Thứ Năm, 7 Tháng Mười Hai, 2023
Trang chủKiến thức chuyên ngànhNghiên cứu thực phẩmNgành thực phẩm 4.0 đã tạo ra Protein thịt từ CO2

Ngành thực phẩm 4.0 đã tạo ra Protein thịt từ CO2

Việc lên ngôi của các loại thực phẩm nhân tạo đã dần được đón nhận bởi người tiêu dùng. Hầu hết, những loại thực phẩm nhân tạo sẽ sử dụng tế vào gốc để phát triển trong phòng thí nghiệm. Thế nhưng, hiện nay đã có thể tạo ra protein thịt từ CO2.

Những loại thực phẩm nhân tạo sẽ sử dụng tế bào gốc để phát triển. Thế nhưng, hiện nay đã có thể tạo ra protein thịt từ CO2...

Định hướng phát triển

Được biết, mỗi năm môi trường bị ảnh hưởng ngày càng xấu. Trong đó, việc giết mổ động vật là vấn đề đáng lo ngại. Vì vậy cuộc cách mạng về thực phẩm nhân rạo đã ra đời.

Trước đây, việc tạo ra thực phẩm nhân tạo chỉ dừng lại ở việc sử dụng tế bào gốc để phát triển. Và với công nghệ 4.0, đã thành công tạo ra protein thịt từ CO2. Việc này có vẻ rất bất thường và không mấy khả quan. Nhưng thực chất, loại protein thịt này đang phát triển rất mạnh mẽ. Tất cả vì mục tiêu tạo ra sản phẩm nhân tạo nhưng đầy dinh dưỡng, thơm ngon. Quan trọng hơn, giải quyết ô nhiễm không khí để duy trì sự sống.

Dự án khởi nghiệp

Đã có rất nhiều công ty tập trung phát triển tạo ra protein thịt từ CO2. Hơn hết, mỗi công ty đều mang lại kết quả rất khả quan.

Công ty Solar Foods

Solar Foods là một công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Phần Lan đã tạo thành công protein thịt nhân tạo tên Solein. Theo đó, công ty đã sử dụng quy trình carbon dioxide để tạo thành phẩm. Trong quy trình sẽ sử dụng điện tái tạo và CO2 để tạo ra thành phẩm. Thành phẩm này là một loại bột màu vàng chứa đến 65% – 70% protein. Công ty cho biết thành phẩm này thân thiện với khí hậu gấp 100 lần so với các nguồn protein khác.

Solein được tạo ra bằng cách phân tách các tế bào nước thành hydro và oxy dựa trên việc sử dụng năng lượng tái tạo. Sau cùng, CO2 sẽ được kết hợp với hydro vừa phân tách. Cùng với đó là cung cấp hỗn hợp cho các vi khuẩn tạo ra thành phần ăn được. Đồng thời sẽ cung cấp đầy đủ thành phần dinh dưỡng. Được biết, Solein thành phẩm vẫn cung cấp sắt, chất xơ và vitamin B khi dùng.

Công ty Air Protein

Nhà khoa học Lisa Dyson và John Reed thành lập công ty Air Protein để thực hiện ý tưởng sản xuất loại protein thịt nhân tạo. Công nghệ sản xuất của công ty này dựa trên ý tưởng của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA). Theo đó, công ty sẽ tái sử dụng khí CO2 trong không gian kín của tàu con thoi để chế biến thành thực phẩm. Và thực phẩm này sẽ phục vụ lại cho chính phi hành gia.

Để tạo ra loại protein từ không khí, Air Protein đã dựa vào vi khuẩn hydrogenotrophic. Đây là loại vi khuẩn có thể tổng hợp ra tế bào sợi từ khí CO2.

Việc làm ra protein thịt từ không khí gần như tương đồng với quy trình làm sữa chua hoặc rượu vang – Air Protein cho biết thêm. Bằng cách kết hợp CO2 với oxy, nitơ. Ngoài ra còn có nước cùng các khoáng chất đã giúp Air Protein tạo ra được thành phẩm nhân tạo. Sản phẩm thu được là loại bột màu nâu nhạt chứa đến 80% protein nhưng không có mùi vị. Và chúng ta có thể dễ dàng sản xuất thành miếng bít tết hoặc cá hồi phi lê từ loại bột protein này.

Những loại thực phẩm nhân tạo sẽ sử dụng tế bào gốc để phát triển. Thế nhưng, hiện nay đã có thể tạo ra protein thịt từ CO2...
Công ty Air Protein đã tạo được protein thịt nhân tạo từ CO2 ở dạng bột

Về mặt dinh dưỡng, loại thịt từ không khí chứa đến 9 loại axit amin chính yếu như thịt thật. Chưa kể thành phần vitamin như B12 cũng tồn tại trong loại protein thịt này.

Tạm kết

Protein thịt được tạo ra từ không khí sẽ tác động tích cực đến việc giải quyết biến đổi khí hậu và mất đa dạng sinh học. Do đó, việc sử dụng không khí để tạo ra protein thịt có thể mở rộng quy mô qua nhiều dự án tiềm năng. Từ đó, sản phẩm protein thịt từ CO2 sẽ là nguồn cung cấp chuỗi thực phẩm trên toàn thế giới.

Thúy Duy

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây
Captcha verification failed!
CAPTCHA user score failed. Please contact us!

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam

BÀI VIẾT MỚI