Thứ Hai, 27 Tháng Năm, 2024
Trang chủKiến thức chuyên ngànhNghiên cứu thực phẩmCông nghệ làm pho mát từ vi khuẩn ở rốn, chân, nách

Công nghệ làm pho mát từ vi khuẩn ở rốn, chân, nách

Các nhà khoa học đã sáng chế thành công nhiều loại thực phẩm, pho mát lên men bởi các vi khuẩn sinh sống ở nách, chân và rốn của chúng ta…

Việc một đôi chân bốc mùi có nhiều điểm tương đồng với… pho mát đã được biết tới từ lâu. Tuy nhiên, sự mất vệ sinh của con người có vẻ như lại mang tới một lợi ích không ngờ. Mới đây, các nhà khoa học đã chế tạo thành công pho mát lên men từ vi khuẩn thu được trên nhiều bộ phận trên cơ thể người như chân, nách và rốn…

Công nghệ làm pho mát từ vi khuẩn ở rốn, chân, nách 1

Nhà khoa học Christina Agapakis và chuyên gia mùi hương Sissel Tolaas đã thành lập một dự án mang tên Self Made về việc chế tạo các loại pho mát đặc biệt có nguồn gốc từ cơ thể người.

Hiện nay, triển lãm khoa học Dublin đang trưng bày 11 mẫu pho mát khác nhau đều được tạo ra bởi vi khuẩn lấy từ nước mắt, mũi, rốn, chân và nách của con người. Tất cả những mẫu pho mát này đều có vẻ ngoài hoàn toàn giống với pho mát bình thường.

Công nghệ làm pho mát từ vi khuẩn ở rốn, chân, nách 2

Nhà khoa học Christina Agapakis (trái) và chuyên gia mùi hương Sissel Tolaas (phải) cùng với sản phẩm thú vị của mình.

Nhóm nghiên cứu thu được những vi khuẩn này bằng cách sử dụng băng gạc vô trùng để quấn quanh bộ phận dễ có mùi trên cơ thể người. Bà Agapakis cho biết: “Việc chế biến pho mát trực tiếp từ cơ thể con người sẽ góp phần giúp nhân loại hình dung rõ sự liên hệ giữa các loại vi khuẩn, cũng như mở thêm nhiều tiềm năng ứng dụng của mùi cơ thể và vi khuẩn trong cuộc sống”.

Công nghệ làm pho mát từ vi khuẩn ở rốn, chân, nách 3

Các miếng pho mát đều được tạo ra từ vi khuẩn ở cơ thể người.

Những nhà khoa học đã sử dụng kĩ thuật sắc kí để nghiên cứu mùi hương của loại pho mát này. Kết quả cho thấy, do được tạo ra từ các vi khuẩn khác nhau nên mỗi loại pho mát lại mang một mùi hương riêng. Mùi của mỗi miếng pho mát này sẽ tương tự như mùi ở từng bộ phận của cơ thể người.

Bên cạnh đó, điều kì lạ là pho mát và những phần cơ thể dễ gây mùi như bàn chân, nách… lại có phân tử tạo mùi hương và số lượng vi khuẩn tương tự nhau.

Công nghệ làm pho mát từ vi khuẩn ở rốn, chân, nách 4

Các vi khuẩn được lấy từ gạc vô trùng quấn quanh các vùng như chân, rốn, nách…

Tất nhiên, ngoài việc được ngửi thử thì các khách tham quan chưa có “vinh hạnh” nếm thử món pho mát làm từ vi khuẩn ở rốn này. Một số thực phẩm được chế tạo từ thành phần khác của cơ thể người cũng được trưng bày như pho mát sữa người, xúc xích từ phân trẻ sơ sinh…

Theo Soda

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây
Captcha verification failed!
CAPTCHA user score failed. Please contact us!

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam

BÀI VIẾT MỚI