Thứ Bảy, 1 Tháng Mười, 2022
Trang chủKiến thức chuyên ngànhKỹ thuật sử dụng màng bao Chitosan trong bảo quản Chuối sau thu hoạch

Kỹ thuật sử dụng màng bao Chitosan trong bảo quản Chuối sau thu hoạch

Trong bài viết trước, chúng ta đã biết được kỹ thuật ứng dụng acid Oxalic, 1-MCP kết hợp với ethephon trong bảo quản chuối sau thu hoạch. Bài này chúng ta tìm hiểu một kỹ thuật khác, đó là dùng phương pháp bao màng chitosan.

Chitosan là một polysacharide mạch dài chứa liên kết – (1R4) 2-amino-2- deoxy-D-glucose nhận được từ sự khử nhóm acetyl của chitin (là một polysacharide phổ biến trong tự nhiên sau cellulose). Chitosan là chất không độc, có thể phân hủy sinh học, có chức năng sinh học. Chitosan có khả năng chống vi sinh vật và nấm mốc mạnh mà có thể kiểm soát sự phân hủy của trái cây một cách hiệu quả. Chitosan có thể bao bọc rau quả để làm giảm tốc độ hô hấp của chúng bằng cách điều chỉnh khả năng thấm của O2 và CO2.

Công thức cấu tạo của chitosan

Đã có nhiều thành công trong việc ứng dụng chitosan trong hoạt động sau thu hoạch của nhiều loại rau quả như berry, nho, táu, củ sen, cà chua… Mặc dù bao màng chitosan có nhiều thuận lợi trong việc bảo vệ rau quả sau thu hoạch, khi dùng cho một loại rau hoặc quả đặc biệt nếu chỉ dùng một mình chitosan đôi khi được cho là một khiếm khuyết do sự giới hạn trong việc ức chế một vi sinh vật sống đặc biệt nào đó dẫn đến trái bị phân hủy và cấu trúc kém không thể điều chỉnh khả năng thấm O2 và CO2.

Nhóm nghiên cứu Yoshii Fumiko, Kume Tamikazu đã áp dụng phương pháp bao màng Chitosan cho quả xoài, sau 15 ngày bảo quản ở nhiệt độ thường vẫn giữ được màu sắc tự nhiên, sự mất khối lượng khoảng 10%. Bên cạnh đó, một số nghiên cứu khác đã khảo sát hoạt tính chống nấm của Chitosan trên trái táo: 1,5 – 3% chitosan có khả năng kháng nấm C. gloeosporioides.

Để áp dụng hiệu quả màng bao, chitosan nên được kết hợp với những thành phần khác. Có hai phương pháp chính để cải thiện tính chất bao bọc của chitosan bao gồm: kết hợp với những hợp chất hữu cơ như tinh dầu, acid hữu cơ hoặc vô cơ cũng như kiểm soát tác nhân sinh học, kết hợp với phương pháp vật lý như gia nhiệt ngắn, xông khói ngắn, bao gói có điều chỉnh khí.

Theo nghiên cứu của Aksarani và cộng sự (2014) đã thể hiện chuối được xử lý với ethyelene và thuốc diệt nấm sau đó được nhúng vào dung dịch chitosan 1% (w/v) trong 3 phút và được làm khô ở nhiệt độ phòng trong 30 phút sau đó đặt vào FSC (Fruit Storage Chamber) có thể kéo dài thời gian bảo quản chuối.

FOODNK

Tham khảo

Elsabee MZ, Abdou ES, 2013
Xanthopoulos G, Koronaki ED, Boudouvis AG, 2012; Sañudo MB, Siller-Cepeda J, Muy-Rangel D, Heredia JB, 2009; Mantilla N, Castell-Perez ME, Gomes C, Moreira RG, 2013

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam

BÀI VIẾT MỚI