Thứ Hai, 27 Tháng Năm, 2024
Trang chủKiến thức đời sốngSử dụng trứng trong làm bánh có công dụng gì - bạn đã biết chưa?

Sử dụng trứng trong làm bánh có công dụng gì – bạn đã biết chưa?

Trứng là loại thực phẩm rất quen thuộc trong đời sống. Trong ẩm thực loại nguyên liệu này giữ vai trò quan trọng để món ăn thêm đặc sắc hơn. Điển hình nhất là việc sử dụng trứng trong làm bánh. Vậy, tại sao trong quá trình làm bánh trứng được sử dụng nhiều đến thế? Hãy cùng với Foodnk tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này qua bài viết sau nhé! Và trong bài viết này chúng ta chỉ đề cập đến việc sử dụng loại trứng gà.

Trứng là nguyên liệu giữ vai trò quan trọng để món ăn thêm đặc sắc hơn. Điển hình nhất là việc sử dụng trứng trong làm bánh

Tại sao trứng được sử dụng trong làm bánh?

Trứng mang giá trị dinh dưỡng cao và rất tiện lợi để chế biến thành nhiều món ăn ngon. Cả lòng đỏ và lòng trắng trứng đều có nhiều dưỡng chất. Chính vì thế trong làm bánh, trứng sẽ giúp bánh có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn. Thế nhưng, xét về góc độ khoa học, trứng đóng vai trò là chất kết dính trong quá trình làm bánh. Bởi lẽ, protein trong trứng sẽ đông lại khi ở nhiệt độ thích hợp nhất. Nhờ vậy bánh sẽ giữ được độ mềm mịn. Thêm vào đó, bánh sẽ không bị khô nhờ vào hàm lượng nước có trong trứng.

Ngoài ra, các loại bánh nướng khi sử dụng trứng làm nguyên liệu sẽ giúp bánh nở bông xốp hơn. Đặc biệt, trứng sẽ tạo màu sắc cho chiếc bánh thêm bắt mắt, kích thích thị giác nhờ vào lòng đỏ trứng khi sử dụng làm bánh.

Trứng là nguyên liệu giữ vai trò quan trọng để món ăn thêm đặc sắc hơn. Điển hình nhất là việc sử dụng trứng trong làm bánh
Trứng là nguyên liệu sẽ giúp bánh nở bông xốp, tạo màu sắc cho bánh thêm bắt mắt

Trong quá trình làm bánh, việc đánh bông trứng được xem là khâu quyết định thành phẩm làm ra. Bởi lẽ, đánh bông trứng sẽ đưa các không khí vào phân tử protein có trong trứng. Qua đó, thao tác đánh bông trứng sẽ giúp bột được mịn, nở ra gấp đôi ban đầu.

Tuy đều là thành phần cấu tạo nên quả trứng, thế nhưng, giữa lòng đỏ và lòng trắng trứng lại có thời gian đông đặc khác nhau (lòng đỏ trứng khoảng 65°C và 70°C với lòng trắng trứng). Do đó, lòng đỏ và lòng trắng trứng phải được trộn đều với bột và các nguyên liệu khác. Quá trình này sẽ giúp trứng đông đặc lại nhanh hơn, giúp bánh mịn hơn.

Sử dụng trứng đúng công thức trong làm bánh

Tuy trứng có vai trò nhất định trong quá trình làm bánh. Thế nhưng, khi bạn không biết điều chỉnh tỉ lệ trứng phù hợp trong quá trình làm bánh sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng của thành phẩm.

Lòng đỏ trứng: Đây là bộ phận chiếm tỉ lệ cao trong quả trứng. Lòng đỏ này chứa nhiều chất béo và protein. Chính vì vậy, đây là phần được sử dụng nhiều nhất trong quá trình làm bánh, chủ yếu là khâu nhào bột bánh. Trên thực tế, lòng đỏ trứng thích hợp làm bánh Custard Based, bánh quy bơ,…

Lòng trắng trứng: Chiếm tỉ lệ 2/3 trong quả trứng. Thêm nữa, lòng trắng trứng chứa hàm lượng nước, protein ít hơn lòng đỏ trứng. Chính vì vậy, bánh làm ra sẽ có độ giòn nhất định. Thông thường lòng trắng trứng được sử dụng trong khâu làm kem tươi trang trí bánh, làm bánh cookies,…

Lưu ý khi sử dụng bánh làm trứng

Trứng là thực phẩm rất dễ bảo quản. Thế nhưng nếu muốn trứng sử dụng được lâu bạn cần bảo quản ở nhiệt độ phòng là tốt nhất.

Khi làm bánh cần tách riêng lòng đỏ và lòng trắng trứng, bạn nên làm tỉ mỉ để 2 phần không dính vào nhau. Nếu sử dụng chung lòng đỏ và lòng trắng trứng sẽ làm thay đổi cấu trúc và hương vị bánh khi thành phẩm.

Thúy Duy

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây
Captcha verification failed!
CAPTCHA user score failed. Please contact us!

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam

BÀI VIẾT MỚI