Thứ Sáu, 1 Tháng Ba, 2024
Trang chủKiến thức đời sốngSơ chế hoa Atiso xanh như thế này sẽ không bị đắng

Sơ chế hoa Atiso xanh như thế này sẽ không bị đắng

Có giá trị kinh tế cao và nguồn dưỡng chất dồi dào, thế nên cây atiso xanh luôn được nhiều người để tâm đến. Song, mỗi bộ phận của cây atiso xanh đều mang lại những công dụng quý giá cho sức khỏe. Hơn hết, hoa của cây atiso xanh là bộ phận được ưa chuộng nhiều nhất. Thế nhưng, bộ phận này của cây atiso rất khó sơ chế. Nếu không sơ chế hoa atiso xanh đúng cách sẽ khiến món ăn bị đắng, mất giá trị dinh dưỡng vốn có.

Cách sơ chế hoa Atiso xanh đúng

Cây atiso có nguồn gốc từ vùng Địa Trung Hải. Loại cây này giúp ổn định huyết áp và tim mạch, thải độc gan,… Mỗi bộ phận của cây atiso đều có cách sơ chế riêng. Trong số đó, rất nhiều người đã sơ chế hoa atiso sai cách. Từ đó làm cho món ăn có vị đắng và thất thoát nhiều chất dinh dưỡng.

Cắt và rửa hoa atiso

Trước tiên, bạn hãy dùng dao cắt phần đầu hoa atisô khoảng 1.25cm đến 2.5cm. Kế đến, bạn hãy rửa sạch hoa qua nước mát để loại bỏ hết bụi, cặn bẩn bám vào các lớp lá của hoa. Sau đó, bạn hãy úp ngược hoa xuống để trút hết nước vừa rửa. Mặc khác, bạn có thể rửa hoa bằng nước muối pha loãng với chanh để loại bỏ tạp chất.

Hoa của cây atiso xanh rất khó sơ chế. Nếu không sơ chế hoa atiso xanh đúng cách sẽ khiến món ăn bị đắng, mất giá trị dinh dưỡng vốn có...
Hoa atiso sau khi cắt phần đầu sẽ được rửa qua nước mát để loại bỏ tạp chất

Chần nước sôi

Nếu bạn muốn sử dụng cả hoa atiso, bạn hãy cắt bớt phần lá của hoa sao cho các lá không bị tách rời ra. Ở bước này bạn có thể dùng kéo cắt lá hoa sẽ dễ dàng hơn. Kế đến, bạn hãy bắc nồi nước sôi và tiến hành chần hoa atiso từ 40 – 45 phút. Để thịt hoa atiso không bị thâm đen, bạn hãy vắt nửa trái chanh cho vào nồi nước sôi là được. Khi thấy hoa atiso mềm, bạn hãy vớt hoa ra và ngâm nước đá. Nước đá sẽ giúp thịt hoa giữ được độ giòn khi chế biến món ăn.

Ngược lại nếu chỉ sử dụng phần tim hoa atiso, bạn hãy loại bỏ hết phần lá của hoa. Sau khi loại bỏ hết lá, bạn sẽ thấy phần cứng của lá còn sót lại. Việc bạn cần làm là dùng dao cắt hết phần cứng này là được. Đồng thời bạn có thể chần hoặc không chần hoa qua nước sôi tùy theo món bạn muốn chế biến.

Loại bỏ nhụy hoa

Sau khi hoa atisô đã được chần qua nước sôi (nếu dùng cả hoa) hoặc loại bỏ hết lá (nếu dùng tim hoa) bạn hãy bổ đôi hoa theo chiều dọc. Bạn sẽ thấy phần nhụy hoa màu tím. Bộ phận này của hoa atiso sẽ có vị đắng. Vì vậy, bạn chỉ cần loại bỏ phần nhụy hoa này và chế biến theo nhu cầu.

Hoa của cây atiso xanh rất khó sơ chế. Nếu không sơ chế hoa atiso xanh đúng cách sẽ khiến món ăn bị đắng, mất giá trị dinh dưỡng vốn có...
Nhụy hoa màu tím của hoa atiso sẽ được loại bỏ để món ăn không còn vị đắng sau khi chế biến

Mẹo bảo quản hoa atiso xanh

Để hoa atisô xanh không bị héo hoặc bạn chưa có nhu cầu chế biến sau khi sơ chế thì hãy bảo quản theo một trong những cách sau đây:

  • Bạn hãy cho hoa atiso vào túi zip hoặc hộp đựng thực phẩm để vào ngăn mát tủ lạnh. Bạn nên rửa sạch hoa và để ráo nước trước khi bảo quản theo cách này. Nếu hoa còn thấm nước sẽ dễ bị úng khi bảo quản tủ lạnh.
  • Hương vị của hoa atiso sau khi sơ chế có thể giữ nguyên nếu bảo quản trong tủ đông. Đương nhiên bạn cần mất một khoảng thời gian rã đông hoa để chế biến.
  • Cách đơn giản hơn, bạn có thể sử dụng túi hút chân không để bảo quản hoa atiso. Cách này bạn có thể bảo quản trong điều kiện nhiệt độ thường.

Thúy Duy

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây
Captcha verification failed!
CAPTCHA user score failed. Please contact us!

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam

BÀI VIẾT MỚI