Thứ Ba, 27 Tháng Hai, 2024
Trang chủAn toàn thực phẩmVấn nạn thực phẩm bẩn, đâu là Nguyên nhân và Cách khắc phục như thế nào?

Vấn nạn thực phẩm bẩn, đâu là Nguyên nhân và Cách khắc phục như thế nào?

Thực phẩm là nguồn cung cấp năng lượng và dinh dưỡng chính cho con người, đảm bảo cho cơ thể hoạt động và phát triển bình thường. Thế nhưng đây cũng là nguồn lây bệnh tiềm ẩn nếu thực phẩm không đảm bảo an toàn về nguồn gốc và chất lượng. Hiện nay, vấn nạn về thực phẩm bẩn là đề tài rất thu hút và được hầu hết mọi người quan tâm.

Thực phẩm là nguồn cung cấp năng lượng và dinh dưỡng chính cho con người. Hiện nay, vấn nạn về thực phẩm bẩn là đề tài rất thu hút và được

Vậy thực phẩm bẩn là gì?

Có thể hiểu đơn giản thì thực phẩm bẩn là thực phẩm đã bị ô nhiễm, hư hỏng, biến chất theo một hay nhiều cách khác nhau, có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khoẻ người sử dụng. Các ô nhiễm, hư hỏng biến chất có thể là: chứa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kháng sinh; nhiễm kim loại nặng, độc tố và các loại vi khuẩn gây bệnh; không đảm bảo đủ các yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm,…

Theo Hiệp hội ung thư Việt Nam, thực phẩm bẩn là nguyên nhân chính dẫn đến ung thư và chiếm tới gần 40% trong số các nguyên nhân gây ra bệnh ung thư.

Nguyên nhân gây ra ô nhiễm trong thực phẩm đến từ đâu? Có những nguyên nhân điển hình sau đây:

  • Tuỳ tiện sử dụng, và dùng không đúng cách dẫn đến tồn dư thuốc bảo vệ thực vật hoặc thuốc kháng sinh trong quá trình nuôi trồng.
  • Ô nhiễm môi trường, ô nhiễm nguồn nước dẫn đến nguồn rau, động vật, thủy hải sản nhiễm kim loại nặng, chất độc.
  • Sử dụng quá liều, không đúng cách hoặc dùng các chất phụ gia hoặc chất bảo quản thực phẩm bị cấm sử dụng trong công thức sản phẩm.
  • Quá trình thu hoạch, bảo quản, vận chuyển, chưa được đảm bảo làm thực phẩm nhiễm vi khuẩn, độc tố.
  • Bị thôi nhiễm chất độc hại từ bao bì thực phẩm, thiết bị, môi trường sản xuất.
  • Quá trình chế biến, sản xuất thực phẩm không được đảm bảo về điều kiện vệ sinh.

Thực phẩm là nguồn cung cấp năng lượng và dinh dưỡng chính cho con người. Hiện nay, vấn nạn về thực phẩm bẩn là đề tài rất thu hút và được

Thực phẩm bẩn và ô nhiễm có thể có mùi khó chịu và là mầm bệnh cho người sử dụng nhưng vẫn được bán tràn lan trên thị trường. Nguyên nhân là từ đâu?

  • Để nâng cao giá trị lợi nhuận, không ít đối tượng sử dụng nguyên liệu đã hư hỏng ngâm rửa trong hóa chất để chế biến thực phẩm, bán ra thị trường.
  • Xuất phát từ nhận thức và sự hiểu biết của người tiêu dùng về các mối nguy trong thực phẩm còn hạn chế.
  • Công tác quản lý, tuyên truyền về an toàn thực phẩm cũng như tác hại của thực phẩm chưa được tốt.

Hãy là người tiêu dùng thông minh khi chọn mua thực phẩm!

Từ những nguyên nhân và tác hại trên, để tránh thực phẩm bẩn tràn lan trên thị trường, người tiêu dùng cần thường xuyên cập nhật thông tin về an toàn thực phẩm trên truyền hình, báo chính thống để từ đó có cái nhìn khách quan hơn trong việc lựa chọn thực phẩm. Ngoài ra, nên chọn mua thực phẩm ở những nơi cung cấp uy tín, đáng tin cậy, sản phẩm có bao bì, nhãn mác đầy đủ.

FOODNK

1 BÌNH LUẬN

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây
Captcha verification failed!
CAPTCHA user score failed. Please contact us!

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam

BÀI VIẾT MỚI