Thứ Hai, 22 Tháng Bảy, 2024
Trang chủKiến thức đời sốngDinh dưỡngBảo vệ sức khoẻ khi tránh xa những thực phẩm dễ gây dị ứng

Bảo vệ sức khoẻ khi tránh xa những thực phẩm dễ gây dị ứng

Việc ăn uống đối với một số người sẽ là vấn đề nan giải. Bởi lẽ, việc thích nghi những chất dinh dưỡng trong thực phẩm có thể gây một số tình trạng đáng lo ngại. Điển hình nhất là những loại thực phẩm dễ gây dị ứng. Việc dị ứng này sẽ làm bạn thấy khó chịu. Từ đó sẽ phần nào ảnh hưởng đến tâm lý. Do đó, để tránh xa tình trạng này bạn cần loại bỏ ngay các loại thực phẩm dưới đây ra khỏi chế độ ăn uống của mình.

Tổng quan

Khi cơ thể không chấp nhận protein cung cấp qua việc miễn dịch thì sẽ xảy ra dị ứng thực phẩm. Nói một cách rõ hơn, khi thức ăn đến hệ tiêu hoá sẽ được vận chuyển vào máu. Đồng thời sẽ liên kết với một số kháng thể trên bề mặt tế bào bạch cầu. Lúc này, các tế bào bạch cầu sẽ bị phá vỡ, giải phóng chất histamin – chất gây dị ứng. Đối với người viêm da, bệnh về phế quản,… rất dễ bị dị ứng thực phẩm.

Không chỉ có vậy, ở hệ tuần hoàn nếu chất protein không thay đổi, hệ miễn dịch ruột kém, các chất gây thẩm thấu viêm mạc ruột (thuốc aspirin, nấm, virus,…) cũng dễ dẫn đến tình trạng dị ứng.

Những loại thực phẩm dễ gây dị ứng cho cơ thể

Ước tính có đến 160 loại thực phẩm có thể gây dị ứng trên cơ thể con người. Mỗi loại sẽ có thể dẫn đến tình trạng dị ứng nặng hoặc nhẹ khác nhau. Tuy nhiên, những loại thực phẩm sau đây sẽ có khả năng gây dị ứng rất cao khi dùng.

Sữa bò

Việc không chấp nhận protein sữa bò là casein và whey protein sẽ khiến cơ thể dễ bị nổi đốm đỏ trên da. Khi dùng thức ăn từ các loại thịt dê, cừu cũng xảy ra tình trạng tương tự này. Đây là hiện tượng của dị ứng da. Việc dị ứng với protein sữa bò thường xảy ra ở trẻ nhỏ (2 – 3%) và sẽ tự khỏi sau 6 tuổi (90%).

Theo nghiên cứu, dị ứng sữa bò thường không nghiêm trọng. Cơ thể sẽ có những dấu hiệu như nổi mề đai, viêm da,… Tuy nhiên, nếu có thể sốc nặng với chất protein sữa bò sẽ có thể gây tử vong cao. Do đó, người dùng không nên chủ quan khi dùng loại sữa này.

Các loại hạt

Tuy các loại thực phẩm như hạt lanh, hạt điều, hạt hạnh nhân,… cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Thế nhưng, các loại hạt này lại là thực phẩm dễ gây dị ứng mà bạn cần tránh xa. Trên thế giới có khoảng 0.5% người bị dị ứng khi dùng các loại hạt thông dụng như hạt dẻ,…và rất khó trị khỏi. Đau bụng, nổi đỏ quanh vùng miệng, buồn nôn là những biểu hiện thường gặp khi bị dị ứng với các loại hạt.

Việc ăn uống đối với một số người là vấn đề nan giải. Điển hình là những thực phẩm dễ gây dị ứng. Việc dị ứng này sẽ làm bạn khó chịu...
Các loại hạt là thực phẩm có thể gây ra tình trạng dị ứng cao

Hải sản

Sau sữa bò, hải sản là một trong những loại thực phẩm dễ gây dị ứng mà bạn cần tránh. Tình trạng này chủ yếu xuất hiện ở người trưởng thành và rất khó trị khỏi. Khi ăn hải sản, nếu bạn bị ngứa cổ họng, da mặt nổi đỏ thì hãy dừng ngay việc thưởng thức chúng. Đối với trường hợp dị ứng hải sản nặng sẽ dẫn đến sức khoẻ nguy kịch.

Nhiều người cho rằng, chế biến hải sản ở nhiệt độ cao sẽ không còn gây dị ứng khi dùng. Đây là một ý kiến sai lầm và thực tế sẽ không không ngăn được tình trạng dị ứng đối với cơ thể. Cách tốt nhất là hạn chế việc ăn hải sản.

Tạm kết

Dị ứng thực phẩm sẽ gây khó khăn trong việc ăn uống thường ngày. Vì vậy, để cơ thể khỏe mạnh chúng ta cần phải tiêu thụ đúng loại thực phẩm và tránh xa các loại dễ gây dị ứng. Cho dù những thực phẩm đó bạn có ưa thích đến mấy thì hãy tập cho mình thói quen về thời khóa biểu ăn uống khoa học nhất có thể.

Thúy Duy

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây
Captcha verification failed!
CAPTCHA user score failed. Please contact us!

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam

BÀI VIẾT MỚI