Chủ Nhật, 16 Tháng Sáu, 2024
Trang chủAn toàn thực phẩmTranh cãi: Thịt heo được làm tăng nạc bằng salbutamol

Tranh cãi: Thịt heo được làm tăng nạc bằng salbutamol

Việc sử dụng chất tạo tăng nạc trong chăn nuôi và thực phẩm hiện đại đã trở thành một chủ đề gây tranh cãi. Salbutamol ban đầu được phát triển để giải pháp cho những người mắc bệnh hen suyễn, vì salbutamol có tác dụng giãn phế quản và hỗ trợ tăng cường lưu thông ở các cơ quan hô hấp.

Tuy nhiên, xuất hiện một vấn đề là chất này đã bị lạm dụng trong ngành chăn nuôi heo để tăng cân nhanh chóng. Trước tình hình này, một số quốc gia trên thế giới đã thực hiện các chính sách nhằm điều chỉnh việc sử dụng salbutamol trong chăn nuôi. Tuy nhiên, một số quốc gia vẫn tiếp tục cho phép sử dụng nguyên liệu nạc này, đặt ra câu hỏi về an toàn thực phẩm và sức khỏe cộng đồng. Chúng ta hãy cùng foodnk khám phá thêm về chất tạo nạc Salbutamol với các tác động dưới đây nhé!

Khái niệm chất tạo nạc Salbutamol

Salbutamol (INN) được gọi là beta-2-adrenergic agonist. Salbutamol được cấu tạo bởi các hợp chất có nguồn gốc từ catecholamine (adrenaline, noradrenaline và dopamine).

  • Trong y học, salbutamol được sử dụng như là một tác nhân điều trị bệnh về hô hấp.
  • Trong chăn nuôi, được sử dụng làm tăng hàm lượng nạc trong thịt lợn, giảm lớp mỡ dưới da, tăng cơ, tăng trọng đối với vật nuôi.

Chất tạo nạc Salbutamol có ảnh hưởng sâu sắc đến năng lượng, carbohydrate, lipid và chuyển hóa protein. Ở cấp độ mô, các thụ thể beta-adrenergic có mặt trong tất cả các organs có liên quan chặt chẽ với sự phát triển như cơ xương, mô mỡ và một số cơ quan nội tiết thần kinh.

Ngoài ra Salbutamol được xếp vào các loại chất độc cấm sử dụng trong chăn nuôi theo quyết định của Tổ chức Y tế thế giới và Tổ chức Lương thực và nông nghiệp của Liên hợp quốc.

Cơ chế hoạt động

Ở cấp độ chức năng, Salbutamol có ảnh hưởng sâu sắc đến năng lượng, carbohydrate, lipid và chuyển hóa protein. Ở cấp độ mô, các thụ thể b-adrenergic có mặt trong tất cả các cơ quan có liên quan chặt chẽ với sự phát triển như cơ xương, mô mỡ và một số cơ quan nội tiết thần kinh. Cơ chế tạo nạc của salbutamol liên quan đến việc kích hoạt receptor beta-2-adrenergic trên cơ trơn trong các mô mạch máu và mô nang lông.

Khi salbutamol liên kết với receptor, nó kích thích các enzyme adenyl cyclase trong tế bào chất nhầy tuyến tiền liệt, dẫn đến sự tăng cường sản xuất cAMP (adenosine monophosphate chuỗi carbon monoxide). cAMP tiếp tục kích thích các protein kinase A (PKA), một enzyme có khả năng tác động lên các phần tử trong tế bào, gây ra các phản ứng phụ và sự chuyển hóa của chất nhầy tuyến tiền liệt. Điều này dẫn đến giãn nở mạch máu mỏng và giãn nở cơ trơn trong các đường hô hấp, giảm sự co bóp và đồng thời tạo điều kiện cho một lượng lớn chất nhầy tiết ra được trong các đường hô hấp, từ đó làm tăng thông khí và làm tăng sự thông thoáng của đường hô hấp.

Ngoài ra, β-agonists còn có thể kích thích quá trình phân giải glycogen trong cơ và ngăn chặn quá trình acid hóa bình thường sau khi chết và thúc đẩy sự phát triển của thịt khô, làm cho nó trở nên tối màu.

Tác dụng và tác hại

Bên cạnh các tác dụng chính dùng trong Y học, nhóm β-agonist (thụ thể beta), mà chủ yếu là Salbutamol, được chứng minh là chất chuyển đổi khá hiệu quả, làm giảm tỷ lệ mỡ, tăng tỷ lệ nạc ở gia súc, gia cầm.

Chất tạo nạc Salbutamol (INN) được gọi là beta-2-adrenergic agonist. Salbutamol được cấu tạo bởi các hợp chất có nguồn gốc từ catecholamine

Khi ăn phải thịt nhiễm salbutamol, chất độc này hấp thụ dễ dàng qua đường tiêu hóa và lượng salbutamol còn tồn dư trong thịt bao nhiêu thì cơ thể sẽ hấp thu bấy nhiêu. Các chất kích thích này là những hóa chất có khả năng tồn dư lâu trong cơ thể động vật ngay cả khi đã chế biến, không bị hư khi chế biến ở nhiệt độ cao như chiên, nướng, và vì vậy gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người sử dụng.

Nếu người tiêu dùng ăn thịt heo có tồn dư chất cấm Salbutamol lâu dần sẽ có nguy cơ bị ảnh hưởng xấu lên tim mạch, làm cho tim đập nhanh, tăng huyết áp, run cơ, rối loạn tiêu hóa nếu nặng có thể nguy hiểm đến tính mạng và có thể là nguy cơ cho những căn bệnh khác. Ăn loại thịt heo này, phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú; đàn ông u nang tinh hoàn, dãn tĩnh mạch dịch hoàn, chất lượng tinh dịch thấp, thay đổi hành vi tình dục…

Một vài chỉ tiêu để nhận biết thịt có chất tạo tăng nạc Salbutamol

Chất tạo nạc Salbutamol (INN) được gọi là beta-2-adrenergic agonist. Salbutamol được cấu tạo bởi các hợp chất có nguồn gốc từ catecholamine

  • Màu sắc: Thịt có chất tạo nạc thường có màu sắc tươi đẹp hơn, thường là hồng hoặc đỏ tươi, trong khi thịt tự nhiên thường có màu hơi nhợt nhạt.
  • Mỡ: Thịt có chất tạo nạc thường có lượng mỡ nhiều hơn so với thịt tự nhiên. Bạn có thể nhìn thấy các mảng mỡ phân bố ở khắp nơi trên bề mặt thịt.
  • Độ đàn hồi: Một đặc điểm của thịt tạo nạc là độ đàn hồi cao hơn. Khi nhấn vào thịt, nếu thịt tự nhảy trở lại thì có khả năng thịt có chất tạo nạc.
  • Hương vị: Thịt có chất tạo nạc thường có mùi và vị ngon hơn so với thịt tự nhiên. Tuy nhiên, chỉ dựa trên mùi và vị không đủ để nhận biết chính xác.

Tạm kết

Salbutamol là một loại thuốc được sử dụng để điều trị bệnh hen suyễn, giúp giãn mở các đường hô hấp. Việc sử dụng salbutamol trong chăn nuôi heo để tăng nạc là hành động vi phạm quy định về vệ sinh thực phẩm và an toàn thực phẩm. Tiếp xúc với hàm lượng quá mức salbutamol có thể gây nguy cơ cho người tiêu dùng khi ăn thịt heo, đặc biệt là với những người có tiền sử bệnh tim mạch, huyết áp cao hoặc bệnh lý về gan. Do đó, chúng ta cần có những biện pháp kiểm soát cẩn thận và tuân thủ quy định của cơ quan quản lý thực phẩm để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng.

Cẩm Thu

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây
Captcha verification failed!
CAPTCHA user score failed. Please contact us!

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam

BÀI VIẾT MỚI