Thứ Năm, 30 Tháng Năm, 2024
Trang chủKiến thức đời sốngTìm hiểu về các loại Natto phổ biến của Nhật Bản

Tìm hiểu về các loại Natto phổ biến của Nhật Bản

Trong bữa ăn thường ngày của người Nhật Bản thì Natto là thực phẩm góp mặt thường xuyên. Nó được ví như thực phẩm trường thọ mà người Nhật tin dùng. Thế nhưng ít ai biết được Natto của Nhật Bản lại có nhiều loại khác nhau về màu sắc lẫn mùi vị, kết cấu,… Vậy trong bài viết sau, Foodnk sẽ cùng bạn tìm hiểu về các loại Natto của Nhật Bản nhé!

Phân loại

Hiện nay tại Nhật Bản có nhiều loại Natto khác nhau. Song, dựa vào mùi vị, cấu trúc, màu sắc,… có thể chia Natto thành 2 loại cơ bản:

Itohiki Natto

Đây là loại Natto thông dụng nhất của người Nhật Bản. Đặc trưng của Itohiki Natto là thành phẩm dạng nguyên hạt. Đồng thời các hạt đậu kết dính và nhớt. Itohiki Natto có 3 loại: Marudaizu Natto, Hikiwari Natto và Goto Natto.

Marudaizu Natto: Được làm bằng đậu nành đen có hương vị thơm ngon hơn so với loại đậu nành vàng thông thường. Nó có vị phù hợp cho cả nhóm đối tượng không thích vị hăng cơ bản của Natto.

Hikiwari Natto: Thành phẩm sẽ ở dạng hạt nghiền. Được nhận xét là ngon hơn hẳn các loại Natto còn lại. Bởi vì hạt đậu nành có diện tích bề mặt nhiều hơn (do được nghiền) để vi khuẩn lên men bám vào. Nhờ vậy nó sẽ có độ kết dính hơn hẳn. Bên cạnh đó, vị umami của Natto cũng sẽ tăng lên rất nhiều. Từ đó tạo nên hương vị mạnh và thơm ngon nhất.

Goto Natto: Được trải qua quá trình lên men từ Natto, koji (mạch nha) và muối. Loại Natto này được hoàn thành lên men phải mất gần 1 tuần. Goto Natto có nguồn gốc từ Yonezawa, tỉnh Yamagata Nhật Bản. Goto Natto được làm với ít muối hơn bình thường được gọi là Yukiwari Natto.

Tera Natto

Còn được gọi là Shiokara Natto hay Natto mặn. Những hạt đậu nành không kết dính là nhận diện cơ bản của Tera Natto. Theo nhiều nhận xét, loại Natto này có hương vị tương đương như Miso đỏ. Trong khoảng 6 tháng, quá trình lên men đậu nành sẽ hình thành Tera Natto. Giống như Natto thông thường, Tere Natto có thể được dùng riêng biệt hoặc thêm vào các món ăn như súp Miso hoặc làm món Kinkan Maki.

Một số lưu ý khi dùng Natto

Ít ai biết được Natto Nhật Bản có nhiều loại khác nhau về màu sắc, mùi vị,... Vậy Foodnk sẽ cùng bạn tìm hiểu về các loại Natto...

Natto rất tốt cho sức khỏe, điều này ai cũng có thể công nhận khi tìm hiểu về các loại Natto. Thế nhưng để Natto không trở thành tác nhân gây hại thì khi sử dụng cần lưu ý sau:

  • Không được dùng Natto với cơm nóng. Bởi lẽ, Nattokinase (thành phần tạo độ nhớt, kết dính) có trong Natto tương phản với nhiệt. Vì vậy nếu cả 2 kết hợp với nhau thì Nattokinase sẽ bị phá hủy. Từ đó sẽ làm hỏng kết cấu của Natto. Ngoài ra, các vitamin nhóm B cũng gặp hạn chế khi tham gia vào quá trình chuyển hóa chất dinh dưỡng trong điều kiện nhiệt.
  • Natto vẫn có thể thể kết hợp được với trứng. Tuy nhiên, trường hợp này là lòng đỏ trứng. Do chất avidin trong lòng trắng trứng khi gặp biotin trong Natto sẽ ức chế sự hấp thu chất dinh dưỡng. Vì vậy nếu muốn ăn Natto cùng với trứng thì chỉ nên kết hợp với lòng đỏ trứng.
  • Trong Natto tồn tại nhiều chất purin. Loại chất này là nguyên nhân làm tăng nồng độ acid uric. Mà acid uric là tác nhân chính gây nên bệnh gút. Do đó không nên ăn nhiều Natto để hạn chế tình trạng bệnh xảy ra.

Thúy Duy 

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây
Captcha verification failed!
CAPTCHA user score failed. Please contact us!

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam

BÀI VIẾT MỚI