Thứ Hai, 27 Tháng Năm, 2024

Máy đóng gói hút chân không

Công nghệ hút chân không ra đời được khá lâu và được ứng dụng rất rộng rãi trong ngành công nghệ thực phẩm qua máy đóng gói hút chân không. Nó giải quyết được nhiều vấn đề tồn tại (vi sinh vật, độ ẩm, oxi hóa, …) khi bảo quản sản phẩm thực phẩm dựa vào nguyên lý rút sạch không khí trong môi trường chứa thực phẩm.

Sơ lược về hút chân không

Hút chân không là quá trình tạo chân không trong môi trường (ở đây là bao bì) chứa thực phẩm. Ngăn cách thực phẩm với môi trường bên ngoài nhằm hạn chế một vài tác nhân nhất định làm hư hỏng thực phẩm.

Máy đóng gói hút chân không
Thực phẩm đóng gói hút chân không

Hút chân không, không đồng nghĩa với việc bảo quản tuyệt đối sản phẩm thực phẩm. Việc hút chân không rất có hiệu quả bảo quản đối với thực phẩm khô, còn đối với thực phẩm tươi sống việc hút chân không chỉ hạn chế được một phần hoạt động của vi sinh vật hiếu khí và muốn bảo quản được lâu ta phải kết hợp với quá trình làm lạnh hoặc lạnh đông thực phẩm.

Máy đóng gói hút chân không

Máy đóng gói hút chân không được ứng dụng rất rộng rãi trong ngành công nghệ thực phẩm, từ các sản phẩm nông sản (như chè, cà phê, cacao, lúa gạo…); các sản phẩm thủy sản (như cá, tôm, mực, …); cho đến các sản phẩm chế biến sẵn (ăn liền hoặc cần chế biến lại) nhờ vào sự tiện lợi và tác dụng tăng đặc tính cảm quan của sản phẩm thực phẩm.

Hiện nay có nhiều loại máy đóng gói hút chân không với nhiều thương hiệu, mẫu mã, công dụng và ứng dụng khác nhau với nhiều năng suất sản xuất từ quy mô nhỏ (dùng trong hộ gia đình, phòng thí nghiệm) đến quy mô công nghệp nhỏ, lớn và rất lớn.

Công dụng thường gặp của việc đóng gói hút chân không:

 • Loại trừ quá trình oxi hóa, ngăn chặn sự hoen ố.
 • Ngăn chặn côn trùng, vi khuẩn xâm nhập.
 • Bảo vệ sự ổn định về màu sắc, hương vị của sản phẩm.
 • Ngăn chặn việc làm mất  tác dụng của quá trình làm đông sản phẩm.
 • Giữ được độ ẩm tự nhiên, mức độ bảo quản gấp 5 lần.
Máy hút đóng gói chân không
Hình ảnh một số loại máy đóng gói hút chân không ứng dụng trong thực phẩm hiện nay.

Nguyên lý, cấu tạo và hoạt động của máy đóng gói hút chân không

Tuy có nhiều mẫu mã khác nhau, nhưng đa số các loại máy đóng gói hút chân không đều có chung một nguyên lý, cấu tạo và cách thức hoạt đông chung nhất:

Nguyên lý: Sử dụng bơm chân không để rút sạch không khí có trong bao bì đựng thực phẩm.

Cấu tạo: Về cơ bản, máy được cấu tạo gồm 2 bộ phận chính: 1 máy bơm chân không để tạo chân không và 1 bộ gia nhiệt để hàn miệng túi bao bì. Các bộ phận khác (như vỏ máy, nắp buồng hút,…) được cấu tạo bằng nhựa cứng, thủy tinh hoặc kim loại tùy vào nhà sản xuất. Máy thường hoạt động bằng nguồn điện 220V hoặc 380V tùy vào năng suất.

Hoạt động: Khi hoạt động, ta đưa bao bì đã chứa thực phẩm vào buồng hút theo hướng dẫn của mỗi loại máy, đóng kín buồng hút và bật công tắt máy bơm để bắt đầu hút chân không, sau thời gian đã chỉ định máy sẽ tự động (nếu máy tự động) hoặc người vận hành (nếu máy thủ công) sẽ ép mối hàn kín miệng bao bì bằng nhiệt.

Thông số kỹ thuật của một số loại máy đóng gói hút chân không

  Loại máy   Để bàn   Buồng đơn   Buồng đôi
  Điện áp   220V/50Hz   220V/50Hz   220V/50Hz
  Công suất   –   1.5 KW   3.1KW
  Kích thước buồng hút chân không   –   420x440x80mm   670×540×110mm
  Kích thước đường hàn   40x300mm   400x10mm   600×10mm
  Trọng lượng   2.5kg   105kg   320kg
  Kích thước   370x140x73mm   660x600x1050mm   1550×850×1020mm
  Áp lực hút   0.035Mpa   –   –

Mọi thắc mắc liên quan đến máy đóng gói hút chân không hoặc các công nghệ liên quan, hãy gọi ngay số điện thoại: 0936224798 (VinaOrganic) để được tư vấn miễn phí.

FOODNK

1 BÌNH LUẬN

 1. Máy hút chân không LOPDA là một trong những dòng máy hút chân không được đánh giá cao nhất trên thị trường hiện nay, nhờ có những ưu điểm vượt trội hơn hẳn các dòng máy khác như sau:
  1. Máy hút chân không LOPDA có độ bền cao, có thể hoạt động liên tục 24/24h mà không xảy ra tình trạng nóng máy.( Trên thị trường hiện nay thì chưa có dòng máy nào làm được điều này. Thông thường, các máy chỉ hoạt động được từ 2-3h làm việc là phải ngừng nếu không máy cũng tự động ngắt không thể tiếp tục làm việc).
  2. Máy hút chân không LOPDA hoàn toàn tự động thực hiện quá trình làm việc.
  3. Máy hút chân không LOPDA tự động niêm phong sản phẩm khi kết thúc quá trình hút.(Các dòng máy khác khi muốn chuyển sang chế độ niêm phong người dùng phải thực hiện thao tác bằng tay).
  4. Máy hút chân không LOPDA hút được đa dạng các sản phẩm từ dạng rắn, sản phẩm có chứa nước, thực phẩm dạng bột, các thiết bị y tế, dụng cụ gia đình…
  5. Máy hút chân không LOPDA không kén bao bì (bất cứ loại bao bì nào cũng có thể dùng được). Có khả năng hút được loại bao bì có chiều dài max thuận tiện hút các loại thực phẩm như cá.
  6. Máy hút chân không LOPDA có thiết kế máy nhỏ gọn, thuận tiện cho việc di chuyển vệ sinh máy dễ dàng hơn. Đặc biệt, Agritech Việt Nam chú trọng tới giá trị âm ồn chỉ khoảng 65 decibel (giảm tiếng ồn trong quá trình sử dụng máy). Máy được thiết kế với bơm hút điện tử với công suất hút cao lên tới 0.8 bar, tiết kiệm được thời gian hút. Máy được thiết kế cần gạt tự động rất thuận tiện cho quá trình sử dụng.

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây
Captcha verification failed!
CAPTCHA user score failed. Please contact us!

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam

BÀI VIẾT MỚI