Thứ Năm, 24 Tháng Chín, 2020
FOODNK tuyển CTV
Trang chủ Kiến thức chuyên ngành Phụ gia thực phẩm Tìm hiểu về bánh Flan và các phụ gia sử dụng trong loại bánh này

Tìm hiểu về bánh Flan và các phụ gia sử dụng trong loại bánh này

Bánh Flan hay gọi thẳng theo tiếng Việt là bánh “lăng” hay bánh caramen là loại bánh được hấp chín từ các nguyên liệu chính là trứng và sữa, nước caramel (đường thắng). Đây là một loại bánh xuất xứ từ nền ẩm thực châu Âu tuy hiện nay đã phổ biến tại nhiều nơi trên thế giới.

Bánh Flan hay gọi thẳng theo tiếng Việt là bánh "lăng" là loại được hấp chín từ các nguyên liệu chính là trứng và sữa, đường caramel

Nguyên liệu làm nên bánh Flan ngon

Nguyên liệu chủ yếu bao gồm trứng (thường dùng trứng gà cho sản phẩm không bị tanh, trứng chủ yếu lấy lòng đỏ), sữa (có thể là sữa đặc có đường, sữa tươi, sữa bột), đường kính được thắng chuyển hóa thành caramel. Ngoài ra, nhiều địa phương, vùng miền còn sử dụng các nguyên liệu khác như bột mì, nước cốt dừa, dừa nạo, nước thạch trắng làm từ rau câu, kem, nước ép hoa quả; các phụ gia khác như nước cốt chanh, vani; và các loại hoa quả trang trí như thanh long, dâu tây, dứa,…

Một số biến tấu trong món bánh Flan

 • Đôi khi, đường thắng được thay bằng nước cà phê, tạo cho sản phẩm một sắc thái và hương vị mới khá đặc biệt.
 • Bánh flan cũng còn có biến thể đồ chay không dùng trứng.
 • Crème brûlée – bánh flan với caramen được đốt hơi cứng và có thêm vị đắng của đường khi đốt (hay còn gọi là bánh kem cháy).

Dinh dưỡng của bánh Flan

 • Đây là món ăn dùng cho bữa ăn phụ, phù hợp với mọi lứa tuổi, nhiều dinh dưỡng và khá ngon miệng. Các thành phần dinh dưỡng trong món bánh này rất dễ tiêu hoá.
 • Giá trị dinh dưỡng từ sữa và trứng khi hòa lẫn với các loại vitamin A, C, acid folic, magiê, kali và nhiều hỗn hợp nhỏ khác… sẽ cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết để con người bạn không chỉ đủ mà còn không ít năng lượng để tăng cân.

Bánh Flan hay gọi thẳng theo tiếng Việt là bánh "lăng" là loại được hấp chín từ các nguyên liệu chính là trứng và sữa, đường caramel

Phụ gia trong bánh Flan

Vani

Vani hay vanila là một trong những loại nguyên liệu làm bánh, hương liệu có mùi thơm đặc trưng. Vani còn được coi là một trong những thành phần quan trọng không thể thiếu trong ngành công nghệ sản xuất thực phẩm, dược phẩm và hóa mỹ phẩm. Vani có 3 dạng chính là trái nguyên, dạng bột và tinh dầu. Trong đó, vani dạng bột được nhiều người tiêu dùng ở nước ta ưa chuộng vì mức độ tiện lợi.

 • Mục đích: Tăng giá trị cảm quan, tạo mùi thơm cho bánh.
 • Chỉ tiêu chất lượng: Độ tinh khiết 99,5%, điểm nóng chảy 81°C-82,5°C.
 • Cảm quan: mịn, sạch, trắng sáng.

Chất bảo quản

Trong sản xuất bánh flan sử dụng chất bảo quản là Calcium propionate. Nó có tác động trực tiếp đến nấm mốc, và trên một số nấm men và vi khuẩn. Hoạt tính của nó phụ thuộc rất lớn vào pH của môi trường được bảo quản, pH tối ưu của nó là 5-5,5. pH = 6 sẽ ức chế các vi khuẩn tạo thành bào tử. Propionate và propionic 8-12% làm ức chế sự phát triển của nấm mốc ở bề mặt phômai và bơ.

Cơ chế hoạt động: acid propionic tích lũy trong tế bào và ức chế sự trao đổi chất. Nó ức chế sự phát triển của tế bào bằng cách cạnh tranh với alamin và các acid amine khác mà chúng rất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể vi sinh vật.

 • Hàm lượng cho phép sử dụng: 1%.
 • Hàm lượng khuyến cáo nên dùng: 0,3% – 0,8%.

Công dụng của bánh Flan

Là món ăn bánh tráng miệng nhưng đối với từng người nó có các công dụng không giống nhau:

 • Đối với trẻ em: Đây là món ăn vặt cực thích, cung cấp những chất dinh dưỡng cho thể chất, tuy nhiên 1 tuần các bé chỉ cần thưởng thức 4 bánh 1 tuần.
 • Đối với nam giới: Là những người luyện tập thể dục thể thao, thể hình việc mỗi tuần ăn ba cái bánh flan cung cấp chất dinh dưỡng khiến các bạn săn chắc cơ bắp không chỉ vậy trứng gà còn rất tốt cho vấn đề sinh lý.
 • Với những người mong muốn giảm cân: thì luôn phải ăn bánh flan cho thêm nguyên vật liệu đó là sữa tươi không có đường với cà phê bột, bởi vì sữa tươi không có đường và trứng không phải là nguyên vật liệu làm tăng cân nặng, còn hương vị đắng từ cà phê làm bánh flan trung hòa chất béo của sữa đặc.
 • Dùng bánh flan làm cho mình có cảm giác đầy đồng thời no bụng, bạn không còn muốn ăn thêm đồ ăn nào nữa.

Lê Văn Thành – TTS VNO

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

BÀI VIẾT MỚI

Tổng quan Đường Maltitol và Ứng dụng trong Công nghệ sản xuất Kẹo

Là một loại Polyols được đề cập trong bài trước. Bài này chúng ta sẽ đi sâu tìm hiểu đặc điểm, lợi ích và ứng...

Tổng quan Đường Lactitol và Ứng dụng trong Công nghệ sản xuất Kẹo

Là một loại Polyols được đề cập trong bài trước. Bài này chúng ta sẽ đi sâu tìm hiểu đặc điểm, lợi ích và ứng...

Tổng quan Đường Isomalt và Ứng dụng trong Công nghệ sản xuất Kẹo

Là một loại Polyols được đề cập trong bài trước. Bài này chúng ta sẽ đi sâu tìm hiểu đặc điểm, lợi ích và ứng...

Cuộc chiến của Pepsi vs Coca tại Liên Xô và câu chuyện đổi tàu ngầm lấy nước ngọt

Trong hàng thập niên, Coca-Cola và Pepsi đã cạnh tranh nhau như những đối thủ sống còn. Thế nhưng trong một trường hợp, Pepsi...

Tổng quan Đường Erythritol và Ứng dụng trong Công nghệ sản xuất Kẹo

Là một loại Polyols được đề cập trong bài trước. Bài này chúng ta sẽ đi sâu tìm hiểu đặc điểm, lợi ích và...

Sa kê – siêu thực phẩm mới giàu xơ và protein, giải pháp cho an ninh lương thực thế giới

Quả sa kê, có danh pháp khoa học là Artocarpus altilis, còn có tên gọi thông dụng là trái bánh mì - breadfruit. Lý...