Thứ Hai, 2 Tháng Tám, 2021
Trang chủKiến thức đời sốngMách bạn tự làm dung dịch tẩy rửa từ vỏ quả dứa để phòng dịch

Mách bạn tự làm dung dịch tẩy rửa từ vỏ quả dứa để phòng dịch

Mùa dịch, việc vệ sinh sạch sẽ nơi ở là điều cần thiết để bảo vệ chính mình. Thế nhưng, có quá nhiều dung dịch tẩy rửa khiến bạn phải đau đầu lựa chọn và không biết nó có an toàn hay không?. Vậy thì hãy tự mình làm dung dịch tẩy rửa 100% từ tự nhiên với vỏ quả dứa – một nguyên liệu rất dễ tìm thấy ở căn bếp của bạn.

Bài viết này Foodnk sẽ mách bạn cách làm dung dịch rửa tay từ vỏ quả dứa rất đơn giản và dễ làm. Đặc biệt, còn giúp bạn tiết kiệm và phòng...

Tận dụng vỏ quả dứa làm dung dịch rửa tay

Sau khi ăn, bạn khoan hay vứt bỏ vỏ dứa đi mà hãy giữ lại chúng để làm dung dịch tẩy rửa. Như vậy, vừa tiết kiệm, vừa hạn chế ô nhiễm môi trường và giảm được lượng rác thải.

Ở phương Tây, việc tận dụng vỏ trái cây lên men làm hương khử mùi trong bếp, nước lau sàn hay nước chùi nhà vệ sinh đã quá quen thuộc. Tại Việt Nam, một số chị em cũng đã dùng vỏ trái cây để lên men hoặc ngâm rượu, làm nước tẩy rửa tự nhiên dùng trong gia đình.

Vỏ quả dứa là một trong những loại vỏ trái cây có thể dùng để làm nước tẩy rửa, lau sàn, dung dịch khử mùi trong nhà hiệu quả.

Làm dung dịch tẩy rửa như thế nào?

Nguyên liệu

Bài viết này Foodnk sẽ mách bạn cách làm dung dịch rửa tay từ vỏ quả dứa rất đơn giản và dễ làm. Đặc biệt, còn giúp bạn tiết kiệm và phòng...

  • 5kg vỏ dứa đã rửa sạch.
  • 500g đường đỏ (đường hoa mai).
  • 200 ml rượu hoặc 200g men ủ rượu (mua tại các cửa hàng bán gạo hoặc bán đồ khô).
  • Thùng đựng loại 20l, có nắp đậy.

Cách làm

Đầu tiên, bạn cho vỏ quả dứa vào một thùng lớn, rắc đường đỏ đều lên mặt hỗn hợp. Sau đó, đậy nắp thùng lại và để trong 24 tiếng. Sau 24 tiếng bạn đổ rượu vào thùng. Nếu bạn dùng men ủ rượu thay cho rượu, bạn nên giã mịn bánh men rượu rắc vào thùng và trộn đều. Sau đó, tiếp tục đậy kín nắp thùng.

Lưu ý, bạn không nên ép vỏ dứa quá chặt vì cần tạo khoảng hở trong thùng để dứa lên men.

Sau khi ngâm rượu đủ 3 ngày bạn đổ 10 lít nước sạch vào thùng và sau khoảng 24 tiếng là bạn đã sử dụng được rồi. Khi dùng hết nước bạn chắc kiệt nước trong thùng ra và làm lại các thao tác trên để có thể dùng tiếp dung dịch tẩy rửa nhé!

Cách sử dụng dung dịch tẩy rửa

Bạn có thể dùng dung dịch nước vỏ dứa để lau sàn nhà, nhà bếp, cọ rửa toilet để làm sạch và khử mùi hôi do vi khuẩn gây ra. Cho dung dịch nước dứa vào bình, xịt ở những nơi có mùi khó chịu, để khử mùi. Cũng có thể dùng để ngâm bát, đũa, sau đó tráng lại bằng nước sạch.

Linh Như

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

BÀI VIẾT MỚI

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam