Thứ Hai, 22 Tháng Bảy, 2024
Trang chủKiến thức đời sốngDu lịch ẩm thựcTìm hiểu tương Miso Nhật Bản - phần 1: Nguồn gốc và đặc trưng

Tìm hiểu tương Miso Nhật Bản – phần 1: Nguồn gốc và đặc trưng

Từ những hạt đậu nành quen thuộc được phối trộn với phụ liệu. Đồng thời được trải qua quá trình lên men đã trở thành món ăn quốc dân của người Nhật Bản. Loại thực phẩm được nhắc đến không còn xa lạ chính là tương Miso. Nó được xem là loại thực phẩm thông dụng mà mọi nhà ở Nhật Bản đều có. Trong bài biết ở phần 1 này, Foodnk sẽ cùng bạn tìm hiểu về nguồn gốc và đặc trưng của tương Miso Nhật Bản nhé!

Miso là loại thực phẩm thông dụng và quen thuộc ở Nhật Bản. Foodnk sẽ cùng bạn tìm hiểu nguồn gốc và đặc trưng của tương Miso Nhật Bản...
Tương Miso Nhật Bản

Tổng quan

Nguồn gốc tương Miso của người Nhật Bản hiện vẫn còn rất nhiều giả thuyết. Trong đó giả thuyết gần như thuyết phục nhiều người là Miso khai sinh từ Trung Quốc. Nhưng quan trọng nhất là giả thuyết từ nguồn gốc Nhật Bản.

Giả thuyết từ Trung Quốc

Vào khoảng năm 700 trước Công Nguyên (thời kì Edo), từ “hishio” đã xuất hiện trong các tài liệu cổ của Trung Quốc. Từ “hishio” này được cho là tên gọi của Miso lúc đó. Đồng thời nó được viết giống như ngôn ngữ của Trung Quốc

Theo tài liệu Taiho Risuryo năm 701 đã có từ “mishio” bắt nguồn bởi từ “sho” được xuất hiện trong thời đại Asuka khi các nền văn hóa Trung Quốc được du nhập vào Nhật Bản. Theo đó, “sho” dùng để chỉ nước tương – loại gia vị quen thuộc của Trung Quốc. Từ những bằng chứng này, nhiều người cho rằng Trung Quốc đã đặt nền móng cho tương Miso Nhật Bản cho đến ngày nay.

Giả thuyết từ Nhật Bản

Giả thuyết này được ủng hộ mãi cho đến ngày nay. Và tương Miso được xem là sản phẩm của người Nhật Bản là việc mà không ai bàn cãi được. Cụ thể, người ta cho rằng tương Miso được bắt đầu từ thời kỳ Jomon. Loại tương này luôn góp mặt trong nhiều món ăn truyền thống của người Nhật Bản.

Các món súp, dưa muối, món hầm, tẩm ướp của người Nhật đều sử dụng tương Miso để tăng vị đặc trưng. Ngoài ra, nó cũng là nguyên liệu tạo nên nước dùng Oden. Đây là món súp rất nổi tiếng của Nhật Bản trong mùa đông. Oden gồm các nguyên liệu như củ cải cắt lát, trứng luộc, đậu phụ, thịt bò,.. được ngâm trong nước dùng dashi pha với tương Miso.

Có tư liệu cho rằng nguồn gốc của tương Miso bắt nguồn từ một loại thực phẩm có tên “jomom Miso”. Jomom Miso được làm từ quả sồi – loại quả đặc trưng ở Nhật Bản. Miso đối với Trung Quốc ở niên đại từ năm 700 trước Công Nguyên là lâu đời nhất được ghi nhận, thì Miso được dùng ở Nhật có nguồn gốc từ tận 12.000 năm trước.

Đặc trưng

Nguyên liệu

Được biết đến là một sản phẩm của quá trình lên men, thế nên tương Miso phải được trải qua nhiều công đoạn. Hơn hết, bước đầu tiên trong quy trình sản xuất là chuẩn bị nguyên liệu kỹ lưỡng. Theo đó, hạt đậu nành (đậu tương), gạo và lúa mạch sẽ là nguyên liệu chính. Mỗi nguyên liệu được sử dụng sẽ tạo ra loại Miso khác nhau. Nguyên liệu chính sẽ được lên men cùng với muối và mốc koji. Trong đó, mốc koji cũng được lựa chọn loại phù hợp để làm ra Miso tương ứng.

Mùi vị, màu sắc

Vị mặn kèm ngọt, thơm, đặc biệt vị hơi nồng là những gì mà người dùng dễ dàng cảm nhận được khi thưởng thức Miso. Những đặc trưng này đều phụ thuộc vào thời gian lên men, nhiệt độ,… trong quá trình sản xuất. Thêm vào đó, mùi vị cơ bản của Miso có thể được điều chỉnh theo khẩu vị của người dùng trong quá trình làm ra. Tất nhiên, nguyên liệu làm Miso sẽ được điều chỉnh để tạo nên vị thành phẩm mong muốn.

Ngoài mùi vị, màu sắc của tương Miso cũng rất đa dạng. Màu sắc này có thể ở các cấp độ đậm nhạt khác nhau. Cũng tương tự như mùi vị, việc thay đổi màu sắc của tương Miso cũng phụ thuộc vào tỉ lệ nguyên liệu, thời gian lên men,…

Miso là loại thực phẩm thông dụng và quen thuộc ở Nhật Bản. Foodnk sẽ cùng bạn tìm hiểu nguồn gốc và đặc trưng của tương Miso Nhật Bản...
Tương Miso của người Nhật Bản có nhiều màu sắc khác nhau

Tạm kết

Nhìn tổng quan có thể thấy tương Miso được sử dụng như một loại gia vị không thể thiếu của người Nhật. Tuy nó có cách làm không quá khó nhưng đòi hỏi phải đảm bảo các yếu tố cần thiết để thành phẩm đạt tiêu chuẩn. Vậy, xoay quanh tương Miso còn những vấn đề nào mà bạn đọc cần biết? Trong phần tiếp theo Foodnk sẽ cùng bạn tìm hiểu tiếp về tương Miso ở phương diện khác nhé!

Thúy Duy

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây
Captcha verification failed!
CAPTCHA user score failed. Please contact us!

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam

BÀI VIẾT MỚI