Nông sản Mỹ rộng cửa vào Việt Nam sau TPP

0
822

Nguyên Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Michael Michalak cho biết, nhiều mặt hàng của Mỹ sẽ đổ bộ thị trường Việt Nam sau TPP, đặc biệt là sản phẩm nông nghiệp.

Nguyên Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, nay là Phó chủ tịch cấp cao Hội đồng kinh doanh Mỹ – ASEAN Michael Michalak cho biết, ông tin tưởng vào mối quan hệ Việt-Mỹ trong tương lai sẽ ngày càng sâu sắc hơn.

Bên lề lễ kỷ niệm 20 năm quan hệ Việt-Mỹ tổ chức chiều nay tại Hà Nội, ông Michael Michalak đã có cuộc trao đổi với PV.

Nông sản Mỹ rộng cửa vào Việt Nam sau TPP
Ông Michael Michalak, Phó chủ tịch cấp cao Hội đồng kinh doanh Mỹ – ASEAN, nguyên Đại sứ Mỹ tại Việt Nam. Ảnh: Diệp Sa.

Liệu có khả năng Mỹ sẽ không phê chuẩn Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương ( TPP ) hay không?

Luôn luôn có một khả năng như thế, nhưng đó chỉ là một khả năng thôi. Tôi nghĩ rằng khả năng lớn hơn là sẽ thông qua. Đó không phải là điều dễ dàng và cần thảo luận kỹ càng hơn. Nhưng tôi nghĩ TPP là cơ hội rất lớn không chỉ cho nước Mỹ mà cho tất cả các nước thành viên. Và chắc chắn là chúng tôi sẽ thông qua thôi.

Sau 20 năm hợp tác, theo ông, thành tựu kinh tế lớn nhất giữa 2 nước là gì?

Có rất nhiều thành tựu đã đạt được như các dự án về giáo dục, thiết lập được quan hệ đối tác toàn diện giữa hai chính phủ, hai nước, đã có nhiều thành công trong quan hệ cấp cao…

Và đặc biệt là vừa qua, Tổng bí thư Việt Nam đã sang thăm Mỹ. Đó thực sự là thành tựu rất lớn lao. Và năm tới, ông Obama sẽ sang thăm Việt Nam.

TPP đã được ký kết, ông có đánh giá gì về triển vọng hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Mỹ trong thời gian tới, đặc biệt là về thương mại và đầu tư?

Từ xưa tới nay Việt Nam luôn hoan nghênh đầu tư của nước ngoài, đặc biệt là đầu tư của Mỹ vào Việt Nam. Tôi nghĩ TPP sẽ làm cho Việt Nam trở nên hấp dẫn hơn với các nhà đầu tư.

Tôi chờ đợi trao đổi thương mại giữa hai nước sẽ phát triển và có nhiều đầu tư từ Mỹ vào Việt Nam, thúc đẩy mối quan hệ hai nước ngày một sâu sắc hơn.

Vậy còn các mặt hàng mà Mỹ sẽ có thể xuất sang Việt Nam sau TPP là gì?

Máy bay. Máy bay và tất cả các sản phẩm công nghệ cao, sản phẩm chế biến và sản phẩm nông nghiệp. Đặt tất cả các sản phẩm ấy trên mặt bàn thì bạn sẽ thấy chúng tôi có rất nhiều sản phẩm có thể xuất khẩu sang Việt Nam.

Nhiều chuyên gia dự báo về những lợi ích lên tới hàng tỷ, thậm chí hàng chục tỷ USD nhờ tham gia TPP do việc mở rộng thị trường xuất khẩu. Theo đánh giá cá nhân của ông, điều này có quá lạc quan hay không?

Tôi rất tin tưởng xuất khẩu Việt Nam sang Mỹ sẽ tăng lên và Việt Nam sẽ nhập khẩu nhiều hơn sản phẩm từ Mỹ. Chúng ta hoàn toàn có cơ sở để đặt hy vọng rất lớn vào triển vọng tăng thương mại hai chiều giữa hai nước.

Xin cảm ơn ông.

Theo Bizlive.vn

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here