Chủ Nhật, 27 Tháng Mười Một, 2022
Trang chủKiến thức đời sốngDinh dưỡngChất Omega-3 - chất béo lành mạnh mà cơ thể con người rất cần

Chất Omega-3 – chất béo lành mạnh mà cơ thể con người rất cần

Omega-3 là chất dinh dưỡng mà cơ thể con người cần có để đảm bảo sức khoẻ tổng thể tốt hơn. Thế nhưng, nhiều người đã bỏ qua loại chất omega-3 này trong khẩu phần ăn thường ngày. Đây là loại chất chỉ được cơ thể tổng hợp qua việc ăn uống.

Tại sao cơ thể cần phải có chất omega-3?

Tốt cho não bộ: Omega-3 tồn tại ở 3 dạng: DHA (acid docosahesaenoic), EPA (acid eicosapentaenoic) và ALA (acid alpha-linoleic). Trong đó, thành phần DHA chiếm ưu thế hơn 2 loại còn lại. Chất DHA này có tác dụng cải thiện trí não và thị lực một cách tích cực, đặc biệt ở trẻ nhỏ.

Giúp ngăn ngừa ung thư: Đây là một công dụng đã được khoa học chứng minh về chất omega-3. Theo nghiên cứu, nếu cơ thể bổ sung đầy đủ chất omega-3, có thể sẽ giảm khả năng mắc bệnh ung thư đến khoảng 55%.

Cải thiện chứng mất ngủ: Giấc ngủ cứ chập chờn, không ngon giấc,… là những vấn đề bạn cần cải thiện. Và hơn hết, chất omega-3 sẽ giải quyết được tình trạng này cho bạn. Do đó, việc bạn cần làm là bổ sung chất dinh dưỡng này cho cơ thể thường xuyên và đầy đủ. Mặc khác, hormone melatonin là chất đóng vai trò quan trọng cho giấc ngủ. Khi cơ thể thiếu omega-3 thì chất melatonin này sẽ giảm, dẫn đến việc giấc ngủ sẽ bị ảnh hưởng.

Ổn định hoạt động tim mạch: Chất triglyceride trong cơ thể sẽ được kiểm soát nhờ acid béo omega-3. Thông qua đó, các vấn đề về tim mạch sẽ được kiểm soát một cách tốt nhất. Ngoài ra, omega-3 cũng đặc biệt tốt cho bệnh nhân đông máu. Lý do là vì chất béo này sẽ ngăn chặn liên kết tiểu huyết cầu của máu trong cơ thể. Thêm nữa, nếu bổ sung omega-3 đúng cách, người mắc bệnh xơ vữa động mạch sẽ không còn lo lắng về sức khoẻ của mình.

Liều lượng dùng omega-3

Omega-3 rất tốt cho sức khỏe con người, đó là điều không thể bàn cãi. Tuy nhiên, giống với các dưỡng chất khác như canxi, kẽm,… thì hàm lượng omega-3 cũng phải được dung nạp vừa phải, không quá thấp hoặc vượt ngưỡng cho phép. Theo chuyên gia dinh dưỡng, việc bổ sung omega-3 cho cơ thể sẽ phụ thuộc vào DHA và EPA. Hơn nữa, tùy thuộc vào từng đối tượng mà hàm lượng omega-3 này cũng sẽ khác đi, cụ thể:

  • Từ 6 – 8 tuổi: 900mg/1 ngày
  • Từ 9 – 13 tuổi: Bé gái là 1000mg/1 ngày, bé trai là 1.200mg/1 ngày
  • Từ 14 – 18 tuổi: Bé gái là 1.100mg/1 ngày, bé trai là 1.600mg/1 ngày
  • Người trưởng thành: Nữ là 1.100mg/1 ngày, năm là 1.300mg/1 ngày, phụ nữ mang thai là 1.400mg/1 ngày

Các loại thực phẩm chứa omega-3

Cá hồi

Omega-3 là chất dinh dưỡng mà con người cần có để đảm bảo sức khoẻ tổng thể. Thế nhưng, nhiều người đã bỏ qua loại chất omega-3 này...

Cá chứa nguồn dưỡng chất dồi dào để cung cấp cho cơ thể. Trong số đó, omega-3 luôn ở mức cao. Đại diện cho nhóm này là cá hồi, trong 100g cá hồi chứa tới 2260mg omega-3. Chính vì vậy, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị trong 1 tuần cơ thể cần bổ sung cá hồi từ 2 đến 3 ngày.

Bông cải (súp lơ)

Omega-3 là chất dinh dưỡng mà con người cần có để đảm bảo sức khoẻ tổng thể. Thế nhưng, nhiều người đã bỏ qua loại chất omega-3 này...

Ngoài thực phẩm động vật như thịt, cá bạn cũng có thể dùng các loại thực phẩm thực vật để dung nạp omega-3. Và tất nhiên, bông cải sẽ là lựa chọn được ưu tiên hơn cả. Bởi lẽ, trong 1 bông súp lơ nhỏ chứa tới 200mg omega-3. Hàm lượng omega-3 này tương đối cao để bổ sung cho cơ thể trong ngày.

Quả bơ

Omega-3 là chất dinh dưỡng mà con người cần có để đảm bảo sức khoẻ tổng thể. Thế nhưng, nhiều người đã bỏ qua loại chất omega-3 này...

Là loại trái cây bổ dưỡng, nên quả bơ được nhiều người ưa thích. Loại quả này có thể chế biến thành nhiều món ăn, thức uống khác nhau để không gây ngán khi dùng. Hàm lượng omega-3 trong quả bơ từ 0.8 đến 1.5mg tùy theo trọng lượng quả.

Thúy Duy

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam

BÀI VIẾT MỚI