Giòn giòn với củ kiệu muối chua ngọt ngày Tết

0
2346

Chỉ còn khoảng 2 tuần nữa là đến Tết Ất Mùi rồi phải không các bạn, hãy cùng mình thực hiện cách muối chua củ kiệu ăn từ từ nhé!

Nếu ai chưa từng biết cách muối củ kiệu chua chua ngọt ngọt, giòn thấm vị đều, ngon như thế nào và làm sao cho nó không bị hăng, quan trọng là để càng lâu ăn lại càng hấp dẫn thì cùng khám phá nào!

Giòn giòn với củ kiệu muối chua ngọt ngày Tết

Nguyên liệu

  • Kiệu: 1kg
    Giấm trắng 350g
    Đường: 350g
    2 muỗng canh muối hột
    1 muỗng cà phê phèn chua

Cách làm

Bước 1: Các bạn tiến hành ngâm kiệu với nước có pha chút muối hột trong khoảng 12 tiếng. Sau đó xả với nước cho thật sạch.

Bước 2: Tiếp theo các bạn pha ít nước phèn chua ngâm kiệu đã xả, rồi đem xoong kiệu phơi một nắng. Sau đó lại xả với nước cho thật sạch. Kế đến, rải đều củ kiệu ra rổ hay mặt khay phơi 1 nắng cho thật ráo.

Bước 3: Tiến hành cắt ngọn và rễ, rồi lột vỏ. Sau đó rửa với nước cho thật sạch bụi rồi để cho ráo nước.

Giòn giòn với củ kiệu muối chua ngọt ngày Tết

Bước 4: Ở bước này các bạn lấy 1 cái bát giấm và cho một vài củ kiệu vào rồi rửa kiệu với giấm, sau đó vớt ra để khô. Tương tự các bạn sẽ làm lần lượt các củ kiệu còn lại. Sau đó cho củ kiệu vào cái thố lớn rồi ướp theo tỉ lệ 1 lớp đường + 1 lớp kiệu + 1 lớp đường + 1 lớp kiệu  và cứ thế cho đến hết, đậy lại rồi lâu lâu đảo cho thật đều cho đến khi kiệu ra nước và tự lên men. Chỉ cần đợi khoảng 2 ngày sau là kiệu sẽ có nước và đường sẽ tan hết.

Giòn giòn với củ kiệu muối chua ngọt ngày Tết

Bước 5: Cho kiệu vào lọ thủy tinh có nắp đậy thặt chặt không cho không khí vào. Các bạn chỉ cần đợi khoảng 2 tuần là dưa kiệu sẽ chua và có thể ăn được. Với cách làm này thì lâu ăn nhưng mà bù lại chúng ta để lâu không hư hơn là cách ngâm giấm. Nếu mà bạn muốn ăn nhanh thì làm theo công thức sau: nấu 600 ml giấm với 250g đường, rồi để thật nguội cho vào lọ kiệu, sau đó đợi khoảng 7 đến 10 ngày là các bạn có thể ăn được, nhưng còn tùy độ chua của nước giấm đường nữa nhé.

Giòn giòn với củ kiệu muối chua ngọt ngày Tết

Mách nhỏ: Nên chọn củ kiệu nhỏ. Giấm và đường cần phải nêm nếm sao cho hòa quyện với nhau. Bạn có thể cho tỏi và ớt thái nhỏ ở “Bước 5” để món dưa kiệu hấp dẫn hơn nhé!

Hy vọng với cách muối dưa kiệu ngày tết , Foodnk vừa trình bày sẽ giúp các bạn có được món ăn ngon. Chúc các bạn có một mùa Tết thật vui vẻ và ấm áp nhé!

Foodnk Tổng hợp

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here