Đầy bụng khó tiêu mỗi ngày, làm thế nào để loại bỏ?

0
1765

Đầy bụng khó tiêu là triệu chứng ở đường tiêu hóa. Đầy bụng khó tiêu thường xuất hiện sau khi ăn, biểu hiện bụng căng đầy, tức nặng như chứa nhiều hơi nhiều nước, óc ách khó chịu.

Ngoài ra có sự chèn ép lên cơ hoành làm cho khó thở nhất là khi ngồi, hay đi lại thì thấy càng tức nặng, có thể kèm theo đau bụng hoặc tiêu chảy.

Người bình thường, thì chỉ có cảm giác no bụng sau khi ăn, tuy nhiên ở người mắc chứng đầy bụng khó tiêu thì thấy bụng căng đầy rất lâu thậm chí cả ngày, gây ra rất nhiều phiền toái như sợ ăn uống, đi lại nặng nề, làm việc giảm hiệu quả, nhất là phải di chuyển trên ô tô hoặc xe máy thì như bị tra tấn vậy! Đó chính là triệu chứng đầy bụng khó tiêu, nếu bạn có những triệu chứng này thì…

Đầy bụng khó tiêu mỗi ngày, làm thế nào để loại bỏ?
Đầy bụng khó tiêu luôn làm bạn khó chịu, ảnh hưởng đến cuộc sống mỗi ngày

Điều gì gây cản trở tiêu hóa thức ăn ở bạn?

Như chúng ta đã biết, thức ăn được tiêu hóa nhờ vào hệ thống các men tiêu hóa và sự co bóp nhào trộn của dạ dày, nhu động ruột giúp tống đẩy thức ăn di chuyển xuống dưới… Như vậy chậm tiêu hóa thức ăn có nguyên nhân phần lớn từ sự hoạt động bất thường của đường tiêu hóa của bạn…

Vậy còn một phần nhỏ nguyên nhân là do đâu?

Đó là tính chất thức ăn, hay thói quen ăn uống sinh hoạt không đúng gây đầy bụng khó tiêu: Nếu chúng ta ăn cân đối các loại thức ăn nhóm Protit, Gluxit, Lipit.. thì lượng men ở đường tiêu hóa sẽ đủ để tiêu hóa các nhóm thức ăn này. Nếu chúng ta ăn quá nhiều một nhóm thức ăn sẽ gây mất cân đối và dẫn đến đầy bụng khó tiêu như:

-Thức ăn quá nhiều chất xơ, giàu tinh bột, món xào rán quá nhiều dầu mỡ hoặc lạm dụng gia vị hành tỏi, ớt, hạt tiêu trong chế biến.

-Thói quen ăn uống sinh hoạt: ăn quá nhanh, nhai không kĩ, ăn xong đi nằm ngay, dùng nhiều trà-café, thuốc lá, rượu bia và đồ uống có gas. Cuộc sống và công việc quá căng thẳng, phải thức đêm kéo dài, mất ngủ nhiều…

Cần lưu ý là phần lớn những người bị đầy bụng khó tiêu là có liên quan đến các bệnh về tiêu hóa hoặc các bệnh có ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa:

Nếu đầy bụng khó tiêu kéo dài, gặp thường xuyên thì có thể bạn đã có tiền sử hoặc đang mắc một căn bệnh mạn ở tính đường tiêu hóa như: dư axit dịch vị, bệnh loét dạ dày-tá tràng, viêm dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản, viêm hang vị, bệnh gan mật, tụy tạng… Hoặc tác dụng phụ của một số thuốc dùng kéo dài như: giảm đau kháng viêm, thuốc tiểu đường, hạ huyết áp, thuốc tránh thai…

Nếu bạn xác định mình bị đầy bụng khó tiêu chỉ do ăn uống sinh hoạt thì rất đơn giản là bạn cần điều chỉnh ngay. Còn nếu bạn bị đầy bụng khó tiêu nghi do các bệnh đường tiêu hóa thì cần có sự điều trị triệt để các nhóm bệnh này. Tuy nhiên phần nhiều người bệnh mắc chứng đầy bụng khó tiêu có sự kết hợp cả 2 nhóm nguyên nhân trên, vì vậy bạn vẫn cần một giải pháp để:

Loại bỏ nhanh đầy bụng khó tiêu mỗi ngày

Giải pháp loại bỏ đầy bụng khó tiêu là giúp rút ngắn thời gian tiêu hóa thức ăn bằng cách trợ giúp chức năng tiêu hóa nhưng đồng thời cũng cần phải đáp ứng được các tiêu chí sau:

– Loại bỏ nhanh đầy bụng khó tiêu sau mỗi lần mắc phải, trả lại cho người bệnh cảm giác thoải mái để tiếp tục với công việc trong cuộc sống hàng ngày.

– Giải pháp phải an toàn, không có tác dụng phụ gây ảnh hưởng đến các chức năng tiêu hóa.

– Sử dụng được thường xuyên với đầy bụng khó tiêu kéo dài ở bệnh nhân mắc các bệnh mạn tính đường tiêu hóa.

– Có thể dùng chung với các thuốc khác, nhằm loại bỏ tác dụng phụ của một số thuốc tiểu đường, huyết áp, tránh thai…gây đầy bụng khó tiêu.

Để có những tiêu chí trên giúp giảm nhanh đầy bụng khó tiêu mỗi ngày người bệnh có thể sử dụng thực phẩm chức năng Enlefzin. Được bào chế từ các thảo dược, khá an toàn như: Đinh hương, tinh dầu bạc hà, tinh chất đu đủ xanh, tinh chất gừng, tinh chất nghệ, pectin, pepsin giúp tiêu hóa thức ăn và tăng cường nhu động ruột, để loại bỏ đầy bụng khó tiêu mỗi ngày, nên dùng 2-3 sau ăn.

Với những người gặp đầy bụng khó tiêu thường xuyên do bệnh mạn tính đường tiêu hóa, hoặc tác dụng phụ của một số thuốc, nên chủ động uống Enlefzin trước bữa ăn 10-15 phút. Enlefzin có thể sử dụng dài ngày, hoặc kết hợp với các thuốc điều trị bệnh tiêu hóa khác, không có nhiều tác dụng phụ và không gây ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa bình thường khác.

Bác sĩ Trịnh Kim Bảng
Nguồn: thuocthang.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here