Công nghệ sinh học sẽ giúp giải bài toán an ninh lương thực

0
866

Qua phân tích những lợi ích thực tế trên, Tiến sĩ Leo Gonzales đến từ Hoa Kỳ cho rằng, trong bối cảnh an ninh lương thực (ANLT) của Việt Nam phụ thuộc lớn vào sản xuất nông nghiệp thì việc áp dụng công nghệ sinh học và đưa cây trồng biến đổi gene (BĐG) vào canh tác sẽ là động lực chính để giải quyết các bài toán về ANLT.

Công nghệ sinh học sẽ giúp giải bài toán an ninh lương thực

Cụ thể như sản xuất ngô, lúa và các loại thực phẩm khác với sản lượng lớn hơn trên cùng một diện tích, qua đó đảm bảo sản xuất bền vững cũng như có điều kiện để hỗ trợ sản xuất trong nước, thúc đẩy thương mại và quản lý nhu cầu lương thực cùng khả năng chi trả của người dân. Bên cạnh đó, còn giúp giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu, cụ thể như giảm lượng khí thải CO2 thông qua việc giảm sử dụng thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ trong canh tác.

Riêng về giảm phác thải khí nhà kính trên đồng ruộng, chủ yếu là từ sản xuất lúa gạo, PGS.TS Mai Văn Trinh, đến từ Viện mội trường thuộc Bộ Nông nghiệp cho biết, từ sử dụng kỹ thuật điều tiết nước theo từng giai đọan sinh trưởng và chuyển phế thải trong sản xuất nông nghiệp sang phân Composit sẽ vừa giảm được khí Mêtan (CH4) và các bon níc (Co2), đồng thời giảm bón phân hữu cơ và hóa học.

Theo PGS.TS Mai Văn Trinh, phế thải trong nông nghiệp của Việt Nam mỗi năm khoảng 64 triệu tấn, nếu đem đốt, thì hàm lượng các bon là rất lớn, bởi các bon chiềm 45% trong phế thải này, góp phần tiết kiệm chi phí.

Công nghệ sinh học sẽ giúp giải bài toán an ninh lương thực

Tuy vậy, để đẩy nhanh ứng dụng công nghệ sinh học để giảm lượng khí thải, thích ứng với biến đổi khí hậu, tăng thịnh vượng cho nông dân , Việt Nam cần đẩy mạnh hợp tác công – tư trong lĩnh vực này.

Theo đó, đối với khu vực tư nhân phải chuyển đổi loại cây trồng, vật nuôi cũng như chuyển đổi thời gian trồng, thu hoạch và sắp xếp lại cấu trúc nông trại, trang trại. Còn đối với khu vực nhà nước phải chủ động chọn tạo giống cây trồng, vật nuôi thích hợp và thay đổi nhận thức cộng đồng thông qua các chương trình khuyến nông, bảo hiểm nông nghiệp…trên quy mô toàn quốc.

Bên cạnh đó, công tác nghiên cứu giám định cây trồng, sản phẩm BĐG và đánh giá an toàn sinh học ngoài đồng ruộng sẽ được quan tâm nhiều hơn, góp phần đẩy nhanh quá trình áp dụng cây trồng BĐG trên diện rộng.

Theo bizlive.vn

Cộng tác viên hôm nay – Việc làm trong tầm tay!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here