Thứ Hai, 20 Tháng Chín, 2021
Trang chủKiến thức đời sốngMách bạn cách lựa chọn dưa hấu tươi ngon ruột đỏ để tránh mua hớ

Mách bạn cách lựa chọn dưa hấu tươi ngon ruột đỏ để tránh mua hớ

Dưa hấu là loại trái cây giải nhiệt số một mùa hè. Chúng không chỉ ngon mà còn tốt cho sức khỏe. Thế nhưng loại quả này có vỏ ngoài rất cứng và dày. Do đó nếu không biết cách lựa chọn dưa hấu, bạn sẽ dễ mua ngay quả kém ngon và không có vị ngọt thanh.

Dưa hấu có hàm lượng vitamin và chất khoáng dồi dào. Ở miền Bắc, dưa được thu hoạch từ tháng 3 đến tháng 5. Trong khi đó chúng luôn có quanh năm ở miền Nam. Theo một số nông dân có kinh nghiệm đã chỉ ra các tiêu chí về hình dáng, màu sắc, độ tươi để chọn được quả dưa ngon nhất.

Dưa hấu không chỉ ngon mà còn tốt cho sức khỏe, loại quả này cũng có vỏ ngoài rất cứng và dày. Do đó nếu không biết cách lựa chọn dưa hấu

Dựa vào rốn dưa sẽ cho biết độ chín của quả

Khi chọn dưa nên dựa vào phần rốn dưới đáy dưa (đó là chỗ mà hoa dưa rụng xuống để lại vết). Nếu phần rốn nhỏ và lõm sâu, chứng tỏ quả đã tiếp xúc dưới ánh nắng nhiều. Nên vỏ của quả sẽ mỏng và thịt dưa sẽ đủ ngọt. Ngược lại, nếu phần rốn dưa to và lan rộng cho thấy quả dưa hấu vẫn còn non, chưa ăn được. Ngoài ra, phần vỏ tiếp xúc với mặt đất của quả có màu vàng sậm và nhiều vết rám cũng cho biết đó là quả dưa ngon.

Sọc xanh trên vỏ dưa sẽ cho biết quả dưa có ngọt nước hay không

Nhiều người khi chọn dưa đều dựa vào phần sọc xanh của quả. Bởi vì những quả căng tròn, láng bóng thì phần sọc dưa hiện lên rất xanh và rõ nét. Quả dưa già, giữa các sọc xanh có khoảng cách rộng. Vì thế những quả này rất ngọt nước. Nếu khoảng cách giữa các sọc xanh gần nhau và màu sắc mờ nhạt cho thấy quả đó vẫn chưa dùng được.

Để chọn quả dưa tươi, vị ngọt thanh có thể dựa vào phần cuống dưa

Các loại trái cây khác như quả xoài, quả cam,… người dùng thường chọn những quả có cuống tươi. Nhưng đối với quả dưa hấu đó là kinh nghiệm sai lầm. Phần rốn dưa và vỏ dưa sẽ giúp đánh giá được độ chín của quả. Trong khi đó, cuống dưa sẽ cho biết được độ tươi ngon của quả. Nếu quan sát thấy cuống dưa to, có màu xanh đậm và đầu cuống còn nước. Chứng tỏ quả dưa vừa được thu hoạch ăn sẽ không ngon. Trong trường hợp, cuống dưa héo và xoắn vòng cho thấy quả dưa đã thu hoạch từ 2 ngày đến 3 ngày. Điều này đồng nghĩa quả dưa đó đã chín, ăn rất ngon và ngọt.

Cần lưu ý, có những quả dưa cuống bị héo do chết dây. Đó có thể là quả dưa chưa chín. Vì thế người dùng nên quan sát kỹ phần cuống dưa để không phải chọn nhầm.

Dưa hấu không chỉ ngon mà còn tốt cho sức khỏe, loại quả này cũng có vỏ ngoài rất cứng và dày. Do đó nếu không biết cách lựa chọn dưa hấu
Người dùng có thể dựa vào cuống dưa để chọn được quả dưa hấu tươi ngon, vị ngọt thanh

Dùng tay vỗ vào quả dưa hấu

Khi chọn dưa, nhiều người có thói quen dùng tay vỗ vào vỏ của quả. Điều này sẽ giúp người chọn biết bên trong quả dưa có bị nẫu hoặc chín hay chưa. Nếu phát ra âm thanh giòn tan cho thấy dưa đã già và ngọt. Tuy nhiên, cách lựa chọn dưa hấu này đòi hỏi người dùng phải có kinh nghiệm và thật tinh tế để chọn được quả dưa vừa ý nhất.

Dựa vào cân nặng của dưa

Trọng lượng cũng là một trong các cách để chọn được quả dưa ngon. Đối với những quả cùng kích thước nhưng lại khác nhau về cân nặng thì bạn nên chọn quả có cân nặng lớn hơn. Bởi vì những quả này sẽ có hàm lượng nước rất nhiều. Đồng thời cho thấy đây là quả dưa đạt đến độ ngon nhất.

Thúy Duy

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

BÀI VIẾT MỚI

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam