Thứ Bảy, 20 Tháng Tư, 2024
Trang chủKiến thức đời sốngTết cổ truyền trong chiếc bánh Tét miền Tây Nam Bộ

Tết cổ truyền trong chiếc bánh Tét miền Tây Nam Bộ

Nếu bánh chưng là đặc sản của miền Bắc ngày tết, thì ở miền Tây Nam Bộ bánh tét là món ăn truyền thống vào những ngày này. Chiếc bánh tét miền Tây Nam Bộ đơn giản nhưng lại kế thừa những truyền thống trong mỗi độ tết đến xuân về. Với những nguyên liệu quen thuộc cùng cách làm truyền thống, chiếc bánh tét như linh hồn của ngày tết của người dân Tây Nam Bộ.

Chiếc bánh tét miền Tây Nam Bộ đơn giản nhưng kế thừa truyền thống trong mỗi độ tết đến xuân về. Với nguyên liệu quen thuộc cùng cách làm...
Bánh Tét miền Tây Nam Bộ

Tổng quan

Theo tục truyền thống ở miền Nam, bánh tét là món ăn thuộc ngũ hành. Cũng có nghĩa, món ăn này mang ý nghĩa cho sự khởi đầu của một năm suôn sẻ, đầy may mắn. Theo đó:

  • Bánh được gói bằng lá chuối (màu xanh) tượng trưng cho mộc.
  • Nhân bánh với đậu xanh (màu vàng ươm) tượng trưng cho thổ.
  • Nếp trắng tượng trưng cho kim. Màu đỏ của thịt ba chỉ (bánh mặn) hoặc của chuối xiêm chín (bánh chay).
  • Màu đen được tạo bởi gia vị như tiêu ướp với thịt làm nhân bánh hoặc đậu xanh.

Tất cả nghe qua chắc không hợp vị của nhiều người. Thế nhưng, khi thưởng thức một miếng bánh thôi đã say lòng biết bao. Bằng chứng rằng, cho đến ngày nay, tục lệ về bánh tét ngày tết vẫn diễn ra.

Theo truyền thống, cứ đến khoảng 28 hay 29 tết, ngoài việc dọn dẹp nhà cửa, thì nhà nhà ai cũng phải chuẩn bị bánh tét. Không khí mọi người sum vầy bên nhau, vừa gói bánh vừa kể nhau nghe những câu chuyện phiếm thật vui biết bao.

Một số loại bánh tét đặc trưng Tây Nam Bộ

Bên cạnh những nguyên liệu không thể thiếu của bánh tét như đậu xanh, nếp,… Dần dần người dân miền Tây Nam Bộ lại tạo ra nhiều loại bánh tét đặc trưng nhưng vẫn giữ được cái hồn trong món bánh này.

Bánh tét lá cẩm

Nếp gói bánh được pha màu lá cẩm. Những nguyên liệu khác có thể thêm thắt theo sở thích. Có người lại thích nhân chuối, có người lại thích toàn đậu xanh hay cho thêm ít thịt ba chỉ để tạo vị lạ lạ khi thưởng thức.

Chiếc bánh tét miền Tây Nam Bộ đơn giản nhưng kế thừa truyền thống trong mỗi độ tết đến xuân về. Với nguyên liệu quen thuộc cùng cách làm...
Bánh tét lá cẩm

Bánh tét Trà Cuôn

Đây là đặc sản tết ở tỉnh Trà Vinh. Màu xanh của lá bồ ngót sẽ được sử dụng để tạo nên chiếc bánh này. Đặc biệt nhân bánh chỉ có đậu xanh, thịt mỡ, trứng muối mà không có các nguyên liệu khác. Chính điều này đã tạo cho bánh tét trà cuôn khác biệt, không giống với các loại bánh tét truyền thống khác. Nếp có thể đa dạng màu sắc từ nguyên liệu tự nhiên nhiều gấc, lá dứa,…

Chiếc bánh tét miền Tây Nam Bộ đơn giản nhưng kế thừa truyền thống trong mỗi độ tết đến xuân về. Với nguyên liệu quen thuộc cùng cách làm...
Bánh tét Trà Cuôn với đặc trưng từ màu xanh của lá bồ ngót

Bánh tét nhân chuối

Hẳn là khi nhắc đến Tết, thì bánh tét miền Tây Nam Bộ được gọi tên là loại bánh nhân chuối. Đặc trưng của loại bánh này chỉ là phần nhân chuối bên trong. Chuối này phải là loại chuối xiêm chín được ướp đường cho thấm mới được tiến hành gói bánh. Ngoài ra, các nguyên liệu khác thì không có gì đặc biệt cả.

Bánh tét nhân chuối

Bánh tét ngũ sắc

Bánh Tét ngũ sắc

Vĩnh Long là nơi có bánh tét ngũ sắc trứ danh lạ mắt. Bánh có 5 màu sắc tùy theo người gói bánh lựa chọn. Để tạo ra được chiếc bánh tét với 5 màu sắc, đòi hỏi người thợ bánh phải khéo léo trong việc sắp đặt màu sắc hài hòa nhất. Ngoài việc chọn 5 màu sắc khác nhau, người gói có thể tạo hình hoặc chữ trong chiếc bánh. Đến khi cắt khoanh, từng khoảnh bánh sẽ có hình hoặc chữ mong muốn.

Thúy Duy

Ý KIẾN CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây
Captcha verification failed!
CAPTCHA user score failed. Please contact us!

Cộng đồng Công nghệ Thực phẩm Việt Nam

BÀI VIẾT MỚI