Thứ Bảy, 20 Tháng Tư, 2024
Trang chủKiến thức đời sống6 loại thực phẩm không nên dùng khi bị stress

6 loại thực phẩm không nên dùng khi bị stress

Dưới đây là 6 loại thực phẩm bạn không nên dùng khi bị stress:

1. Nước tăng lực

Nước tăng lực có chứa đầy caffeine và đường, là một trong những thức uống tệ nhất cho những người đang bị stress. Caffein gây cảm giác bồn chồn kết hợp với tác dụng của đường sẽ khiến cơ thể trở nên nặng nề và từ đó khiến stress trầm trọng hơn. Nước tăng lực khiến stress nặng hơn vì caffeine gây ảnh hưởng tiêu cực tới giấc ngủ. Một lon nước tăng lực có chứa lượng caffeine bằng 3 cốc cà phê khiến người dùng bị mất ngủ và vì thế lại càng stress hơn.

2. Đồ ăn nhiều gia vị

6-loai-thuc-pham-khong-nen-dung-khi-bi-stress-1

Đối với những người bị stress liên quan đến vấn đề tiêu hóa, ăn những món ăn chiên xào kĩ với nhiều gia vị sẽ khiến stress trở nên nặng nề hơn. Tương tự với những người dễ bị stress, các món ăn nhiều gia vị cũng không hề tốt. Stress thường khiến quá trình trao đổi chất chậm lại, tiêu hóa khó khăn hơn dẫn đến hiện tượng thức ăn ứ lại trong dạ dày lâu hơn. Hậu quả là axit trào ngược gây khó chịu, đặc biệt là với những món ăn nhiều gia vị, hiện tượng này càng tồi tệ và dễ xảy ra hơn.

3. Bánh kẹo, đồ ngọt, bim bim, đồ ăn vặt

Những người bị stress hay có xu hướng ăn đồ ngọt mà không biết rằng đồ ngọt sẽ khiến cho số lượng các hormones gây stress tăng cao hơn. Khi ăn nhiều đồ ngọt một lúc, lượng đường trong máu và isulin do tuyến tụy tiết ra sẽ đột ngột tăng cao sẽ khiến ăn nhiều và dễ cáu gắt hơn. Các đồ ăn nhiều đường, muối và chất béo trực tiếp làm tăng nồng độ cortisol khiến stress trầm trọng hơn.

4. Rượu

6-loai-thuc-pham-khong-nen-dung-khi-bi-stress-2

Ý nghĩ một lý rượu sẽ giúp bình tĩnh lại là hoàn toàn sai lầm. Nghiên cứu khoa học cho thấy những người hay uống rượu hoặc mới tăng tần suất uống rượu có nồng độ cao các hooc môn gây stress trong cơ thể. Theo nghiên cứu của đại học Chicago vào năm 2011, rượu và stress “bổ sung, tăng cường” cho nhau. Khi stress người ta tìm đến rượu cho say để quên đi những cảm xúc tiêu cực của stress. Nhưng trên thực tế thì stress lại làm giảm khả năng gây say của rượu, và vì thế lại khiến stress trầm trọng hơn.

5. Các món chiên dầu mỡ

Các món chiên nhiều dầu mỡ giàu calori và chất béo có khả năng giúp cơ thể hồi phục năng lượng rất nhanh nhưng sau đó khiến tinh thần đi xuống nhanh hơn. Bên cạnh nguy cơ tăng huyết áp vì ăn nhiều đó ăn có chứa nhiều muối, các món chiên như khoai tây chiên sẽ dẫn đến hiện tượng ăn không kiểm soát khi bị stress, về lâu về dài hoàn toàn không tốt cho những người hay bị stress.

6. Các sản phẩm có chất tạo ngọt nhân tạo

6-loai-thuc-pham-khong-nen-dung-khi-bi-stress-3

Kẹo cao su và các sản phẩm dùng chất tạo ngọt nhân tạo sẽ khiến stress liên quan đến vấn đề tiêu hóa trở nên trầm trọng hơn, từ đó khiến tâm lý trở nên dễ cáu gắt hơn. Ngoài ra những thực phẩm này còn khiến cơ thể có cảm giác phù nề khó chịu và càng khó chịu lại càng stress.

Tác giả: Trần Vũ/HuffingtonPost

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây
Captcha verification failed!
CAPTCHA user score failed. Please contact us!

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam

BÀI VIẾT MỚI