Thứ Hai, 22 Tháng Bảy, 2024
Trang chủKiến thức đời sốngĂn - Làm đẹpNguyên nhân này đã khiến chúng ta ăn dứa bị rát lưỡi

Nguyên nhân này đã khiến chúng ta ăn dứa bị rát lưỡi

Dứa là một loại quả có nhiều công dụng cho sức khoẻ. Loại quả này có thể dùng ăn trực tiếp hoặc chế biến thành các món ngon khác nhau. Trong đó đa phần khi ăn dứa, người ta lại cảm thấy rất rát lưỡi. Vậy, nguyên nhân nào khiến chúng ta ăn dứa bị rát lưỡi và làm sao có thể tránh được hiện tượng này khi dùng nó? Bạn hãy cùng Foodnk tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết sau nhé!

Dứa có nhiều công dụng tốt. Tuy nhiên khi ăn dứa, người ta lại thấy rát lưỡi. Vậy, nguyên nhân nào khiến chúng ta ăn dứa bị rát lưỡi...

Điều gì khiến lưỡi bị rát khi ăn dứa?

Dứa là loại quả thật sự rất ngon với mùi vị đặc biệt kích thích người thưởng thức. Tuy nhiên, enzyme bromelain trong loại quả này đã khiến lưỡi bị rát khi dùng nó. Được biết, loại enzyme này có tác dụng giảm viêm, cải thiện các vấn đề về hệ tiêu hoá, cân bằng hoạt động của tuyến tụy,… Những chất này khi phân hủy protein sẽ khiến lưỡi người dùng bị rát. Bởi lẽ, loại enzyme này sẽ bị phá vỡ và bào mòn các protein khi ăn dứa. Các protein này chủ yếu là ở phần bề mặt lớp màng trên má và bề mặt lưỡi. Do đó, acid trong quả dứa sẽ tiếp xúc và gây ra cảm giác rát lưỡi, khó chịu khi ăn.

Song, cảm giác ăn dứa bị rát lưỡi sẽ dần mất đi nhanh chóng. Bởi vì, tế bào bị tổn thương trong cơ thể có thể “hồi sinh” nhanh chóng. Từ đó giúp các mô cơ thể lành lại và cảm giác rát lưỡi cũng không còn nữa.

Những cách ăn dứa không bị rát lưỡi

Việc ăn dứa bị rát lưỡi cũng không phải vấn đề gì to tát hay nghiêm trọng. Thế nhưng một số người lại không thích cảm giác này khi dùng dứa. Khi đó, chúng ta có thể áp dụng một số biện pháp sau đây:

  • Phủ lớp muốn hạt lên dứa: Enzyme bromelain sẽ bị ức chế với muối. Và như đã tìm hiểu, quả dứa có nguồn enzyme bromelain cao. Do vậy khi dùng dứa, chúng ta có thể phủ một lớp muối hạt lên dứa để thưởng thức. Bạn có thể rửa lại hoặc không loại bỏ lớp muối này. Đồng thời muối có thể tăng vị ngọt và mùi thơm của dứa.
  • Loại bỏ phần lõi dứa: Phần lõi của quả dứa chứa enzyme bromelain cao gấp 20 lần so với phần thịt của nó. Do vậy, chúng ta có thể loại bỏ phần lõi khi dùng quả dứa. Nếu cảm thấy tiếc, chúng ta có thể chần phần lõi của quả dứa qua nước ấm để các enzyme bromelain bị tiêu diệt. Sau đó bạn có thể tận dụng lõi dứa để làm mứt hoặc phơi khô làm trà thưởng thức.
Dứa có nhiều công dụng tốt. Tuy nhiên khi ăn dứa, người ta lại thấy rát lưỡi. Vậy, nguyên nhân nào khiến chúng ta ăn dứa bị rát lưỡi...
Chúng ta có thể loại bỏ phần lõi quả dứa để tránh tình trạng rát lưỡi khi ăn
  • Uống sữa tươi sau khi ăn dứa: Khi đó, enzyme bromelain sẽ biến đổi thành protein whey và casein trong sữa chứ không phải trong miệng khi dùng. Bên cạnh đó, độ pH sẽ được trung hoà lại để giảm cảm giác lưỡi bị rát.

Tạm kết

Việc ăn dứa bị rát lưỡi là chuyện thường xảy ra khi dùng loại quả này. Và hiện tượng này hầu như sẽ không ảnh hưởng nhiều đến sức khoẻ khi dùng nó. Do vậy, chúng ta có thể thưởng thức dứa với những cách khoa học để tránh hiện tượng rát lưỡi nếu như không thích.

Thúy Duy

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây
Captcha verification failed!
CAPTCHA user score failed. Please contact us!

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam

BÀI VIẾT MỚI