Thứ Hai, 5 Tháng Sáu, 2023
Trang chủMô hình khởi nghiệpTrồng rau dưới đáy biển - mô hình cung cấp rau hữu cơ trong tương lai

Trồng rau dưới đáy biển – mô hình cung cấp rau hữu cơ trong tương lai

Hiện nay ở nước Ý, dự án nông nghiệp trồng rau dưới đáy biển đang được biết đến và phát triển rất tốt. Đây là mô hình trồng rau dưới đáy biển đầu tiên trên thế giới, nghe có vẻ “điên rồ” nhưng mang lại hiệu quả rất cao. Mô hình này có thể tận dụng mọi không gian dưới đáy biển. Và tất nhiên nó sẽ cung cấp thực phẩm tươi sạch nhất. 

Bờ biển Noli Ý – nơi khơi nguồn cảm hứng

Mô hình trồng rau dưới đáy biển được gọi là khu vườn Nemo hay dự án Nemo’s Garden. Mô hình này mô phỏng hoàn toàn điều kiện trồng trọt giống trên mặt đất. Đây là thành quả của sự mạo hiểm được thực hiện bởi ông Sergio Gamberini.

Được biết, vào năm 2012 ông Sergio Gamberini đến Noli (thị trấn nằm trên bờ biển Ligure, Italy) đã nghĩ ra ý tưởng này. Để hiện thực hóa, ông đã cùng con trai là Luca Gamberini và những người bạn cùng sáng lập để tiến hành những bước đầu tiên. Thời gian sau đó, mô hình này dần hoàn thiện và đi vào hoạt động.

Nguyên tắc hoạt động của mô hình

Như bạn đã biết, việc trồng rau thủy canh trên cạn rất đơn giản. Ngược lại, trồng rau dưới đáy biển là việc làm không dễ chút nào. Bởi lẽ, theo pháp luật nước Ý về môi trường sẽ không hợp pháp để thực hiện bất cứ thay đổi nào dưới đáy biển. Do đó, để thực hiện mô hình này người làm phải tính toán thật kỹ lưỡng để không ảnh hưởng đến môi trường biển.

Quả cầu sinh quyển được đưa xuống đáy biển

Dự án trồng rau dưới đáy biển đang được biết đến và phát triển rất tốt. Đây là mô hình trồng rau dưới đáy biển đầu tiên trên thế giới
Quả cầu sinh quyển được đưa xuống đáy biển để trồng rau

Quả cầu sinh quyển trồng rau sẽ được cố định dưới đáy biển. Ban đầu, quả cầu này được làm bằng Polyvinyl Chloride (PVC), một vật liệu nhựa rất nhẹ và dễ dàng tháo bỏ để đưa xuống đáy biển. Tuy nhiên, do một số yếu tố tự nhiên (nguồn sóng dưới đáy biển,…) sẽ ảnh hưởng đến loại vật liệu này. Thế nên, vật liệu Plexiglass cứng sẽ được ưu tiên sử dụng. Nhờ vậy, quả cầu sinh quyển bằng Plexiglass cứng sẽ đảm bảo ngăn chặn nguồn sóng đánh dưới đáy biển. Quan trọng nhất, nó tuyệt đối không làm thay đổi đến môi trường đáy đại dương.

Nhiệt độ, nguồn nước cung cấp cho rau

Nhiệt độ bên trong những quả cầu sinh quyển luôn cao hơn bên ngoài do nhận được ánh nắng xuyên qua. Điều kiện này sẽ giúp nước biển bốc hơi và ngưng tụ trên vòm của quả cầu kính. Đồng thời, hơi nước ngưng tụ này sẽ là nguồn cung cấp nước sạch tưới rau. Đặc biệt, mô hình này sẽ hoàn toàn không dùng đến hóa chất nông nghiệp. Vì vậy, khu vườn Nemo luôn đảm bảo cung cấp rau hữu cơ an toàn cho sức khỏe.

Rau xanh phát triển trong môi trường dưới đáy biển

Dự án trồng rau dưới đáy biển đang được biết đến và phát triển rất tốt. Đây là mô hình trồng rau dưới đáy biển đầu tiên trên thế giới

Húng quế là loại rau được trồng thử nghiệm đầu tiên dưới đáy biển. Thành phẩm đã được mang kiểm định tại trung tâm nghiên cứu Italia (CeSARE). Kết quả kiểm định cho thấy, rau có hương vị, màu sắc, các đặc tính khác giống như rau được trồng trong nhà kính trên cạn.

Cho đến nay khu vườn Nemo đã trồng được hơn 30 loài thảo mộc, rau xanh các loại,… Với hướng phát triển này, hy vọng mô hình Nemo sẽ mở rộng quy mô. Và hơn hết, nó sẽ trở thành nguồn cung cấp thực phẩm tươi, sạch, an toàn cho sức khỏe trong tương lai.

Thúy Duy

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây
Captcha verification failed!
CAPTCHA user score failed. Please contact us!

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam

BÀI VIẾT MỚI