Thứ Sáu, 1 Tháng Ba, 2024
Trang chủKiến thức đời sốngMách bạn cách chọn sầu riêng để không mất tiền vô nghĩa!

Mách bạn cách chọn sầu riêng để không mất tiền vô nghĩa!

Sầu riêng là một loại cây ăn quả nhiệt đới có nguồn gốc từ khu vực Đông Nam Á và khá phổ biến hiện nay. Sầu riêng có mùi vị đặc biệt thơm ngon, bổ dưỡng và giá thành khá cao. Thế nhưng không phải ai cũng biết cách chọn được một quả sầu riêng thơm ngon. Hôm nay chúng ta sẽ cùng Foodnk tìm hiểu một số bí quyết để lựa được một quả sầu riêng hợp lý mà không mất tiền một cách vô nghĩa nhé!

Sầu riêng có mùi vị đặc biệt thơm ngon, nhưng giá thành khá cao. Vậy cách chọn sầu riêng thế nào để thơm ngon? Cùng tìm hiểu nhé!

Cách chọn sầu riêng chuẩn ngon

Để chọn được một quả sầu riêng ngon là phải quan sát những đặc tính bên ngoài của sầu riêng để phân biệt đâu là những quả sầu riêng ngon. Dưới đây là một số cách chúng ta có thể xem và áp dụng:

Hình dạng quả

Quả sầu riêng ngon sẽ có hình oval hoàn hảo, phình to đều, không bị quá lòi lõm theo trục dọc hoặc quá méo (Không nên chọn những quả có vết đục của côn trùng trên thân nhé!).

Có thể lựa sầu riêng hạt lép thông qua phần eo có phần hong to và lộ rõ múi.

Kích thước quả

Lựa chọn những quả có kích thước lớn ở mức trung bình. Những trái này thường sẽ có nhiều múi. Quả sầu riêng nhỏ vẫn có thể ngon thế nhưng những quả quá to đôi khi sẽ bị xơ.

Gai sầu riêng

Các gai đầu của quả nở to đều, gai đầu hơi tròn, gai xanh và cứng. Không nên lựa chọn những quả có nhiều gai nhọn, cao, nhỏ là những quả có thể còn xanh.

Màu sắc quả sầu riêng

Dễ bắt gặp các loại vỏ sầu riêng có 2 màu như xanh rêu hoặc màu ửng vàng nhạt. Nên lựa chọn những quả có màu rõ, sáng, đẹp. Còn tùy vào loại giống sầu riêng mà nó sẽ có màu tương ứng.

Sầu riêng Ri6 có màu vỏ từ xanh đến hơi vàng. Sầu riêng Monthong thiên về màu vàng.

Sầu riêng có mùi vị đặc biệt thơm ngon, nhưng giá thành khá cao. Vậy cách chọn sầu riêng thế nào để thơm ngon? Cùng tìm hiểu nhé!
Sầu riêng Ri6 có màu vỏ từ xanh đến hơi vàng. Sầu riêng Monthong thiên về màu vàng.

Cuống quả sầu riêng

Hiện nay có tình trạng sầu riêng bị ngâm hóa chất chính vì thế chúng ta cần xem kỹ phần cuốn của quả. Nên chọn quả còn cuống, cuống lớn, còn tươi, cứng khi dùng ngón tay bấm vào thì thấy hơi ướt nhựa. Quả có cuống héo thường sẽ là những trái quá non hoặc đã để lâu vì vậy thịt quả sẽ bị sượng và không ăn được.

Sầu riêng có mùi vị đặc biệt thơm ngon, nhưng giá thành khá cao. Vậy cách chọn sầu riêng thế nào để thơm ngon? Cùng tìm hiểu nhé!

Tiếng phát ra khi gõ vào quả

Khi mua bạn cần cầm quả lên lắc nhẹ, lựa chọn những quả cảm thấy chắc tay. Sử dụng cây khui sầu riêng gõ nhẹ vào thân nghe tiếng bộp đủ lớn nhưng không quá nặng chứng tỏ quả đó nhiều múi và dày. Còn khi gõ vào nghe tiếng coong thì có vẻ quả sầu riếng đó múi bé.

Mùi thơm của quả

Dấu hiệu đặc trưng nhất của quả sầu riêng chính là mùi thơm của nó. Trái chín trong mùa sẽ có mùi thơm tự nhiên, mùi thơm nồng nàn hấp dẫn dù bạn có ở cách xa thì vẫn có thể ngửi thấy mùi của chúng.

Ngoài ra không nên chọn những trái có mùi hương nhạt, không đủ mùi thơm vì có thể đó là những trái non chưa chín hoặc là đã bị thẩm hóa chất. Kèm theo những quả có mùi quá nồng, mùi hơi men rượu lại là những trái chín quá sẽ không ngon.

Kết luận

Với những gợi ý trên Foodnk mong rằng các bạn sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm cho mình trong việc lựa chọn sầu riêng ngon nhất vào mùa sầu riêng này nhé!

Phương Thảo

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây
Captcha verification failed!
CAPTCHA user score failed. Please contact us!

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam

BÀI VIẾT MỚI