Thứ Ba, 16 Tháng Tám, 2022
Trang chủKiến thức đời sốngDinh dưỡngCơ thể con người đã bỏ qua vitamin F cần thiết

Cơ thể con người đã bỏ qua vitamin F cần thiết

Vitamin là loại chất dinh dưỡng rất cần thiết cho cơ thể con người. Loại chất này rất đa dạng như vitamin A, vitamin C,… Tuy nhiên, hầu hết chúng ta đã bỏ qua một loại chất cần thiết cho cơ thể đó là vitamin F. Loại vitamin này không được nhắc đến nhiều trong đời sống. Thế nhưng, nó lại đóng vai trò hết sức quan trọng mà bạn không biết. Trong bài viết sau đây, Foodnk sẽ giúp bạn nhận biết rõ hơn về loại vitamin này, hãy cùng theo dõi nhé!

Hầu hết chúng ta đã bỏ qua một loại chất cần thiết cho cơ thể đó là vitamin F. Loại vitamin này không được nhắc đến nhiều trong đời sống...

Tổng quan

Vitamin F được biết đến vào năm 1920, các nhà khoa học đã phát hiện loại vitamin này trong chế độ ăn không chất béo ở thí nghiệm trên chuột – Theo Healthline. Theo đó, thí nghiệm cho thấy, những con chuột này đã thiếu chất acid alpha-linolenic (ALA) và acid linoleic (LA). Chính vì vậy, các nhà khoa học đã gọi hai loại chất béo còn thiếu này là vitamin F.

Vitamin F là nguồn dưỡng chất đặc biệt tốt cho não bộ và thị lực. Quan trọng hơn, loại vitamin này sẽ giúp chuyển hóa lượng calo dư thừa trong cơ thể thành chất béo lành mạnh. Nhờ vậy, cơ thể được cung cấp năng lượng ở mức ổn định hơn để tốt cho sức khỏe.

Do nằm trong nhóm chất béo omega-3, nên ALA có tác dụng cải thiện sức khoẻ tim mạch, chống viêm nhiễm rất tốt. Trong khi đó, LA sẽ giúp chống bệnh tim, bệnh tiểu đường loại 2 cực kỳ hiệu quả. Chức năng này có được là vì LA nằm trong nhóm chất béo omega-6.

Triệu chứng khi cơ thể thiếu vitamin F

Nếu vitamin D được tổng hợp qua việc tiếp xúc ánh nắng thường ngày thì ngược lại cơ thể con người sẽ không thể tự tổng hợp vitamin F. Để tổng hợp vitamin này bạn phải dựa vào việc bổ sung thực phẩm đa dạng trong bữa ăn thường ngày. Tuy nhiên, bạn có thể sẽ thiếu vitamin F khi xảy ra một trong số những biểu hiện sau:

  • Da bị khô, bong tróc
  • Tóc rụng nhiều
  • Giảm trí nhớ
  • Thị lực kém

Thực phẩm giàu vitamin F

Như đã nói, ăn uống là cách tốt và duy nhất để cung cấp vitamin F cho cơ thể khoẻ mạnh hơn. Việc lên thực đơn thường ngày cần chọn lọc những thực phẩm lành mạnh và giàu loại vitamin này nhất:

Thực phẩm giàu omega-3 và omega-6: đây là 2 thành phần chính trong vitamin F đã được chứng minh. Vì vậy, các thực phẩm giàu 2 dưỡng chất này là nguồn tốt nhất để cung cấp vitamin cho cơ thể. Đặc biệt các loại rau xanh, quả óc chó,… là nguồn dồi dào 2 loại vitamin này.

Quả óc chó là nguồn chứa vitamin F dồi dào

Các loại cá: cá được biết là loại thực phẩm chứa omega-3 ở mức cao, đặc biệt là cá hồi, cá tuyết,… Bạn có thể chế biến đa dạng các món cá để tránh bữa ăn thường ngày nhàm chán hơn. Mặc dù hiện nay, thay vì bổ sung cá trực tiếp, bạn có thể dùng các loại dầu cá được chiết xuất. Các loại dầu cá này vẫn đảm bảo hàm lượng omega-3 để cung cấp vitamin F cho cơ thể.

Tạm kết

Nhìn chung, vitamin F là chất dinh dưỡng quan trọng không kém các loại vitamin A, C,… Nếu cơ thể thiếu các chất này sẽ xảy ra nhiều vấn đề về sức khoẻ. Do đó, bạn hãy bổ sung loại vitamin này cho cơ thể càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, việc bổ sung không được quá mức để tránh tình trạng không tốt xảy ra cho sức khỏe.

Thúy Duy

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam

BÀI VIẾT MỚI