Thứ Năm, 5 Tháng Mười, 2023
Trang chủKiến thức đời sốngDinh dưỡngTác dụng của beta-carotene và những loại thực phẩm giàu vi chất này

Tác dụng của beta-carotene và những loại thực phẩm giàu vi chất này

Tác dụng của Beta-carotene rất kỳ diệu đối với sức khỏe. Chúng là có tác dụng như một chất chống oxy hóa và được chuyển hóa thành vitamin A, một loại vitamin thiết yếu cho cơ thể. Beta-carotene là một sắc tố màu đỏ cam, nó được tìm thấy nhiều trong các loại trái cây và rau củ quả. Tuy nhiên, có nhiều nghiên cứu chứng minh rằng, nếu cơ thể tiêu thụ lượng lớn chất bổ sung này, sẽ gây ra các phản ứng ngược lại. Vì vậy, để mang lại lợi ích cho sức khoẻ, chúng ta cần chú ý trong việc bổ sung vi chất này đúng cách.

Khám phá về beta-carotene

Beta-carotene là một chất chống oxy hóa. Nó sẽ giúp ức chế quá trình oxy hóa của các phân tử khác, vì vậy nó bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do. Chính các gốc tự do sẽ gây ra một số bệnh mãn tính.

Theo thông tin từ Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH) chứng minh căng thẳng oxy hóa là yếu tố chính dẫn đến sự phát triển của các bệnh liên quan đến tuổi tác như viêm khớp, tiểu đường, sa sút trí tuệ, ung thư, xơ vữa động mạch, bệnh mạch máu, béo phì, loãng xương và các hội chứng chuyển hóa.

Những loại thực phẩm giàu vi chất beta-carotene

Tác dụng của Beta-carotene rất kỳ diệu đối với sức khỏe. Chúng là có tác dụng như một chất chống oxy hóa và được chuyển hóa thành vitamin A

Để tăng cường hệ thống miễn dịch, chống lại các gốc tự do, giảm nguy cơ phát triển ung thư và một số căn bệnh khác, chúng ta nên bổ sung các chất chống oxy hoá thông qua chế độ ăn uống. Hầu hết các sản phẩm trái cây hoặc rau xanh sẽ là nguồn dồi dào beta-carotene như cà rốt, cải xoăn kale, nho, hành tây, rau chân vịt, khoai lang, tiêu,…

Theo thông tin của trang Medical News Today chỉ ra rằng những người tiêu thụ ít nhất bốn phần trái cây và hoặc rau quả giàu beta-carotene hàng ngày có nguy cơ phát triển ung thư hoặc bệnh tim thấp hơn.

Tác dụng của beta-carotene đến cơ thể như thế nào?

1. Cải thiện chức năng nhận thức

Theo thông tin từ trang Healthline cho rằng có nhiều nghiên cứu đã chứng minh beta-carotene có thể cải thiện chức năng nhận thức và vấn đề về sa sút trí nhớ. Theo các kết quả nghiên cứu cho rằng việc tiêu thụ các chất chống oxy hoá một cách đều đặn và trong thời gian dài, sẽ mang lại sự thay đổi rõ rệt.

2. Giữ phổi khoẻ mạnh

Có một nghiên cứu năm 2017 được đăng trên trang Healthline cho rằng: Hơn 2.500 người người ăn trái cây và rau quả giàu carotenoid, có tác dụng bảo vệ chống lại ung thư phổi.

Tuy nhiên, theo thông tin từ Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH) chứng minh rằng, đối với nhóm người hút thuốc lá, việc bổ sung vi chất này sẽ làm tăng nguy cơ phát triển ung thư phổi. Chính vì vậy, những người sử dụng thuốc lá cần tránh xa các loại thực phẩm chứa carotenoid.

3. Tăng cường sức khoẻ của mắt

Chế độ ăn giàu carotenoid nói chung có thể giúp tăng cường sức khỏe của mắt. Thậm chí, nếu bổ sung vi chất này với liều lượng phù hợp và đều đặn, nó còn có khả năng chống lại bệnh thoái hóa điểm vàng (AMD).

Cơ thể có nguy hại nếu nhận quá nhiều beta-carotene không?

Khi cơ thể hấp thụ lượng lớn vi chất này trong một thời gian dài, điều này sẽ dẫn đến một tình trạng là chứng nhiễm sắc tố da. Vấn đề này không mang lại tác động quá nguy hiểm, nó chỉ khiến da chuyển sang vàng cam.

Đặc biệt, đối với người sử dụng thuốc lá, cần nên tránh các chất bổ sung beta-carotene, vì chất dinh dưỡng này sẽ làm tăng nguy cơ ung thư phổi ở những người hút thuốc. Ngoài ra, nếu sử dụng liều lượng cao nhóm chất chống oxy hóa có thể cản trở sự hấp thụ các chất dinh dưỡng quan trọng khác.

Vy Đặng

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây
Captcha verification failed!
CAPTCHA user score failed. Please contact us!

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam

BÀI VIẾT MỚI