Thứ Ba, 16 Tháng Tám, 2022
Trang chủKiến thức đời sốngTìm hiểu về ly thủy tinh uống rượu vang - những điều bạn chưa biết

Tìm hiểu về ly thủy tinh uống rượu vang – những điều bạn chưa biết

Trong ẩm thực phương Tây, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy khi thưởng thức rượu vang, ly thủy tinh là vật dụng không thể thiếu. Vậy bạn có biết tại sao phải dùng ly thủy tinh uống rượu vang mà không phải chất liệu khác? Hãy để Foodnk giải đáp thắc mắc này cho bạn qua bài viết sau nhé!

Khi thưởng thức rượu vang, ly thủy tinh là vật dụng không thể thiếu. Vậy bạn có biết tại sao phải dùng ly thủy tinh uống rượu vang

Ý nghĩa khi dùng ly thủy tinh uống rượu vang

Thể hiện sự sang trọng

Được mệnh danh là “vua” trong thế giới các loại rượu, do đó hình thức bên ngoài của rượu vang phải đẹp mắt. Và ly thủy tinh là chất liệu được “duyệt” về tính thẩm mỹ. Người thưởng thức sẽ dễ dàng bị kích thích thị giác bởi màu sắc của rượu vang qua lớp thủy tinh trong suốt. Chính vì thế, tại các nhà hàng, quán rượu sang trọng luôn lựa chọn ly thủy tinh khi dùng loại đồ uống này.

Nói đơn giản hơn, thủy tinh là chất liệu sẽ dễ dàng vệ sinh, sử dụng được nhiều lần và đẹp mắt. Đặc biệt khi chứa rượu vang, chất liệu này sẽ không bị ố vàng.

Giúp rượu thở và cảm nhận hương vị

Chất liệu thủy tinh sẽ giúp kiểm soát mức độ oxy hóa bên trong rượu tốt hơn. Đồng thời, chất liệu này sẽ giúp tăng diện tích tiếp xúc của rượu và môi trường bên ngoài. Việc này sẽ giúp mùi vị cồn giảm, tăng cảm giác thưởng thức rượu trọn vẹn hơn.

Đảm bảo nhiệt độ và hương vị

Nhiều người cho rằng khi thưởng thức rượu vang, việc chọn kiểu dáng ly thế nào cũng được. Nhưng bạn đã sai, việc chọn đúng kiểu dáng, vật liệu để thưởng thức rượu là điều bắt buộc phải biết đối với tín đồ am hiểu về rượu vang. Vì việc này sẽ giúp tăng tính sang trọng và thưởng thức rượu đúng chuẩn “sang chảnh” nhất.

Một vấn đề khác bạn thường thấy, các loại kiểu dáng ly thủy tinh uống rượu vang đều có chân ly cao. Thiết kế này nhằm mục đích tránh tiếp xúc của tay cầm đến rượu. Được biết, hương vị của rượu vang khi tiếp xúc với nhiệt độ sẽ ảnh hưởng rất nhiều. Trong khi đó, nếu tay cầm rượu tiếp xúc với bề mặt thủy tinh bên ngoài ly sẽ làm rượu đổi mùi vị.

Chọn ly thủy tinh phù hợp loại rượu vang

Khi thưởng thức rượu vang, ly thủy tinh là vật dụng không thể thiếu. Vậy bạn có biết tại sao phải dùng ly thủy tinh uống rượu vang

Là một loại đồ uống sang chảnh ở những bữa tiệc thượng hạng, thế nên cách chọn ly thủy tinh phù hợp với từng loại rượu vang rất quan trọng. Điều này đồng nghĩa, cho thấy kinh nghiệm của “bậc thầy” về loại đồ uống này.

Rượu vang đỏ: ly thủy tinh chứa rượu có chân ly ngắn, đồng thời thân và miệng ly cao. Tuy nhiên, miệng ly thủy tinh trông mảnh hơn phần thân ly rất nhiều.

Rượu vang trắng: nhìn tổng thể, ly có thiết kế cao và thanh mảnh. Phần thân ly và miệng ly nhỏ. Kiểu dáng ly thủy tinh này sẽ giúp giữ độ lạnh của rượu. Tuy nhiên, đối với dòng rượu vang trắng làm từ giống nho Sangiovese, Syrah nên dùng ly có bầu rượu nhỏ hơn và hẹp về phần miệng ly. Còn với loại rượu vang làm từ giống nho Pinot Noir, Gamay hay Nebbiolo nên dùng ly có bầu rượu, vòm miệng ly to hơn các loại ly thủy tinh khác.

Rượu vang hồng: thiết kế ly thuỷ tinh có miệng ly loe, chân và bầu ly thấp sẽ được dùng để chứa rượu vang hồng. Thế nhưng, rượu vang hồng có những đặc tính gần giống với loại rượu vang trắng. Vì vậy, người dùng có thể sử dụng kiểu dáng ly rượu vang trắng cho loại rượu vang này.

Kết luận

Chung quy lại, khi thưởng thức rượu vang người dùng cần hiểu rõ về từng loại ly chứa rượu. Từ đó cho thấy được nghệ thuật thưởng thức rượu không phải dễ dàng. Nhờ vậy, rượu vang càng được nâng giá trị hơn về chất lượng và giá thành “sang chảnh” hơn.

Thúy Duy

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam

BÀI VIẾT MỚI