Thứ Hai, 22 Tháng Bảy, 2024
Trang chủKiến thức chuyên ngànhQuy trình Công nghệSản xuất Hạt hướng dương khô vị ngọt bùi đón Tết

Sản xuất Hạt hướng dương khô vị ngọt bùi đón Tết

Hạt hướng dương chứa rất nhiều dinh dưỡng, vì thế các chế phẩm từ hạt hướng dương luôn được đón nhận. Trong đó, sản phẩm hạt hướng dương khô được xem là món ăn vặt quen thuộc của nhiều người. Vậy, sản phẩm này có quy trình sản xuất ra sao? Trong bài viết sau, Foodnk sẽ cùng bạn tìm hiểu về quy trình sản xuất hạt hướng dương khô nhé! Tất nhiên, những quy trình chung nhất sẽ là phạm vi mà bài viết hướng đến.

Hạt hướng dương khô là món ăn vặt quen thuộc của nhiều người. Vậy, Foodnk sẽ cùng bạn tìm hiểu về quy trình sản xuất hạt hướng dương khô...
Sản phẩm hạt hướng dương khô

Tổng quan

Được biết, sau khi nước Mỹ được khám phá, tại miền Nam Mexico – nơi mà người Tây Ban Nha đã phát hiện và dùng hoa hướng dương để trang trí trong đời sống. Mãi đến đầu thế kỷ 19, hạt của hoa hướng dương mới bắt đầu được tận dụng.

Hoa hướng dương được cấu tạo từ lớp hạt lớn. Lớp hạt này sẽ chuyển màu và rụng khỏi hoa khi hoa đã già và khô lại. Chính những hạt hướng dương này sẽ được tận dụng để làm món ăn – hạt hướng dương khô. Ngoài ra, dầu hạt hướng dương cũng là sản phẩm quen thuộc trong ẩm thực.

Hoa hướng dương sau khi héo, khô lại sẽ được thu hoạch hạt

Tùy theo giống hoa, hạt hướng dương sẽ có nhiều loại và kích cỡ khác nhau. Đơn cử là màu đen, xám, có sọc trắng (ở các cạnh hoặc sọc hoàn toàn). Nhân hạt hướng dương được bao bọc bởi lớp vỏ dày (trấu). Về kiểu dáng, hạt hướng dương có dạng giọt nước. Khi dùng, lớp vỏ hạt sẽ được loại bỏ.

Quy trình sản xuất hạt hướng dương

Thu hoạch

Tầm khoảng tháng 9 – 10, hoa hướng dương sẽ khô lại và được thu hoạch. Cụ thể, khi đế hoa đã rũ xuống, cây héo (như đã chết) nhưng vẫn còn nguyên hạt và đế hoa chuyển hẳn sang màu nâu thì có thể thu hoạch. Theo đó, đế hoa sẽ được tách khỏi thân khoảng 30 – 31cm (tính từ đế hoa, cắt ở vị trí có thể để lại cuống hoa).

Khi đã thu hoạch xong, hoa sẽ được kiểm tra xem hạt đã đủ khô chưa. Nếu chạm vào hạt mà dễ rụng, lúc này có thể tiến hành lấy hạt. Nếu hạt chưa khô, thợ sẽ dùng sợi dây để buộc vào sát đế hoa. Sau đó sẽ bọc một lớp bao giấy và cột đuôi bao giấy treo lên ở nơi có nắng cho đến khi hạt khô thì lấy hạt.

Phơi khô và rang

Hạt hướng dương sẽ được phân loại các kiểu sau đó rửa sạch và phơi khô. Hạt sẽ được tiến hành ngâm nước muối pha loãng từ 10 – 12 tiếng. Cách này sẽ giúp hạt có độ giòn và bảo quản được lâu hơn sau khi thành phẩm. Sau thời gian này, hạt sẽ được phơi khô lần nữa.

Khi khô, hạt sẽ được rang trên chảo nóng với nhiệt độ vừa khoảng 30 – 40 phút. Thợ phải đảo hạt liên tục khi rang để tránh bị cháy xém. Khi cắn vào hạt, hạt giòn, không dính lớp vỏ là kết thúc công đoạn rang. Nếu muốn hạt hướng dương rang muối hoặc tẩm gia vị thì muối hoặc gia vị mong muốn sẽ được cho vào rang cùng khi hạt gần chín.

Hạt hướng dương khô là món ăn vặt quen thuộc của nhiều người. Vậy, Foodnk sẽ cùng bạn tìm hiểu về quy trình sản xuất hạt hướng dương khô...
Hạt hướng dương sẽ được rang hoặc sấy khô để thành phẩm

Ngày nay, ngoài phương pháp rang truyền thống, nhiều nhà sản xuất đã đầu tư hệ thống máy sấy khô. Nhờ vậy, thành phẩm sẽ đảm bảo đồng đều chất lượng. Kèm theo đó là tiết kiệm thời gian và sức người nhưng bù lại chi phí cao.

Xem video Rang hạt hướng dương trên máy rang gas

Thành phẩm

Sau khi hạt hướng dương đã chín sẽ được làm nguội trước khi chuyển qua dây chuyền đóng gói. Việc in nhãn dán về thông tin sản phẩm sẽ không thể thiếu để cung cấp đến người tiêu dùng. Đây cũng là công đoạn kết thúc trong quy trình sản xuất hạt hướng dương khô.

Thúy Duy

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây
Captcha verification failed!
CAPTCHA user score failed. Please contact us!

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam

BÀI VIẾT MỚI