Thứ Bảy, 20 Tháng Tư, 2024
Trang chủKiến thức đời sốngBí ẩn của lớp phấn trắng bao quanh quả hồng treo gió

Bí ẩn của lớp phấn trắng bao quanh quả hồng treo gió

Hồng treo gió là loại mứt phù hợp với nhiều đối tượng. Nó rất ngon và chứa nhiều dưỡng chất. Tuy nhiên, nếu để ý kĩ, bạn sẽ thấy có lớp phấn trắng bao quanh quả hồng treo gió sau khoảng 2 đến 3 tháng bảo quản. Điều này cũng khiến nhiều người lo ngại khi sử dụng loại mứt quả này. Trong bài viết sau, Foodnk sẽ cùng bạn tìm hiểu rõ nguyên nhân của bí ẩn này nhé!

Bạn sẽ thấy có lớp phấn trắng bao quanh quả hồng treo gió sau khoảng 2 đến 3 tháng bảo quản. Foodnk sẽ cùng bạn tìm hiểu rõ nguyên nhân...
Quả hồng khoảng 2 đến 3 tháng bảo quản sẽ xuất hiện lớp phấn trắng

Lớp trắng bảo quanh quả hồng treo gió

Tác nhân từ đường trong quả

Lớp phấn trắng bao quanh quả hồng treo gió thực ra là một chất được hình thành khi trải qua quá trình lên men. Lớp trắng này là đường fructose tự nhiên từ thịt quả mà có.

Được biết, hầu hết các loại quả ngọt đều chứa một lượng đường nhất định. Trong đó có fructose và glucose, cả hai thành phần này sẽ khác nhau tùy vào loại trái cây nhưng vẫn chiếm tỉ lệ khoảng 50:50. Tuy nhiên, khi sử dụng trái cây, lượng đường mỗi loại sẽ khác nhau. Cụ thể, lượng đường trong máu sẽ tăng khi dùng nạp glucose. Nhờ vậy phải dùng insulin để chuyển hoá glucose này. Trong khi đó, fructose sẽ không có xu hướng như vừa nêu.

Trong quá trình bảo quản khoảng từ 2 – 3 tháng, hồng treo gió sẽ mềm, dẻo, đặc biệt là ngọt hơn. Lúc này chất đường fructose sẽ tiết ra một cách tự nhiên nhất. Khi để càng lâu, đường fructose tiết ra sẽ càng nhiều và dần bao phủ cả quả hồng. Thế nhưng, một khi lớp phấn này ngả màu lạ chứng tỏ quả hồng đã bị hỏng. Cũng tức là chất fructose đã ngừng tiết ra.

Tạo trào lưu từ lớp phấn trắng

Lớp phấn bảo quanh quả hồng treo gió còn giúp thành phẩm không bị mốc. Quan trọng hơn là tăng thêm hương vị cho quả. Bởi vì, quá trình lên men hình thành lớp phấn trắng còn giúp phân giải hết các chất tanin còn lại thịt quả – tác nhân khiến quả hồng bị chát.

Không dừng lại ở đó, sự phối hợp từ các yếu tố khác gồm vitamin, khoáng chất, chất xơ, phytochemical và nước sẽ giúp quả hồng treo gió đầy đủ dưỡng chất.

Song, nhiều người còn tạo nên cơn sốt hồng treo gió phủ lớp. Người ta đã phải dùng phấn của quả hồng có sẵn để thỏa vào quả hồng khác. Sau đó ủ chúng trong thùng kín khoảng 15 ngày để lớp men này phát triển nhanh hơn thay vì đợi tận 2 – 3 tháng như các quả hồng thông thường.

Cách bảo quản hồng treo gió

Bạn sẽ thấy có lớp phấn trắng bao quanh quả hồng treo gió sau khoảng 2 đến 3 tháng bảo quản. Foodnk sẽ cùng bạn tìm hiểu rõ nguyên nhân...

Hồng treo gió là mứt quả tự nhiên không dùng chất bảo quản do quá trình lên men tự nhiên. Vì vậy nó phải được bảo quản đúng cách:

  • Ngăn mát tủ lạnh là phương pháp bảo quản giữ được chất lượng hồng treo gió tốt. Bạn chỉ cần lấy quả hồng ra ngoài khoảng 5 – 10 phút là có thể dùng. Với cách này, bạn nên giữ nguyên cuống của quả hồng khi bảo quản.
  • Không nên mua quả hồng treo gió để ngoài hay ngăn mát quá lâu từ nơi bán. Lúc này quả hồng có thể bị chảy nước và không có lớp phấn trắng. Chứng tỏ, hồng đã có tác động của hoá chất. Vì lẽ, nếu quả hồng được trồng và phát triển tự nhiên thì từ 5 đến 10 ngày trong tủ lạnh đã đủ khiến nó gặp tình trạng chảy nước hay lên men. Hay đó còn gọi là hồng đã lên phấn.

Thúy Duy

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây
Captcha verification failed!
CAPTCHA user score failed. Please contact us!

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam

BÀI VIẾT MỚI