Thứ Sáu, 3 Tháng Hai, 2023
Trang chủKiến thức chuyên ngànhQuy trình Công nghệQuy trình sản xuất ra sản phẩm mù tạt thú vị như thế nào

Quy trình sản xuất ra sản phẩm mù tạt thú vị như thế nào

Không chỉ kết hợp với các loại hải sản tươi sống như sushi và sashimi, mà sản phẩm mù tạt còn kết hợp được với nhiều món ăn khác như các loại thịt nướng. Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, trong mù tạt có chứa các chất chống oxy hoá, cho nên nó là loại thực phẩm vô cùng có lợi cho sức khoẻ và có thể chống một số loại bệnh đặc trưng. Bài viết dưới đây sẽ tìm hiểu về quy trình sản xuất và giá trị dinh dưỡng bên trong sản phẩm này.

Sử dụng mù tạt với một liều lượng vừa phải sẽ hỗ trợ ngăn ngừa các tế bào ung thư phát triển, nhờ hợp chất isothiocyanate được tìm thấy chủ yếu trong mù tạt. Isothiocyanate là hợp chất có nguồn gốc từ glucosinolates và nó có khả năng chống lại bệnh tật. Đồng thời, hợp chất tạo nên hương vị cay nồng cho sản phẩm là sinigrin, nó cũng thuộc nhóm glucosinolates. Nhờ đặc tính sát khuẩn nên nó có khả năng chống viêm, kháng khuẩn, chống ung thư và chữa lành vết thương.

Quy trình sản xuất

Làm sạch hạt nguyên liệu

Mù tạt được sản xuất từ hai loại hạt là hạt mù tạt nâu (Brassica juncea) và trắng (Sinapis alba). Sau khi hạt nguyên liệu được tiếp nhận vào nhà máy, cần qua công đoạn kiểm tra chất lượng trước khi đưa vào quá trình chế biến. Sau đó, chúng được đưa lên băng tải và đi qua máy phun nước để loại bỏ bụi bẩn bám bên ngoài và một phần vi sinh vật. Tiếp theo các hạt sẽ được làm khô để sau đó bảo quản trong silo cho tới khi sử dụng.

Ngâm hạt mù tạt

Việc ngâm hạt sẽ giúp quá trình chế biến dễ dàng hơn vì hạt hấp thụ nước sẽ trở nên mềm và giúp lớp vỏ dễ dàng được tách ra.

Nghiền mịn hạt

Sau khi hạt trương nở một phần, hạt được đưa vào máy nghiền con lăn, nơi các bánh xe lớn sẽ nghiền nát và nghiền chúng thành bột. Một số công ty yêu cầu hạt phải trải qua nhiều vòng nghiền và nghiền để đạt được độ mịn mong muốn.

Sàng vỏ và cám

Hạt sau khi được nghiền mịn sẽ được đưa qua sàng với mục đích để loại bỏ vỏ và cám. Tại đây, vỏ và cám rơi xuống khay bên dưới phần thân máy. Các loại mù tạt tốt hơn có thể bao gồm cả vỏ.

Phối trộn hỗn hợp

Không chỉ kết hợp với các loại hải sản tươi sống, mà sản phẩm mù tạt còn được sử dụng trong nhiều món ăn khác như các loại thịt nướng.

Để tạo ra sản phẩm mù tạt ở dạng paste cần tiến hành phối trộn bột hạt với nước. Hỗn hợp được trộn đều cho đến khi tạo thành hỗn hợp sền sệt. Tiếp theo sẽ bổ sung thêm các gia vị nhằm tạo mùi vị cho sản phẩm cuối cùng. Hỗn hợp mù tạt được đun nóng đến nhiệt độ vừa phải và trong một khoảng thời gian xác định.

Đóng gói

Sau đó, nó được mang đi làm mát đến nhiệt độ phòng. Cuối cùng lượng mù tạt được đóng gói bằng máy đóng gói tự động và chứa trong các lọ thuỷ tinh hoặc chai nhựa.

Vy Đặng

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây
Captcha verification failed!
CAPTCHA user score failed. Please contact us!

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam

BÀI VIẾT MỚI