Cider – lịch sử, khái nhiệm và phân loại

0
3153

Cider là sản phẩm lên men từ dịch quả không qua quá trình chưng cất. Sản phâm này có độ cồn thấp từ 150 trở xuống

Lịch sử Cider

Các loại thức uống có chứa cồn lên men đã được biết đến từ thời tiền sử. Người Ai Cập và người Sumer là những người đầu tiên sản xuất bia và sau đó là rượu vang dùng các loại men hoang dã. Họ cũng là những người đầu tiên dùng rượu trong y học. Các kết quả khảo cổ học mới đây đã củng cố cho giả thuyết rằng người Trung Hoa đã sản xuất rượu từ 5000 năm trước Công nguyên.

Các nhà sử học phần lớn cho rằng cây táo phát triển dọc theo sông Nile Delta vào đầu năm 1300 trước Công nguyên, nhưng điều này là không rõ ràng cho dù rượu táo đã từng được sản xuất ở đây.

Hình: Minh họa sự phát triển của Cider

Khi người La Mã đến Anh vào năm 55 trước công nguyên, họ đã phát hiện rằng, người dân làng Kentish đã uống một loại rượu ngon được làm từ táo. Theo lịch sử kể lại, người La Mã và người lãnh đạo của họ là Julius Caesar đã rất thích loại nước uống này và đã say sưa tạo ra nó. Đến thế kỹ thứ chin, rượu táo xuất hiện ở châu Âu. Sau khi cuộc xâm lăng Norman 1066, rượu táo trở nên rất phổ biến ở Anh và những vườn táo được thành lập để sản xuất rượu táo. Trong suốt thời trung cổ, làm rượu táo là một ngành quan trọng, rượu táo phát triển một cách mạnh mẽ khoảng giữa thế kỹ XVII. Rượu táo lại phổ biến trong thế kỹ XX, do nhu cầu nên rượu táo được sản xuất hang loạt.

Phân loại Cider

Thường các loại đồ uống có chứa cồn được chia theo nồng độ cồn có bên trong

  • Kefia (kefir): sữa lên men, có nồng độ nhiều nhất là 3%
  • Bia: 1 – 12%, thường ở vào khoảng 5%
  • Rượu vang (vin): 7 – 14% thường vào khoảng 12%
  • Rượu mùi (en:Liqueur): khoảng 15 – 75%, thông thường dưới 30%
  • Rượu mạnh: thường vào khoảng 30 – 55%

Chi tiết hơn, rượu mạnh được phân loại theo nguyên liệu sản xuất và theo năm

  • Rượu nho
  • Rượu ngũ cốc
  • Rượu hoa quả

www.foodnk.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here