10 thực phẩm giúp phổi bạn khỏe mạnh

0
1437

Phổi khỏe mạnh là một trong những điều kiện tiên quyết để có một cơ thể khỏe mạnh. Phổi yếu khiến hô hấp kém và thiếu oxi dẫn đến nhiều bệnh nguy hiểm, đặc biệt là ở người cao tuổi. Dưới đây là một số thực phẩm giúp phổi khỏe mạnh.

1. Nước

10-thuc-pham-giup-phoi-khoe-manh-1

Nước là tối cần thiết cho sức khỏe của phổi, Phổi thiếu nước sẽ rất dễ bị sưng tấy, gây nguy hiểm. Mỗi ngày mỗi người nên uống từ 6 đến 8 ly nước.

2. Cá giàu chất béo

Theo nghiên cứu của Trường đại học Dinh dưỡng Mỹ, cá giàu chất béo là một món ăn tuyệt vời để có một lá phổi khỏe mạnh. Đó là nhờ hàm lượng axit béo omega-3 cao trong cá có liên hệ trực tiếp tới sức khỏe của phổi.

3. Nước táo ép

Nghiên cứu cho thấy, trẻ em uống nước táo ép thường xuyên sẽ ít có hiện tượng thở khò khè hơn những bé không uông. Đối với trẻ em thì nên uống nước táo ép hơn là ăn táo trực tiếp để đảm bảo dễ hấp thụ và cung cấp đủ lượng nước cho cơ thể.

4. Táo

10-thuc-pham-giup-phoi-khoe-manh-2

Những ai muốn có phổi khỏe mạnh thì nên ăn táo thường xuyên. Đối với người lớn thì ăn táo trực tiếp sẽ tốt hơn là uống nước ép.

5. Mơ

Mơ có tác động trực tiếp đến sức khỏe của phổi nhờ vào hàm lượng cao vitamin A rtrong thành phần. Vitamin A hỗ trợ hệ hô hấp và làm giảm thiểu các nguy cơ nhiễm trùng phổi.

6. Bông cải xanh

Bông cải xanh có chứa hàm lượng cao chất chống ô xi hóa, bởi vậy rất tốt đối với sức khỏe của phổi, đặc biệt là với những người bị rối loạn chức năng phổi mãn tính.

7. Thịt gia cầm

Thịt gà, gà tây và các loại gia cầm khác đều rất tốt cho phổi bởi có chứa rất nhiều vitamin A. Và nghiên cứu cho thấy cơ thể dễ hấp thụ vitamin A có nguồn gốc động vật hơn là có nguồn gốc thực vật.

8. Qủa óc chó

10-thuc-pham-giup-phoi-khoe-manh-3

Qủa óc cho cung cấp nguồn omega-3 thực vật rất dồi dào. Ăn đều đặn mỗi ngày khoảng một nửa nắm tay quả óc chó có thể giúp chống lại bệnh hen suyễn và chứng khó thở.

9. Đậu

Theo như Viện nghiên cứu ung thư cộng đồng của Mỹ, đậu có tác động rất tích cực tới sức khỏe của phổi. Các loại hạt có hình bầu dục, đậu vá, đậu đen và các loại đậu khác đều giàu chất chống ô xi hóa có thể chống lại các gốc tự do có thể gây hại cho phổi.

10. Các loại quả mọng

Các loại quả mọng đều có chứa hàm lượng cao các chất chống ô xi hóa. Đứng đầu bảng phải kể đến acai và việt quất, ngoài ta nam việt quất, nho và dâu cũng rất tốt cho phổi.

Tác giả: Trần Vũ/LiveStrong

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here