Thiết bị sấy tiết kiệm năng lượng

3
2757

Thiết bị sấy tiết kiệm năng lượng ECD (economic dryer) ứng dụng công nghệ bơm nhiệt để sấy các sản phẩm trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp và dược phẩm, đặc biệt là các sản phẩm không bền nhiệt, dễ bị biến tính khi sấy bằng thiết bị sấy đối lưu thông thường như:

 • Các loại nấm (nấm linh chi, nấm rơm, nấm bào ngư…)
 • Thủy hải sản (cá, mực, tôm…)
 • Rau củ quả (gấc, chuối, rau cải, hành …)
 • Các chế phẩm sinh học, dược phẩm…

Nguyên lý hoạt động

Thiết bị sấy tiết kiệm năng lượng

Nguyên liệu được xếp trên khay [VIII] rồi đưa vào buồng sấy [VII]. Không khí sau khi qua bộ lọc [I] vào dàn lạnh [II]. Tại đây nhiệt độ không khí được hạ xuống khoảng 15oC, hơi nước trong không khí chuyển sang trạng thái quá bão hòa, ngưng tụ lại và tách ra khỏi dòng khí. Không khí sau khi tách bớt ẩm sẽ tiếp tục đi qua dàn nóng [III] và được nâng lên nhiệt độ khoảng 45oC. Tiếp theo, không khí sẽ đi qua bộ gia nhiệt [IV] và đạt đến nhiệt độ cài đặt theo yêu cầu. Từ đây, tác nhân sấy (không khí đã tách ẩm và gia nhiệt) được cấp vào buồng sấy [VII] nhờ quạt [V]. Sản phẩm và tác nhân sấy được vô trùng nhờ bộ khử trùng [IX]. Trong buồng sấy [VII], tác nhân sấy được tuần hoàn nhờ quạt trộn [VI]. Một phần tác nhân sấy sau khi sử dụng sẽ thoát ra ngoài qua ống khói [X]. Thiết bị sấy hoạt động dưới sự kiểm soát và điều khiển bởi tủ điện.

Thiết bị sấy tiết kiệm năng lượng
Tủ điện kiểm soát và điều khiển hệ thống sấy

Ưu điểm hệ thống

 • Với chương trình điều khiển tự động, quá trình điều khiển và khống chế nhiệt độ cũng như thời gian theo từng giai đoạn làm tăng hiệu quả của quá trình sấy và cho phép vận hành thiết bị đơn giản.
 • Khi sử dụng hiệu ứng tách ẩm – bơm nhiệt, một phần nước trong không khí được tách ra trước khi đưa vào buồng sấy nên động lực của quá trình sấy tăng lên đáng kể dẫn đến rút ngắn thời gian sấy, mặc dù nhiệt độ của tác nhân thấp. Từ đó giảm chi phí vận hành và đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Nếu bạn cần thêm thông tin hoặc liên hệ mua máy, hãy gọi: 0936224798

Theo Cesti.gov.vn

3 CÁC BÌNH LUẬN

 1. Khi sấy lạnh (sấy dùng bơm nhiệt) sẽ cho sản phẩm có chất lượng dinh dưỡng tốt, ít bị biến đổi các thành phần dinh dưỡng có trong vật sấy và chất lượng cảm quan gồm: màu sắc, mùi, vị và trạng thái của sản phẩm sấy rất tốt so với sấy thông thường. Đây mới là ưu điểm nổi trội nhất của thiết bị sấy lạnh. Anh Nam nên trích dẫn thêm. Thân./.

  • Cảm ơn góp ý của anh Thiện! Bài viết này chủ yếu nổi bật lên thiết bị sấy áp dụng bơm nhiệt nên chưa đề cập sâu đến tác dụng của sấy lạnh (sấy dùng bơm nhiệt). Dự kiến sẽ có những bài viết về chủ đề này từ Ban biên tập (BBT) hoặc nếu anh Thiện có nhã ý, hãy gửi bài viết (https://www.foodnk.com/gui-bai-viet) để làm phong phú thêm mảng kiến thức này nhé! 😀

 2. Nguyên lý sấy chưa ổn, Phần lọc khí đầu vào (I ) làm sao đảm bảo không khí trong sạch tại các nơi đặt máy khác nhau?
  Nếu là doanh nhân cần hợp tác hãy liên hệ tôi (đã sản xuất máy gần giống loại này nhưng tối ưu hơn) để sản xuất đưa ra thị trường. Còn viết bài … Tôi chưa tới tuổi để ngồi viết tài liệu, hơn nữa thật không cảm hứng viết bài trong môi trường bản quyền chưa được bảo hộ đúng đắn.
  Võ Văn Tâm.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here