ Xuyên nổi tiếng của Trung Quốc.

Còn đây là đậu hầm tôm và nấm. Híc, thèm quá đi mất!

Đậu phụ được coi là “pho mát thực vật” hay “pho mát của châu Á” vì có cách làm tương tự với pho mát sữa thông thường. Đậu phụ rất giàu dinh dưỡng, đồng thời lại không mang cholesterol, có lợi cho sức khỏe của mọi người.

Đậu chấm xì dầu, đơn giản mà không thể cưỡng lại nổi.

Thoạt nhìn, nhiều người sẽ tưởng đây là một loại bánh ngọt mới!

Dù có vị nhạt nhưng đậu phụ lại dễ dàng kết hợp với các gia vị và các món ăn khác như thịt, cá, rau xanh, hoa quả… tạo nên những món ăn bình dân nhưng ngon mắt. Ước tính, con người có hàng trăm cách chế biến đậu phụ để tạo nên những món ăn khác nhau.

Buffet đậu phụ cho người ăn chay, đã bao giờ bạn thấy chưa?

Loại “pho mát” này còn được nhiều tạp chí quốc tế bình chọn là một trong những món ăn được yêu thích nhất ở châu Á đấy!

Sau khi “ngắm nghía” các loại đậu phụ đủ rồi thì còn chần chờ gì nữa mà chúng ta không “zoom” vào quy trình sản xuất thời hiện đại của loại thực phẩm kì diệu này nhỉ?

Theo Kênh 14

BÌNH LUẬN